Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bảo tồn giống gà quý trong điều kiện giá thức ăn tăng cao
11:10 - 14/10/2021
Mặc dù giá thức ăn chăn nuôi thường xuyên "phi mã", nhưng gia đình anh Lê Hồng Thái ở thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) vẫn cố gắng duy trì chăn nuôi gà bố mẹ, để bảo tồn và cung cấp giống khi giá thức ăn được bình ổn.
Bỏ chăn nuôi khi giá thức ăn tăng cao và dịch bệnh
 
Xã Đông Tảo trước đây là một xã thuần nông, nhờ vào sự bồi đắp phù xa mầu mỡ của con sông Hồng, nên đất đai ở đây rất phì nhiêu, đặc biệt là những vùng đất bãi. 

Nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà Đông Tảo đã bỏ đàn khi giá thức ăn tăng cao

 
Khoảng vài chục năm trở lại đây, người nông dân ở Khoái Châu đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sang trồng màu, trồng cây cảnh, cây có múi với giá trị kinh tế cao và chăn nuôi. Thời điểm chăn nuôi phát triển, xã Đông Tảo là "thủ phủ" cung cấp thịt lợn cho thị trường các tỉnh miền Bắc, thậm chí các tỉnh miền Nam, thương lái cũng ra đây để thu mua lợn thương phẩm. 
 
 
Ngoài chăn nuôi lợn, bà con nông dân ở đây còn khôi phục chăn nuôi lại một giống gà quý nổi tiếng, gắn liền với địa danh ở đây. Đó là giống gà Đông Tảo được các cụ để lại từ rất lâu đời, đây là một loại đặc sản để người dân khi xưa mang tiến vua, vì thế ngoài tên gọi là gà Đông Tảo, giống gà quý này vẫn được gọi thêm là gà "Tiến Vua". Nhiều gia đình bà con nông dân đã "phất lên" nhờ vào việc chăn nuôi giống gà Đông Tảo này.
 
 
Anh Lê Hồng Thái nhà ở thôn Đông Tảo Đông cho biết, gia đình anh được UBND tỉnh Hưng Yên chọn làm cơ sở chăn nuôi gà Đông Tảo, với mục đích bảo tồn gien đối với giống gà quý hiếm này của địa phương. Hàng năm tỉnh Hưng Yên cấp một nguồn kinh phí để gia đình anh thực hiện việc bảo tồn gien giống gà quý hiếm này.

 
Anh Thái cho biết, những năm trước giá thức ăn chăn nuôi thấp, nhưng giá gà thương phẩm lại rất cao, do đó người chăn nuôi gà Đông Tảo thu lợi nhuận rất lớn từ con gà này. Nhiều gia đình trước đây rất khó khăn, nhưng nhờ vào chăn nuôi  gà mà kinh tế phát triển, có nhà lầu, xe hơi, thậm chí mua được đất để mở rộng công việc chăn nuôi của gia đình mình.
 
 
"Nhưng bây giờ giá thức ăn chăn nuôi đã tăng lên khoảng 70 đến 80.000đ/bao, người chăn nuôi làm sao mà chịu nổi khi giá thức ăn thì tăng, còn giá gà thương phẩm lại xuống thấp chỉ khoảng 80.000đ/kg đến 120.000đ/kg. Thu không đủ chi, nhiều gia đình đã phải bỏ công việc chăn nuôi để tìm hướng kinh doanh khác", anh Thái nói.
 
 
Anh Thái cho biết thêm, ngoài việc giá thức ăn tăng, giá gà thấp lại cộng thêm dịch bệnh trong 2 năm qua bùng phát, nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản nói chung và gà thịt nói riêng bị chậm lại, thậm chí có những thời điểm gà đã đến lúc xuất chuồng nhưng không có thương lái đến mua, nên người chăn nuôi phải chấp nhận bán với giá rẻ để cắt lỗ. Nhiều gia đình lựa chọn biện pháp dừng chăn nuôi để không bị thiệt hại đến kinh tế và bảo toàn được vốn tích lũy được từ lợi nhuận chăn nuôi gà trước đây.
 
 
Cố gắng chăn nuôi bảo tồn giống gà để cung cấp cho thị trường khi thuận lợi
 
Trước tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng "phi mã" như vậy, tôi có hỏi anh Thái về việc chăn nuôi của gia đình, nếu như giá thức ăn vẫn tăng, giá gà lại thấp, liệu anh có bỏ việc chăn nuôi giống gà có thương hiệu này hay không? Anh Thái vui vẻ cho biết: "Rất may mắn cho gia đình anh được lực chọn là cơ sở chăn nuôi để bảo tồn gien giống gà quý, do đó anh vẫn nhận được sự hỗ trợ từ Dự án chăn nuôi phát triển và bảo tồn gien giống gà Đông Tảo của Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên, vì vậy anh không thể bỏ việc chăn nuôi gà Đông Tảo này được".
 
Anh Thái cũng chia sẻ thêm, giá thức ăn tăng rồi cũng sẽ có lúc giá thức ăn phải xuống, đó là quy luật cung cầu của thị trường. Giá gà xuống rồi cũng có lúc giá gà phải tăng, không thể xuống mãi và cũng không thể tăng mãi được.
 
 
Nếu Nhà nước quản lý được nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, tạo ra những vùng sản xuất nguyên liệu cho sản xuất thức ăn chăn nuôi mà không còn phải phụ thuộc và việc nhập khẩu nữa, thì tôi tin chắc giá thức ăn chăn nuôi sẽ không còn "phi mã" được. Giá thức ăn ổn định, nhu cầu tiêu dùng thịt gà có chất lượng tăng cao, thì đương nhiên người chăn nuôi sẽ có lợi nhuận.
 
 
"Vấn đề là trong lúc giá thức ăn chăn nuôi tăng như thế này, nếu không có những hộ chăn nuôi để bảo tồn gien như chúng tôi, tất cả cứ lãi thì làm, lỗ thì bỏ, đến khi giá gà tăng cao lấy đâu ra con giống để chăn nuôi bây giờ, do đó, dù có khó khăn thế nào chúng tôi vẫn phải cố gắng chăn nuôi, bảo tồn giống cho bà con nông dân sau này khi giá gà tăng, điều kiện chăn nuôi thuận lợi", anh Thái nói.
 
 
Trao đổi với lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu được biết, Dự án chăn nuôi phát triển và bảo tồn gien giống gà Đông Tảo, được Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên triển khai thực hiện tại gia đình anh Lê Hồng Thái đã được trên 10 năm qua, với việc duy trì nguồn gien giống gà Đông Tảo tại đây luôn luôn được cán bộ của Dự án kiểm tra và đánh giá có chất lượng, gà bố mẹ luôn bảo đảm 100% thuần chủng, các loại gà giống được nhân giống ở đây đều đạt con giống có chất lượng cao, nhiều địa phương đã tìm về đây để mua con giống về phát triển chăn nuôi. 

 
Để công việc bảo tồn gien giống gà quý Đông Tảo luôn được duy trì, Phòng NN&PTNT chúng tôi vẫn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho gia đình thực hiện Dự án, bảo đảm con giống luôn đạt chất lượng cao. Mặc dù, giá thức ăn tăng cao làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chăn nuôi của bà con nông dân, nhưng việc duy trì nguồn gien giống luôn được bảo đảm, kịp thời cung cấp con giống chất lượng khi chăn nuôi được khôi phục.
 
 
Tôi ấn tượng với chia sẻ của anh Lê Hồng Thái về công việc chăn nuôi để bảo tồn gien giống gà quý Đông Tảo "cố gắng chăn nuôi, bảo tồn giống gà quý để cung cấp ra thị trường khi chăn nuôi thuận lợi". Chỉ điều này thôi cũng đủ thấy tâm huyết của những người làm công việc chăn nuôi, bảo tồn giống gà quý của địa phương, họ chấp nhận thiệt thòi để phát triển sản xuất sau này được thuận lợi.
 
 
Dịch bệnh chưa biết bao giờ sẽ hết, để sống chung với nó, chúng ta đã có vắc xin phòng ngừa. Việc tiêm chủng đầy đủ vắc xin là một trong những điều kiện tiên quyết cho hoạt động xã hội và phát triển kinh tế được trở lại bình thường mới. Do đó, việc chuẩn bị nguồn con giống cho sản xuất chăn nuôi sau này cũng là một việc hết sức quan trọng, để bảo đảm cho chuỗi sản xuất không bị đứt gãy. 
Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá