Thứ tư, 19/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Sơn La: Nuôi gà ri Lạc Thủy chạy kín cả vườn, sơn nữ Chiềng Đông nuôi đến đâu bán hết đến đấy
11:03 - 26/11/2021
Chỉ nuôi gà ri Lạc Thủy thả vườn, chị Lò Thị Hoa, bản Thên Luồng (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã mang lại thu nhập khá. Sau khi trừ các khoản chi phí, chị Hoa lãi hơn 140 triệu/năm từ mô hình nuôi gà ri Lạc Thủy.
Trong thời gian gần đây, mô hình nuôi ri gà Lạc Thuỷ đang xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu. 
 
 
Bước đầu mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Gia đình chị Lò Thị Hoa, bản Thên Luồng là một trong những hộ tiên phong trong việc mua giống gà Lạc Thuỷ về nuôi. 

 
Nhờ đó, cuộc sống của gia đình chị đã thoát nghèo và ngày càng trở nên khấm khá hơn so với thời điểm trồng lúa và trồng ngô trước đây.
 
Chị Hoa là 1 trong những hộ tiên phong trong việc đưa giống gà Lạc Thuỷ về nuôi tại bản Thên Luồng (xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La). Ảnh: Hà Hoàng

 
Kể về quá trình đưa giống gà Lạc Thuỷ về nuôi, thay vì nuôi giống gà bản địa như bao hộ khác sinh sống trong bản, chị Hoa cho biết: Thời gian đầu mới lập gia đình, chị được bố mẹ chồng chia cho chút ít ruộng và nương làm kinh tế. 
 
 
Tuy nhiên, do đất hẹp lại bạc màu nên cuộc sống của gia đình chị gặp không ít khó khăn. Tình cờ xem trên báo, đài truyền hình thấy người ta nuôi gà Lạc Thuỷ thả vườn rất phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế. 
 
 
Rồi chị Hoa đã mạnh dạn đặt mua con giống tại huyện Lạc Thủy (Hoà Bình) với số lượng 1.000 con về nuôi.
 
 
Trong thời gian chờ đợi vận chuyển con giống về nuôi, chị Hoa cùng chồng vay mượn tiền ông bà nội mua vật liệu về làm chuồng trại cho chu toàn. Sau đó, rào khoảng 1.000 m2 đất vườn để gà không chạy vào ruộng của hàng xóm. 
 
 
"Mới đầu thấy gia đình tôi đầu tư vốn liếng nuôi gà, hàng xóm đều rỉ tai nhau nói xưa nay ở xã, ở huyện có ai nuôi gà mà giàu có đâu, đầu tư như thế chỉ có lỗ, phí tiền của. Khi nghe được câu nói đó, tôi nao núng chút nào. Lúc đó tôi chỉ nghĩ mình phải lấy những lời nói đó làm động lực để vượt qua khó khăn...", chị Hoa tâm sự.
 
 
Suy nghĩ như vậy, chị chăm chỉ vệ sinh chuồng gà và cho gà ăn đúng bữa giống như đọc sách báo viết, mong sao đàn gà phát triển khoẻ mạnh và không bị dịch bệnh...
 
 
Thời gian đầu nuôi gà Lạc Thuỷ chị Hoa còn nhiều bỡ ngỡ, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên đàn gà không phát triển đồng đều. 
 
 
Để giải quyết những khó khăn gặp phải, chị vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, nghiên cứu cách chăm sóc trên sách báo thêm nên kiến thức cũng được nâng lên nhiều. 
 
 
Chị Hoa cho biết: "Tôi nghĩ nuôi gà chỉ cần tìm tòi, chịu khó và kiên trì là có thể vượt qua mọi khó khăn. Bây giờ tôi đã tự tin về kỹ năng chăn nuôi của mình, nên đã nâng số lượng đàn gà lên hơn 2.000 con. Tôi nuôi theo kiểu gối đàn nên lúc nào cũng có gà bán cho các tiểu thương".
 
 
Trong quá trình chăm sóc, thức ăn cho đàn gà Lạc Thuỷ được chị Hoa phân chia rất khoa học. Hàng ngày chị đều thay đổi thức ăn rất linh hoạt, lúc thì chị cho gà ăn ngô xay và gạo xay. 
 
 
Thỉnh thoảng chị bổ sung thêm chút rau xanh, để cung cấp vitamin và chất khoáng cho đàn gà. 
 
 
Chuồng gà, được chị Hoa rải lớp vỏ trấu phủ lên trên mặt đất để cho gà không bị đau chân, hỏng móng, đất bám cục vào ngón; vừa đảm bảo cho việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại tiện lợi. Phân gà được chị Hoa tận dụng bón cho vườn rau sau nhà.
 
 
Để đáp ứng được lượng lớn thức ăn cho đàn gà Lạc Thuỷ, chị Hoa tận dụng diện tích nương được bố mẹ chồng phân chia cho trước đây, để trồng ngô và sắn làm thức ăn nuôi đàn gà. Nhờ cách làm hay này, chị đã giảm bớt rất nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình.
 
 
Chia sẻ với PV Báo Dân Việt, chị Lò Thị Hoa (bản Thên Luồng, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho hay: Thị trường tiêu thụ gà của gia đình tôi chủ yếu là chợ trung tâm huyện Yên Châu, chợ huyện Mai Sơn, chợ thành phố Sơn La. 

 
Trường hợp có tiểu thương đến đặt mua gà trước thì chị Hoa lại bán hết cho họ. Khi chuyển sang nuôi gà giống Lạc Thuỷ này, thu nhập của gia đình chị ngày 1 cao hơn. 
 
 
Sau khi trừ các chi phí chăn nuôi, chị Hoa cũng có được khoản lãi hơn 140 triệu đồng/năm, nhờ đó mà chị trả được hết nợ nần và có cuộc sống sung túc hơn.
 
 
"Thấy gia đình tôi ăn nên làm ra từ nuôi gà Lạc Thuỷ, các hộ sinh sống cạnh nhà tôi đã thay đổi cách nhìn nhận ban đầu về cách làm kinh tế. Sau đó, họ cũng mua giống gà Lạc Thuỷ về nuôi. Khi họ hỏi tôi về cách chăm sóc và chia khẩu phần ăn cho đàn gà, tôi đều đến hướng dẫn tỉ mỉ cho họ, để cùng nhau phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập", chị Lò Thị Hoa, bản Thên Luồng cười và nói.
Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá