Thứ tư, 26/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Thứ cây tên lạ, chồi lên mầm măng tên nghe cũng lạ, đạt sao OCOP, cả làng trồng yên tâm bán được hết
15:54 - 10/08/2021
Cây măng Mai hiện nay đang là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế của xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, Yên Bái). Thương hiệu măng Mai Lâm Thượng đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020 của tỉnh Yên Bái. Măng Mai thật sự trở thành cây giúp người dân xã Lâm Thượng vươn lên khá giả. 

Xã Lâm Thượng có hơn 500ha diện tích trồng cây măng Mai và là xã có diện tích trồng măng Mai lớn nhất huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
 

Thời điểm này bà con nông dân đang tất bật thu hoạch măng mai để bán cho các thương lái. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, chất đất của địa phương nên măng Mai được mùa, bà con rất phấn khởi.

Người dân xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, Yên Bái) sẽ khai thác măng Mai từ tháng 5 đến hết tháng 9 hàng năm. Ảnh: Hoàng Hữu
 

Ước tính 1 ha măng Mai thu được 30 tấn măng tươi,  vụ măng Mai năm nay, bà con nhân dân toàn xã sẽ thu hoạch trên 15.000 tấn măng tươi, với giá bán măng dao động từ 3.500 đến 4.500 đồng/kg, giúp xã thu về trên 6 tỷ đồng.
 

Gia đình chị Hoàng Thị Ngải thôn Khéo Lẹng có gần 6ha măng Mai, trước đây diện tích này gia đình chị trồng ngô, sắn, sau khi thấy được hiệu quả đem lại, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích sang trồng măng Mai.
 

Theo chị Ngải, cây măng Mai có đặc tính là dễ trồng, phù hợp với cả đất dốc và đất bằng, không tốn công chăm bón, không sâu bệnh. 
 

Mỗi năm trừ tất cả chi phí gia đình chị Ngải thu về gần 100 triệu đồng. "Bán măng tươi thì rẻ nên nhà tôi làm thành măng khô để bán ra thị trường vì được giá hơn, giá cả hiện nay cũng tạm ổn, dự kiến năm nay gia đình tôi làm tầm 6 đến 7 tấn". Chị Hoàng Thị Ngải chia sẻ.
 

Thôn Khéo Lẹng là thôn có diện tích trồng cây măng Mai nhiều nhất nhì của xã Lâm Thượng, hộ ít thì mấy chục khóm, hộ nhiều lên đến hàng nghìn khóm. 
 

Mới đầu chỉ có mấy hộ dân trồng nhưng do ưu điểm vừa có thể tận dụng cây làm rào, vừa có măng ăn cải thiện bữa ăn gia đình và được thị trường ưa dùng nên đến nay gần như cả thôn gia đình nào cũng trồng cây măng Mai.
 

Ông Hoàng Văn Thận - Bí thư chi bộ Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Hiện nay thôn cũng vận động bà con phơi khô bán, mặc dù tốn công hơn một chút nhưng được giá cao hơn so với giá măng tươi".
 

Trao đổi với PV, Ông Nông Mạnh Tường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng cho biết: "Dịch bệnh Covid cũng làm ảnh hưởng phần nào đến giá cả của măng mai. Tuy nhiên trong xã vẫn có nhiều hộ gia đình có thu nhập từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng và có những hộ thu nhập trên 100 triệu đồng". 
 

"Từ cây măng Mai cũng góp phần xóa đói, giảm nghèo, có những hộ gia đình vươn lên khá giả, làm giầu và góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới ở địa phương".

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá