Chủ nhật, 04/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Thu nhập cao từ trồng xen cây ăn quả
10:06 - 11/10/2021
Trong chuyến công tác về thôn Cảnh Tịnh, tôi được gặp ông Nguyễn Hải, một trong những người đầu tiên ở xã Hòa Thịnh (Tây Hòa - Phú Yên) mạnh dạn đầu tư trồng cây ăn quả.

Trong đó chủ yếu là bưởi, cam xen với dứa, mít, xoài... Mô hình được đánh giá có nhiều triển vọng, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông.  

Nhờ trồng bưởi da xanh nên ông Hải mới có thu nhập
 

Ông Hải chia sẻ, lúc đầu ông làm ruộng, nuôi bò, lợn nhưng thu nhập vẫn không đủ để lo cho gia đình, các con ăn học... Năm 1992, ông mua vài gốc bưởi cây giống về trồng thử. Sau vài năm, thấy có hiệu quả nên ông  quyết định đầu tư dần dần, do ít vốn. Ông tự tìm hiểu thị trường xem như thế nào rồi mới quyết định vay vốn đầu tư trồng cây ăn quả.
 

Khi bắt tay vào trồng cây ăn quả, do chưa nắm vững kỹ thuật nên ông gặp nhiều khó khăn. Vì  bưởi và cam là loại cây rất khó trồng, phải chăm sóc rất công phu, mặt khác, mỗi năm, cây chỉ cho ra quả một lần nên việc nắm bắt thời điểm cho ra quả theo ý muốn, bán được giá cao là cả một quá trình nên ông phải nắm vững kỹ thuật trồng.
 

“Để đầu tư cho vườn trồng cây ăn quả, tôi bỏ ra hơn 200 triệu đồng, bao gồm: Chi phí mua giống, thuốc BVTV, phân bón và mua hệ thống tưới nhỏ giọt… Cứ một năm tôi phải bỏ hơn 10 triệu đồng mua phân bón các loại để bón lót và bón thúc cho cây ăn quả. Về cây giống, tôi mua từ các nhà vườn lớn có uy tín, chất lượng nên cây giống đảm bảo chất lượng. Sau những lần thu hoạch, trừ  chi phí, tôi thu lợi nhuận  gần 80 triệu đồng”, ông Hải cho biết.
 

Với những thành công đạt được, ông Hải được chính quyền địa phương và UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện và được nhận nhiều Giấy khen về nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra, ông còn được hỗ trợ một phần vốn để đầu tư phát triển cây ăn quả.
 

Từ hiệu quả của mô hình trồng bưởi xen dứa, mít, xoài của ông Nguyễn Hải, UBND xã Hòa Thịnh đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Hội Làm vườn vận động bà con nông dân chuyển một số diện tích đất kém hiệu quả để trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP.  Ngoài ra, xã còn phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc bưởi da xanh cho các hộ dân.
 

Hiện, mô hình trồng cây ăn quả của ông Hải được chính quyền địa phương chọn là mô hình tiêu biểu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và được nhiều nông dân ở các địa phương đến tham quan học tập.

Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá