Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Chấm dứt đốn gỗ, săn thú rừng, vợ chồng về nhà trồng cây gì, nuôi con gì mà thu 200 triệu/năm?
11:20 - 22/09/2021
Vợ chồng anh Hồ Nam (SN 1980) và chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1982) là người dân tộc Vân Kiều ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bỏ nghề đốn gỗ rừng, săn thú rừng về nhà trồng cao su, nuôi bò, nuôi lợn lãi 200 triệu/năm. 

Trò chuyện với PV Dân Việt, chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1984, ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Để gặp vợ chồng tôi khó đó, vì hai vợ chồng thường xuyên vào rừng cạo mủ cao su, nuôi bò, sáng nay anh Hồ Nam cũng đã vào rừng cạo mủ từ sớm. Chúng tôi xuất thân từ nghèo khó nên phải siêng năng lao động để có cuộc sống ấm no hơn. Nhờ suy nghĩ đó, gia đình chúng tôi thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương".

Chị Nguyễn Thị Hoan cần mẫn cạo mủ cao su để mang đi bán. (Ảnh: Trần Anh)

Theo chị Nguyễn Thị Hoan, trước đây, gia đình chị thuộc diện cận nghèo của xã Trường Xuân, cuộc sống lúc đó chỉ biết vào rừng đốn gỗ, săn thú. Từ năm 2015, biết không thể dựa mãi vào rừng để sống, chị Hoan bàn với chồng chuyển qua trồng trọt, chăn nuôi.
 

"Để có tiền mua cây trồng, vật nuôi, hai vợ chồng lên hỏi chính quyền địa phương cách thức vay vốn. Sau đó, gia đình tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình tín dụng hộ cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh và vay được 30.000.000 đồng. Có vốn trong tay, hai vợ chồng mua cây cao su về trồng trên diện tích 12 ha vườn đồi của gia đình và mua 2 con bê cái về nuôi", chị Hoan nói.
 

Chị Nguyễn Thị Hoan cho hay: "Cuộc sống của người Vân Kiều chúng tôi sát bên bìa rừng nên việc chăn thả bò đỡ tốn công và mang lại hiệu quả cao, cây cao su trồng phát triển tốt, nhanh cho mủ".
 

Sau nhiều năm trồng trọt, chăn nuôi, hiện 12 ha cây cao su của gia đình chị Nguyễn Thị Hoan đã cho mủ, hằng ngày hai vợ chồng đều vào vườn để cạo mủ cao su mang đi bán. Bên cạnh đó, từ 2 con bê ban đầu, đến nay, gia đình chị có 11 con bò và nuôi thêm 25 con lợn.
 

"Mỗi năm, gia đình tôi thu lãi từ việc bán mủ cao su, bán bò, bán lợn lãi hơn 200 triệu đồng. Đặc biệt, năm vừa rồi, gia đình tôi được UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi", chị Nguyễn Thị Hoan cho hay.
 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đại Nghĩa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Gia đình anh Hồ Nam, chị Nguyễn Thị Hoan là hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã, nhiều năm liền được nhận bằng khen của các cấp. Bên cạnh đó, anh Hồ Nam còn là Bí thư bản Khe Ngang, rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, giúp đỡ bà con trong bản cách nuôi, trồng để thoát nghèo". 

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá