Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Nông dân trồng rau sạch trong vườn mẫu đẹp như phim, lạ nhất là cách đuổi sâu rất tài
11:10 - 24/09/2021
Anh Lê Xuân Quang (51 tuổi, ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đang trồng rau sạch theo hướng hữu cơ trên diện tích 1.500 m2. Rau sạch được anh trồng trong vườn mẫu nông thôn mới đẹp như phim, lạ nhất là cách anh đuổi sâu rất tài.

Bình quân hằng năm gia đình anh Lê Xuân Quang (xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) thu lãi từ việc bán rau gần 200 triệu đồng. Hiện mô hình trồng rau sạch hướng hữu cơ của anh Quang đang là "vườn mẫu nông thôn mới" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
 

Biến vườn tạp thành "vườn mẫu" trồng rau hữu cơ

Trò chuyện với PV Dân Việt, Anh Lê Xuân Quang (51 tuổi, ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Tôi bắt đầu trồng rau từ năm 2018. Ban đầu chỉ trồng trên diện tích nhỏ trong vườn nhà, sau thấy hiệu quả kinh tế khá cao tôi mở rộng thêm diện tích".
 

Theo anh Lê Xuân Quang, ngày anh bắt tay vào trồng rau, đất đai, khí hậu ở xã Đại Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) không được phù hợp nên rau chậm phát triển. 
 

Sau đó, anh Quang thuê xe tải chở đất pha cát có phù sa về đổ trong vườn và lắp hệ thống tưới nước tự động. Chỉ sau vài tháng, vườn rau của anh phát triển rất tốt.

Anh Lê Xuân Quang đang thu hoạch luống rau cải ở vườn mẫu nông thôn mới. (Ảnh: Trần Anh)

Thấy vườn rau của anh Quang trồng theo hướng hữu cơ, đạt hiệu quả, chính quyền xã Đại Trạch và Trung tâm Khuyến Nông – Khuyến Ngư tỉnh Quảng Bình chọn vườn rau của anh để hỗ trợ xây dựng "vườn mẫu nông thôn mới".
 

Được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền cùng vay mượn tiền từ người thân. Năm 2019, anh Lê Xuân Quang bỏ ra gần 500 triệu đồng để làm mái che và hệ thống tưới nước công nghệ cao rồi mở rộng thêm diện tích, xây dựng thành vườn mẫu trồng rau sạch.
 

"Mảnh vườn của tôi có diện tích 1.500 m2, chủ yếu trồng rau ăn lá, như: rau cải, xà lách, hành, ngò… Muốn làm giàu từ rau đòi hỏi người nông dân phải siêng năng. Đặc biệt, phải điều chỉnh linh hoạt giống rau để trồng theo mùa, mùa nắng trồng rau ưa sáng, mùa mưa trồng rau ưa ẩm, ưa lạnh", anh Lê Xuân Quang cho hay.
 

Bật mí "tuyệt chiêu" đuổi sâu lạ đời

Chia sẻ về kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh trên cây rau, anh Lê Xuân Quang nói: "Tôi trồng rau theo hướng hữu cơ nên không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Khi phát hiện rau xuất hiện sâu bệnh, tôi sẽ dùng hỗn hợp nước chắt từ ớt, tỏi pha với rượu cùng ít nước sạch rồi phun lên rau. Thường thì sau một đêm sâu bệnh trên rau chết và đi hết".
 

Anh Lê Xuân Quang cho biết: "Trồng rau không vất vả nhưng phải dậy sớm để thu hoạch rồi mang đi bán trong buổi sáng cho tươi. Thị trường tiêu thụ rau của gia đình chủ yếu ở các chợ trên địa bàn huyện Bố Trạch. Dù giá thành rau của tôi cao hơn các sạp bán rau khác nhưng người dân đi chợ đều ghé quầy của tôi mua sạch".
 

Theo anh Quang, đại dịch Covid-19 khiến giá bán và thị trường tiêu thụ rau hữu cơ của anh giảm hẳn. Tuy nhiên, trung bình hằng năm lợi nhuận từ việc bán rau hữu cơ của gia đình anh cũng đạt gần 200 triệu đồng (sau khi trừ chi phí).
 

Hiện, vườn mẫu trồng rau của anh Lê Xuân Quang đang tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 15 lao động theo mùa vụ với mức lương 5.000.000 đồng/tháng.
 

Hằng năm, vườn trồng rau hữu cơ của của anh Lê Xuân Quang là địa điểm tham quan học tập của người dân trong xã và các vùng lân cận, mỗi lần có đoàn đến, anh Quang đều chia sẻ vốn kinh nghiệm trồng rau cho mọi người.
 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Xuân Nghi – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Mô hình trồng rau sạch của anh Lê Xuân Quang là vườn mẫu đầu tiên của xã, mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức cho nông dân trong xã đến tham quan, học tập ở vườn mẫu này để nhân rộng thêm mô hình".
 

"Để xây dựng vườn mẫu, trung tâm đã khảo sát, chọn các hộ có tiềm năng và khả năng canh tác cao. Sau đó, trung tâm hỗ trợ xây dựng vườn mẫu bằng hình thức: hướng dẫn các hộ quy hoạch lại vườn, hỗ trợ cây giống và hướng dẫn cách chăm sóc, tổ chức sản xuất để phát huy hiệu quả", ông Trần Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Khuyến Nông – Khuyến Ngư tỉnh Quảng Bình.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá