Thứ ba, 09/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Kiên Giang: Nghề “cõng” lưới lên bờ cho chị em gỡ các loại hải sản như ghẹ, mực, cá… dính lưới bán cho khách
09:57 - 03/08/2022
Dưới mé biển, từng cặp trai tráng dùng đòn gánh “cõng” lưới lên bờ cho chị em gỡ các loại hải sản như ghẹ, mực, cá… dính lưới bán cho khách. Tiếng hỏi thăm nhau í ới của ngư dân làm không khí làng chài thêm phần náo nhiệt. 
Một tay lưới ghẹ thường có độ dài khoảng 300m, mỗi hộ làm nghề đánh lưới ghẹ ở làng chài có từ 10-15 tay. Sau khi dính các loại hải sản và nong nước, phải đến 2 ngư dân dùng đòn mới có thể vác một tay lưới từ mé biển lên bờ

Nằm nép mình dọc theo mé biển của ấp Bãi Bấc, xã đảo Lại Sơn (còn gọi Hòn Sơn), huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, làng chài Hòn Sơn đang vào mùa đón lộc biển. Buổi sáng ở làng chài tàu ghe tấp nập cập bến. Dưới mé biển, từng cặp trai tráng dùng đòn gánh “cõng” lưới lên bờ cho chị em gỡ các loại hải sản như ghẹ, mực, cá… dính lưới bán cho khách. Tiếng hỏi thăm nhau í ới của ngư dân làm không khí làng chài thêm phần náo nhiệt.
 

Bà Trần Kim Diệu, có chồng làm nghề đánh lưới ghẹ ở làng chài Hòn Sơn, cho biết: “Nghề lưới ghẹ có thể làm quanh năm nhưng trúng nhất là từ tháng 4 đến tháng 9 khi gió Nam thổi mạnh. Nói là lưới ghẹ nhưng thực tế còn dính cả mực gai, tôm tít và các loại cá nữa. Mấy hôm nay gia đình tôi đánh mỗi đêm được vài chục ký hải sản, sau khi trừ chi phí lời từ 2-3 triệu, hôm nào trúng thì được 4-5 triệu đồng”.
 

Cũng theo bà Diệu, làng chài Hòn Sơn có hơn chục hộ làm nghề lưới ghẹ, câu mực, chài… gần đây, du khách đến Hòn Sơn ngày càng nhiều, nhờ vậy các loại hải sản dân làng chài bắt được cũng bán với giá cao hơn. Khi những con gió Nam thổi mạnh, người dân làng chài Hòn Sơn càng vui, bởi gió mạnh, biển động đồng nghĩa với việc ngư dân trúng hải sản nhiều hơn…

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá