Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi thứ chim khổng lồ "nói không với bay nhảy", anh nông dân Hà Giang cứ bán 1 con thu hàng chục triệu
10:43 - 17/05/2023
Chủ nhân mô hình nuôi chim đà điểu khổng lồ là người mảnh khảnh, gương mặt tuấn tú, có nụ cười rất duyên, ăn nói nhẹ nhàng...Đó là ấn tượng đầu tiên khi gặp đoàn viên Lê Ngọc Tân, ở tổ 7, thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang). 

Không ai có thể ngờ rằng Lê Ngọc Tân hiện đang là chủ nhân của hàng chục chú đà điểu có hình dáng cao lớn, mà người dân xung quanh đó thường vẫn dành cho anh một cái tên rất trìu mến “Tân đà điểu”.


Anh Lê Ngọc Tân bên đàn chim đà điểu của mình. Mô hình nuôi đà điểu của anh Tân xây dựng ở thị trấn Việt Quang (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang)


Qua trao đổi, anh Tân kể cho chúng tôi nghe về cái duyên gắn với con đà điểu của mình. Sinh năm 1983, sau khi tốt nghiệp Trung cấp ở Hà Nội, anh xin vào làm tại một cơ sở xăng dầu ở tỉnh Lai Châu. 


Ước ao làm kinh tế trên mảnh đất quê hương ngày đêm sôi sục trong dòng máu chàng trai tre. Với đức tính siêng năng, cần cù và chịu khó học hỏi, anh tự tìm hiểu cách chăn nuôi đà điểu thông qua sách báo, internet, tự mua tài liệu về học cách chăn nuôi. 


Sau 7 năm làm việc tại Lai Châu, tích lũy được kiến thức chăn nuôi và một ít vốn dắt lưng, anh trở về quê hương quyết định nuôi đà điểu, thực hiện ước mơ mà bấy lâu nay đang ấp ủ.


Về quê hương tại tổ 7, thị trấn Việt Quang, anh Tân bắt tay ngay vào cải tạo diện tích đất ít ỏi của gia đình để làm chuồng trại nuôi đà điểu. 


Với diện tích chuồng trại trên 250m2, lứa đầu tiên anh mua 30 con giống, giá hơn 2 triệu đồng/1 con, lúc mua về chỉ đạt gần 2kg. Qua quá trình nuôi, anh Tân nhận thấy đà điểu là loài ăn tạp, thức ăn của chúng chủ yếu là các loại cây, rau cỏ, phụ phẩm từ thóc gạo... vì thế rất hợp với đặc điểm ở các vùng quê, nơi có nhiều sản phẩm nông nghiệp. 


Đà điểu là loài dễ nuôi có tính kháng bệnh rất tốt, nên không phải lo lắng khi thời tiết thay đổi bất thường.


Anh Tân tâm sự: Lúc mới bắt tay vào nuôi còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm nhiều nên tâm trạng rất lo lắng. Do xây chuồng quá thấp và ẩm ướt nên đàn đà điểu hay phá, phi ra khỏi chuồng bị gãy chân và một số bệnh về mắt. 

 
Rút được kinh nghiệm, anh xây chuồng cao hơn, vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày nên đàn Đà điểu “ngoan” dần và phát triển nhanh chóng. Sau 1 năm trọng lượng trung bình mỗi con đạt 1 tạ và đến nay anh đã cho xuất chuồng 13 con. 


Để đưa thịt đà điểu ra thị trường, anh Tân thực hiện giết mổ tại nhà rồi tự đem đi các chợ để bán. Thịt Đà điểu có ưu điểm thơm, ngon, chất lượng tốt trong khi đó giá bán cũng phải chăng (250 nghìn - 300 nghìn đồng/1 kg). 


Trừ các chi phí trung bình mỗi tháng anh Tân thu về từ 15 triệu đồng - 18 triệu đồng từ mô hình nuôi đà điểu. Trong thời gian tới, anh tiếp tục mở rộng quy mô trang trại và tăng số lượng đàn đà điểu.


Bên cạnh làm kinh tế giỏi, Lê Ngọc Tân còn là một đoàn viên có tinh thần trách nhiệm cao trong các hoạt động của Đoàn, Hội. 


Anh luôn hưởng ứng những mô hình có sức lan tỏa lớn, lôi cuốn đoàn thanh niên trong huyện như: Đổi công lao động, gây Quỹ chi đoàn. 


Anh Nguyễn Bá Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đánh giá: Lê Ngọc Tân là một đoàn viên tích cực tham gia trong các hoạt động đoàn thể, một người mạnh dạn, năng động sáng tạo, tự tin, đại diện cho thế hệ trẻ xung kích, dám nghĩ, dám làm trong sản xuất.


Bằng sự nỗ lực của bản thân, tự tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, đi lên từ 2 bàn tay trắng, đến nay mô hình nuôi đà điểu lấy thịt của anh Lê Ngọc Tân đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời là động lực cho các đoàn viên, thanh niên phát huy sự năng động, sáng tạo của bản thân để phát triển kinh tế. 


Chính vì vậy, câu chuyện đoàn viên Lê Ngọc Tân “cưỡi” đà điểu luôn là chủ đề nóng trong các cuộc họp Đoàn, Hội. Vừa qua, mô hình của anh Tân được Huyện đoàn Bắc Quang đề cử lên Tỉnh đoàn trao giải thưởng “Lương Định Của” nhằm tôn vinh đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh. 
Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá