Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi ốc “đặc sản” không phải lo đầu ra, mỗi năm cho thu lãi gần 2 tỷ đồng
10:44 - 12/01/2023
Anh Nguyễn Văn Bình (SN 1983, xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), nhờ gắn bó và kiên trì mà mỗi năm thu lãi gần 2 tỷ đồng từ mô hình nuôi ốc hương thương phẩm.

Mỗi năm thu lãi gần 2 tỷ đồng

Hiện, anh Nguyễn Văn Bình đang giữ chức vụ Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Hải Điền (huyện Hải Hậu). Là người trẻ, ham học hỏi, nên sau khi thất bại ở mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, anh Bình đã tìm đến mô hình nuôi trồng thủy hải sản mới. Đó là mô hình nuôi ốc hương thương phẩm trong nhà lưới.
 

Anh Bình bảo, anh sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven biển, ngay từ nhỏ anh đã được bố mẹ truyền đạt cho nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy hải sản. Năm 2010, anh quyết định tự lập, gây dựng cơ ngơi với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.
 

Thời điểm đó, con tôm thẻ chân trắng vẫn còn lạ lẫm với mọi người, chưa ai được tiếp cận bao giờ. Nhiều người khuyên anh nên dừng lại hoặc chuyển đổi sang đối tượng nuôi khác; nhưng anh Bình không ngại khó khăn, vẫn quyết tâm “làm bạn” với con tôm thẻ chân trắng.
 

Trời không phụ lòng người. Ngay từ vụ nuôi đầu tiên, anh Bình đã trúng lớn, sau khi trừ chi phí ban đầu, anh vẫn còn dư 1 khoản tiền để mở rộng vùng nuôi, đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị để tái sản xuất. Rồi đến vụ sản xuất thứ 2, thứ 3…, anh vẫn thắng lợi.
 

Anh Nguyễn Văn Bình giới thiệu về con ốc hương

Nhận thấy mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Bình đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều bà con nông dân nơi đây truyền tai nhau, rồi họ cũng bắt đầu chuyển đổi đối tượng nuôi từ con cá sang con tôm.
 

“Nhiều gia đình theo nhau chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng nên vùng nuôi bị phá vỡ, không có quy hoạch bài bản; nguồn nước bắt đầu bị ô nhiễm…, bởi vậy dịch bệnh bắt đầu xuất hiện trên con tôm, khiến tôm bị bệnh và chết nhiều. Do đó, nuôi tôm thẻ chân trắng không còn có lãi, hoặc có nhưng không nhiều như trước”, anh Bình tâm sự.
 

Với suy nghĩ “muốn đi xa phải đi cùng nhau”, anh Bình đã đứng lên kêu gọi các hộ gia đình liên kết với nhau, thành lập HTX Nuôi trồng thủy sản Hải Điền để cùng phát triển, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Các thành viên trong HTX tự lựa chọn đối tượng nuôi, để tạo thành mạng lưới nuôi đa canh con đặc sản.
 

Theo anh Bình, trong một lần lên mạng internet tìm hiểu về những mô hình phát triển kinh tế vùng biển, anh vô tình biết đến mô hình nuôi ốc hương thương phẩm, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.
 

Muốn thử sức với đối tượng nuôi mới này, anh Bình đã không ngại đi xa; một mình bắt xe vào Nha Trang (Khánh Hòa) tìm đến các cơ sở nuôi ốc hương để tham quan mô hình, học hỏi cách nuôi, cách chăm sóc.
 

Sau một thời gian tìm hiểu kỹ thuật, anh Bình quyết định trở về địa phương cải tạo lại ao nuôi; đầu tư hơn 20 triệu đồng mua khoảng 30 vạn con ốc hương giống để nuôi trên diện tích 1.000m2. Đó là năm 2020.
 

Kỹ thuật chăn nuôi “3 sạch”, “cung” không đủ "cầu"

Đó là, ăn sạch, ngủ sạch, nghỉ sạch. Đây là kinh nghiệm “sống còn” mà anh Bình đúc rút ra được sau khi trải qua 3 vụ nuôi. Theo anh Bình, nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi “3 sạch”, đã giúp gia đình anh luôn ổn định đàn và đầu ra cho thị trường.
 

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình, anh Bình chỉ tay về phía mái che nắng, che mưa rồi nói: “Mái lưới có tác dụng giảm cường độ ánh nắng, giảm lượng nước mưa trực tiếp vào ao nuôi. Về mùa hè, nếu không có mái che thì mực nước trong ao phải trên 30cm, mới đảm bảo an toàn. Còn khi đã sử dụng mái che nắng, mực nước chỉ khoảng 20cm, qua đó kiểm soát được lượng thức ăn dưới đáy ao…”.
 

Hiện nay, các ao nuôi thương phẩm được anh Bình chia nhỏ diện tích, mỗi ao từ 100 - 300m2 để dễ quản lý đàn ốc. Xung quanh ao có hệ thống sủi oxy được bật 24/24h. Đáy ao được lót bạt, phủ cát dày 15 - 20cm; sau mỗi vụ nuôi thì xử lý đáy ao, thay cát mới.
 

Riêng, nguồn nước nuôi thì 3 ngày thay một lần, nước trước khi đưa vào ao nuôi phải được xử lý bằng bể lắng. Qua đó, giữ môi trường sống sạch sẽ giúp ốc khỏe, lớn nhanh.
 

Chia sẻ về nguồn thức ăn cho ốc, anh Bình cho biết, thức ăn cho ốc hương chủ yếu là ruột hàu, tôm nõn, cá tạp tươi nên rất phù hợp nuôi ở các xã ven biển có sẵn nguồn thức ăn.
 

Ở giai đoạn đầu, anh Bình sử dụng ruột hàu - là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, có độ đạm cao cho ốc con (kích cỡ bằng hạt gạo) bám ăn; chỉ cho ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối.
 

Sau 45 ngày nuôi, ốc trưởng thành kích cỡ to hơn được san ra ao to để nuôi giai đoạn 2 và sử dụng thức ăn là bề bề và tôm nõn. Sau 75 - 90 ngày giai đoạn 2, ốc tiếp tục được san ra ao lớn để nuôi giai đoạn 3, nuôi vỗ với mật độ từ 100 -150 con/m2, sử dụng thức ăn là cá nục tươi cho đến khi xuất bán.
 

“Ở giai đoạn 2 và 3 chỉ cho ăn 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc tối tùy người nuôi. Vào những ngày thời tiết thay đổi đột ngột như nắng nóng, mưa nhiều, ốc thường giảm ăn nên chủ động giảm lượng thức ăn để tránh dư thừa gây ô nhiễm nước và lãng phí thức ăn’, anh Bình bật mí.
 

Theo anh Bình, nếu tuân thủ nghiêm ngặt về con giống, thức ăn, môi trường, kỹ thuật thì sau 10 - 11 tháng ốc có thể đạt kích cỡ 80 - 100 con/kg.
 

Với kỹ thuật nuôi thương phẩm 3 giai đoạn, san ao gối vụ, gia đình anh Bình thường xuyên có ốc để bán. Hiện nay, thị trường tiêu thụ ốc hương “cung” không đủ "cầu", sản phẩm ốc hương của anh Bình được xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội và các khu du lịch.

Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá