Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Bỏ Sài Gòn về quê nuôi con tai dài, mắt đỏ, chỉ ăn tốn cỏ, nấu món giả cầy thơm nức mũi
11:03 - 20/09/2021
Chị Nguyễn Thị Sương (ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bỏ Sài Gòn về quê lấy chồng và lập nghiệp bằng nghề nuôi loài thỏ lông trắng như tuyết, mắt đỏ như máu. Bình quân mỗi năm, cơ sở của chị Sương cung cấp cho thị trường từ 12 đến 17 tấn thịt thỏ, cho lãi hơn 200 triệu.

Nuôi con lông trắng như tuyết lãi hơn 200 triệu/năm

Trò chuyện với PV Dân Việt, chị Nguyễn Thị Sương (SN 1985, ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Tôi tốt nghiệp ngành chế biến thực phẩm trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và cử nhân ngoại ngữ ngành Nhật Bản học rồi làm việc cho một công ty nước ngoài ở Sài Gòn với mức thu nhập ổn định. Nhưng năm 2012, tôi quyết định từ bỏ công việc đang làm để về lập nghiệp tại quê hương".
 

Theo chị Nguyễn Thị Sương, năm 2014, chị kết duyên với anh Bùi Thanh Nam (SN 1985, ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Hai vợ chồng quyết định ra ở riêng và lập nghiệp trên vùng đất đồi thôn Tây, xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình).
 

Ngày đầu lập nghiệp, hai vợ chồng chỉ có 10 con thỏ giống được bà ngoại cho. Một thời gian sau, đàn thỏ lớn dần, từ 10 con thỏ giống cho ra 100 con rồi đến 200 con. Tuy nhiên, do thời tiết, chưa có kinh nghiệm nuôi, 2 năm đầu, đàn thỏ của vợ chồng chị gần như bị xóa sổ hoàn toàn vì dịch bệnh.
 

Sau đó, hai vợ chồng chị lên mạng tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi thỏ, cách phòng và chữa bệnh cho thỏ. Một thời gian sau, đàn thỏ của chị phát triển tốt, ít bệnh và đạt trọng lượng để xuất bán.

Anh Bùi Thanh Nam (chồng chị Sương) cầm trên tay loài thỏ lông trắng như tuyết, mắt đỏ như máu mà anh chị đang nuôi. (Ảnh: Trần Anh)


"Có thêm kinh nghiệm, hai vợ chồng tôi nuôi thỏ đều mạnh khỏe, tăng đàn nhanh và đạt trọng lượng để bán. Bình quân mỗi năm, cơ sở của vợ chồng tôi cung cấp cho thị trường từ 12 đến 17 tấn thịt thỏ, sau khi trừ đi chi phí, lãi trên 200 triệu/năm", chị Nguyễn Thị Sương nói.
 

Nuôi thỏ theo hướng nông nghiệp sạch

Đến nay, vợ chồng chị Nguyễn Thị Sương sở hữu trang trại rộng 2.500 m2, với hơn 200 thỏ nái, 1.000 thỏ con, chủ yếu là giống thỏ New Zealand và thỏ Việt cỏ lai tạo.
 

Chị Nguyễn Thị Sương cho biết: "Giống thỏ này có khả năng sinh sản nhanh, một con thỏ mẹ đẻ 6 - 8 lứa mỗi năm, một lứa đẻ từ 6 đến 10 con. Thỏ là động vật dễ nuôi và hoàn toàn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương nên chỉ cần nuôi khoảng 85 đến 100 ngày có thể xuất bán, nhanh có lãi".
 

Theo chị Nguyễn Thị Sương, với định hướng phát triển chăn nuôi nông nghiệp sạch, các loại thức ăn cho thỏ đều được vợ chồng chị tận dụng từ cây cỏ có sẵn trong vườn.
 

"Quy trình nuôi thỏ gần như khép kín, vợ chồng tôi tự trồng cỏ để cung cấp thức ăn cho thỏ, phân thỏ thải ra sẽ ủ hoai và bón ngược lại vào trong gốc cỏ, vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo đảm vệ sinh môi trường. Thỏ nuôi tại trang trại sử dụng chủ yếu là thức ăn từ cỏ và bột bắp, hoàn toàn nói không với dư lượng kháng sinh, không chất tăng trọng...", chị Nguyễn Thị Sương cho hay.
 

Chị Nguyễn Thị Sương còn chế biến thịt thỏ để đưa ra thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng với thương hiệu "Thỏ Ruby", có chứng nhận đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Nhằm từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu cho sản phẩm, tháng 8/2017, chị Nguyễn Thị Sương vận động bà con địa phương cùng thành lập HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ Hưng Phát.
 

Đến năm 2019, sản phẩm "thịt thỏ Ruby" của HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ Hưng Phát do chị Nguyễn Thị Sương làm Giám đốc được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh.
 

Hiện cơ sở của chị Sương cung cấp cho thị trường các sản phẩm: thịt thỏ móc hàm (thỏ được làm sạch, để nguyên con), dăm bông thịt thỏ, thỏ nướng, thịt thỏ xào sả ớt, thịt thỏ nấu giả cầy…

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá