Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Một nông dân Gò Công Đông ở Tiền Giang lai tạo thành công giống chanh dây mới lạ, vườn đẹp như phim
11:07 - 09/03/2023
Anh Trương Văn Phúc, một nông dân trẻ, ngụ ấp 2, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, (tỉnh Tiền Giang) đã ghép, lai tạo thành công giống chanh dây hồng ngọt độc đáo. Giống chanh dây hồng ngọt này ra trái to gấp nhiều lần chanh dây thường, có vị ngọt và có thể ăn tươi, vườn đẹp như phim.

Anh Trương Văn Phúc, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) chia sẻ: đầu tiên anh mua giống chanh dây ở một số cơ sở sản xuất nổi tiếng ở Sóc Trăng về trồng, sau thời gian mày mò, nghiên cứu và tìm hiểu nhưng không thành công. 
 

Do đất nhiễm mặn và hạn nên cây chanh dây không phát triển tốt. Tuy thất bại ban đầu, nhưng anh vẫn tiếp tục lai tạo, với suy nghĩ lai tạo giống nội không được, anh tiếp tục lai tạo giống ngoại, thế là anh bắt đầu tìm mua giống chanh dây nhập ngoại của Mỹ, Đức, Nam Phi về lai ghép với chanh dây địa phương để tìm ra giống chanh dây thích hợp ở vùng đất Gò Công này. 
 

Cuối cùng anh Phúc đã lai tạo và ghép thành công giống chanh dây hồng ngọt.
 

Anh Trương Văn Phúc (xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn khách tham quan về cách trồng giống chanh dây hồng ngọt mới này

Anh Phúc chia sẻ thêm: “Giống chanh dây này khi chín có vỏ màu hồng, ruột vàng, vị ngọt thanh, có thể ăn tươi như một số trái cây khác mà không cần phải pha chế như các loại chanh dây thông thường. Đặc biệt, chanh dây hồng ngọt có nhiều ưu điểm nổi trội như: trái to khoảng 200 gram/trái, cho năng suất cao.
 

Chanh dây hồng ngọt khá dễ trồng, sau 3 đến 4 đến tháng là cho trái rất say, mỗi mắc dây chanh đều có một trái, giống chanh dây này rất thích hợp với vùng đất ven biển Gò Công bởi khả năng chống chịu hạn, mặn cao”.
 

Hiện tại, anh Phúc đã trồng được 500 gốc chanh hồng ngọt trên diện tích 6.500m2 của gia đình đang bắt đầu cho trái, anh Phúc bắt đầu bán một số lượng nhỏ trái chanh dây hồng ngọt cho người dân dùng thử, giá từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg.
 

Bên cạnh đó, anh Phúc còn kết hợp xây dựng thành địa diểm tham quan sinh thái “Vườn chanh Gò Công” với điểm nhấn là vườn chanh dây cho trái khổng lồ, kết hợp chèo xuồng quanh vườn chanh dây, thưởng thức các nước giải khát được làm từ chanh dây. Đồng thời, phục vụ món ăn dân dã quê hương.
 

Anh Huỳnh Minh Trung, người dân ấp 4, xã Tân Tây (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) là một trong những đoàn khách đầu tiên đến tham quan du lịch Vườn chanh dây Hồng Ngọt trong ngày khai trương chia sẻ: “đến tham quan địa điểm này, tôi cảm thấy khá thoải mái, phù hợp cho gia đình và nhiều người thích bình dị, gần giũ với thiên nhiên đến tham quan. Đặc biệt, chúng ta được ngắm chanh dây hồng ngọt và thưởng thức trực tiếp các món ăn và nước giải khát từ chanh dây rất thú vị”.
 

Hiện tại, vườn chanh dây hồng ngọt của anh Trương Văn Phúc bắt đầu cho thu hoạch trái

Trong thời gian tới, anh Trương Văn Phúc tiếp tục nghiên cứu ghép giống với một số loại cây khác như: chanh, nhãn lồng…để sớm phủ kín giàn chanh, đồng thời cho ra nhiều sản phẩm mới phục vụ bà con nông dân có nhu cầu. 
 

Được biết, giống chanh dây hồng ngọt của anh Phúc hiện được một số nông dân trong vùng đến tìm hiểu và đặt hàng mua về trồng thử, nhằm thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng thay cho cây lúa kém hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá