Thứ tư, 17/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng sen mang lại thu nhập cao cho người dân Thanh Châu
11:06 - 28/06/2022
Về với thôn Thanh Châu, thị trấn Thạch Hà (Thạch Hà, Hà Tĩnh) sẽ bắt gặp những đầm sen mênh mông, bát ngát đang độ hoa nở. Đặc biệt những đầm sen nơi đây còn mang lại thu nhập cao cho người dân.

Với không gian mênh mông những đầm sen rộng lớn, hương sen lan tỏa xoa dịu đi cái oi bức của ngày hè, tạo nên một khung cảnh tuyệt vời.
 

Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 chính là thời điểm đầm sen ở Thanh Châu vào mùa thu hoạch. Sen không chỉ làm đẹp thêm cảnh quan làng quê, góp phần cải thiện môi trường sống mà còn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây.
 

Người dân thu hoạch khoảng từ 4 – 6 giờ sáng và buổi chiều muộn từ 5 – 7 giờ để tránh đi cái oi bức của mùa hè, đầm sen Thanh Châu rộng 7 ha của hơn 60 hộ gia đình luôn nhộn nhịp, đông vui.
 

Thời tiết chuyển mùa đông, cũng là lúc cây sen tàn, người dân thôn Thanh Châu bắt đầu làm đất, diệt trừ cỏ dại, bón phân để bắt đầu vụ sen mới. Có người để sen tự mọc, nhưng cũng có gia đình cấy sen mới để cây phát triển tốt hơn.
 

Ông Nguyễn Đình Đức phó chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà cho biết, trước đây, vùng đầm sen người dân trồng lúa không hiệu quả nên bỏ hoang một thời gian dài sau đó người dân chuyển sang trồng sen cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với trồng lúa trên cùng một diện tích như trước đây.
 

Người dân ở đây vui mừng chia sẻ năm nay thời tiết thuận lợi nên sen của các gia đình thôn Thanh Châu nhiều hoa, đài sen lớn, hạt mẩy, ăn có vị giòn ngọt. Vì vậy được nhiều thương lái ưa chuộng, đến tận nhà thu mua và bán được giá.
 

Từ 5h sáng người dân dầm mình giữa đầm sen để thu hoạch đài sen

Ngày thường, mọi người thu hái đài sen về tách hạt bán với giá từ 45.000 - 60.000 đồng/kg. Vào những ngày lễ, rằm mồng một trong tháng, cả đầm bán được cả nghìn bông hoa và đài sen với giá 30.000 đồng/10 bông và 20.000 đồng/10 đài sen non, thu về hàng triệu đồng.
 

Nhiều hộ trồng sen chia sẻ, vào mùa vụ, ước tính mỗi ruộng sen (rộng khoảng 500 - 1.000m2) của một hộ sẽ cho năng suất từ 3 - 5 tạ hạt tươi, thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/vụ, cao gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa.
 

Ngoài hoa sen, đài sen, hạt sen, các bộ phận khác của cây sen như tâm, nhụy, lá, ngó sen cũng có thể bán được, đem lại thêm thu nhập cho người dân. Củ, ngó sen làm thực phẩm, được thương lái tìm đến tận nơi thu mua. Lá sen thái nhỏ, phơi khô bán lại cho những người có nhu cầu làm thuốc cũng được giá 120.000 đồng/bao.
 

Không những thế người dân Thanh Châu còn sáng tạo thêm món “hạt sen cười” (những hạt sen đã già, được luộc lên sau đó rang vàng thì vỏ hạt sen sẽ bị nứt ra, khiến cho việc bóc tách hạt sen được dễ dàng), thu hút nhiều khách mua.

Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá