Chủ nhật, 03/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà Mau: Nuôi ba ba bò lổm ngổm trong bể xi măng mà nông dân có của ăn của để
11:02 - 19/10/2021
Nếu như trước đây việc nuôi thủy sản là chủ lực, thì thời gian gần đây nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) đã mạnh dạn phát triển thêm mô hình chăn nuôi mới, trong đó mô hình nuôi ba ba thương phẩm đang mở ra hướng kinh tế mới cho người dân. 
Nếu như trước đây việc nuôi thủy sản là chủ lực, thì thời gian gần đây nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển đã mạnh dạn phát triển thêm mô hình chăn nuôi mới, trong đó mô hình nuôi ba ba thương phẩm đang mở ra hướng kinh tế mới cho người dân.
 
Mô hình nuôi ba ba đem lại thu nhập cao cho người dân xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau

 
Những năm gần đây việc nuôi thủy sản ngày càng khó khăn, nên ông Quang Minh Hoàng, tại ấp Voi Vàm, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) đành phải tìm những mô hình kinh tế mới. 
 
 
Qua học hỏi mô hình nuôi ba ba từ những bạn bè để phát triển kinh tế cho gia đình. Khởi đầu cho vụ nuôi ông Hoàng đã thử nghiệm 20 con ba ba, vừa nuôi vừa đúc kết kinh nghiệm nên vụ nuôi đầu thành công, ông tiếp tục tăng số lượng lên đến 200 con ba ba giống và thương phẩm. 
 
 
Sau khi xuất bán ông Hoàng thu lợi nhuận trên 20 triệu đồng. Hiện nay với diện tích 30m2 ông Hoàng chia thành 02 bể, thả nuôi 100 con ba ba để nhân giống. Ngoài ra, ông còn đầu tư máy ấp trứng để cung cấp ba ba giống cho gia đình và mỗi người xung quanh.
 
 
Ông Quang Minh Hoàng, Ấp Voi Vàm, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển chia sẽ “Ba ba một năm có thể sinh sản từ 2 đến 3 lứa, trong quá trình đó người nuôi phải tỉ mỉ, cẩn thận để tránh trứng bị vỡ. Thường ba ba giống được bà con bắt tại địa phương nên thích nghi với thời tiết, môi trường nước nên ba ba lớn nhanh, sinh trưởng tốt”.
 
 
Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ba ba của ông Hoàng, nên gia đình bà Phan Thị Hằng, ấp Voi Vàm, xã Tam Giang Tây cũng đang thả nuôi 400 con ba ba. 
 
 
Theo bà Hằng ba ba dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là cá tạp và thường xuyên thay nước, thêm vào đó chi phí đầu tư thấp, nhẹ công chăm sóc, kỹ thuật nuôi đơn giản nhưng hiệu quả kinh tế lại cao. Nuôi ba ba 01 năm có thể xuất bán với trọng lượng đạt từ 1 đến 1,2kg.
 
 
Bà Phan Thị Hằng, Ấp Voi Vàm, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển nói “Trước đây kinh tế gặp nhiều khó khăn nguồn thu nhập chính của gia đình tôi chủ yếu sống vào nghề biển, nhưng từ khi biết đến mô hình nuôi ba ba kinh tế có phần cải thiện hơn. 
 
 
Ba ba thịt rất hút hàng, giá lại cao so với những mô hình khác thì ba ba mang lại lợi nhuận cao hơn mà chi phí đầu tư thấp”.
 
 
Hiện ba ba giống có giá 10.000 đồng/con, ba ba thương phẩm có giá 210.000 đồng/kg, thịt ba ba được nhiều người ưa chuộng. 
 
 
Do có giá trị kinh tế cao và thịt ba ba giàu dinh dưỡng nên nhu cầu ngày càng tăng cao, đặc biệt là tại các nhà hàng. 
 
 
Hiện xã Tam Giang Tây đã thành lập được 1 tổ hợp tác nuôi ba ba nhằm ổn định đầu ra và tăng thu nhập cho các xã viên. Đồng thời, xã sẽ nhân rộng mô hình nuôi ba ba và hỗ trợ nguồn vốn, kỹ thuật để người dân có lợi thế phát triển mô hình thủy sản trên.
 
 
Đồng chí Phạm Chí Công, Bí thư Đảng ủy xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết  “Đối với mô hình nuôi ba ba tuy là mô hình mới phát triển, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại cũng khá cao. Thời gia tới, xã sẽ tìm đầu ra cho người dân tránh tính trạng nuôi nhiều bị ép giá, hỗ trợ nguồn vốn mở rộng mô hình nuôi ba ba giúp người dân cải thiện kinh tế và đa dạng hóa các mô hình sản xuất, đối tượng nuôi trên địa bàn”.

Mô hình nuôi ba ba chỉ mới xuất hiện khoảng 2 năm trở lại đây nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rõ nét, khi đầu ra ổn định và giá bán khá cao giúp cho người nuôi nâng cao thu nhập. Ngoài ra, mô hình làm đa dạng các loài thủy sản nuôi có giá trị kinh tế cao trên địa bàn xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau).

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá