Thứ sáu, 29/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Sang Lào làm việc, nhận lương nghìn đô
08:50 - 19/11/2018
Nhu cầu lao động Việt Nam sang Lào làm việc lớn, mức lương khá cao nhưng tiềm năng về thị trường xuất khẩu lao động sang Lào vẫn chưa được nhiều người biết đến.
Lao động Việt Nam đang làm hồ sơ để sang Lào làm việc. Ảnh: T.N

Nhu cầu cao về lao động tại Lào

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động trong các ngành kỹ thuật, kỹ sư công trình và quản lý xây dựng tại Lào khá cao. Lao động làm những công việc này có mức thu nhập lên tới cả nghìn đô (khoảng 23 - 25 triệu đồng/tháng).
 

Thông tin từ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào cho thấy, các chính sách, điều kiện đối với lao động Việt Nam được đảm bảo tốt, tạo động lực để lao động Việt Nam tại Lào yên tâm làm việc. Mức thu nhập bình quân đối với lao động phổ thông đạt khoảng 250USD/tháng, lao động kỹ thuật khoảng 500USD/tháng.
 

Ngoài ra, người lao động cũng được hưởng đầy đủ các chế độ về bảo hiểm, nghỉ phép, lễ, tết theo quy định của pháp luật Việt Nam và Lào.
 

Anh Phạm Mạnh Tuấn, quê ở Nam Định, là thợ đồ gỗ cao cấp, đã sang lao động, sinh sống tại Lào nhiều năm cho biết: “Ở bên này làm lao động thoải mái ôn hòa hơn, thợ xây trên dưới chục triệu, thợ mỹ nghệ thu nhập cao hơn. Nếu những người thu nhập cao thì muốn ở lại lao động”.
 

Bên cạnh đó, số lao động Việt Nam đi làm việc tại Lào theo các kênh chính thống như công trình trúng thầu, đầu tư, thực hiện dự án... còn có mức lương cao hơn nhiều. Hầu hết các lao động Việt Nam đi làm việc tự do theo đường tiểu ngạch, thời vụ, chủ yếu là lao động ở các tỉnh có chung đường biên giới với Lào như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình...
 

Rủi ro nhiều

Mặc dù công việc nhiều, mức lương tương đối cao nhưng lao động Việt Nam làm việc tại Lào thường phải đối diện với nhiều rủi ro. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện có khoảng 50.000 lao động tự do đi làm việc tại Lào, chủ yếu trong các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp, buôn bán nhỏ. Hàng tháng, những lao động này phải ra cửa khẩu đóng lại dấu xuất nhập cảnh một lần. Đối với lao động tự do thì vẫn có những rủi ro về tiền lương, bảo hiểm.
 

Ông Hà Văn Cảnh - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cho biết, hiện có khoảng 2.000 người Việt sang lao động thời vụ tại đây, chủ yếu là do người thân, người quen giới thiệu sang. Người Việt cũng thích sang lao động tại đây theo thời vụ vì khi có việc về nhà cũng tiện.
 

“Chính phủ Lào cũng biết được giá trị của lao động Việt khi làm các dự án, chưa hề phạt trường hợp lao động phổ thông nào. Hiện chưa có đơn vị nào của Việt Nam làm xuất khẩu sang đây, chỉ có các ông chủ tuyển người sang. Có trường hợp tuyển lao động sang làm dự án thủy điện, xe lửa nhưng cũng nhiều rủi ro, tai nạn lao động” - ông Cảnh cho biết thêm.
 

Từ tháng 7.2013, Bộ LĐTBXH đã ký kết hiệp định hợp tác lao động Việt-Lào, điều chỉnh được các hình thức lao động phù hợp với tình hình thực tế, quy định cụ thể về thủ tục xin cấp giấy phép lao động, đăng ký lưu trú, các loại phí liên quan, chế độ bảo hiểm, y tế, xử lý tranh chấp... đảm bảo được yêu cầu quản lý và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
 

Theo ông Phạm Viết Hương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiệp định hợp tác lao động Việt-Lào là căn cứ để các doanh nghiệp dịch vụ của hai quốc gia tiến hành đưa lao động của nước này sang làm việc tại nước kia và cũng là những chuẩn mực để người sử dụng lao động phải tuân theo khi sử dụng lao động của nước bạn tới làm việc. Ông Hương cũng cho biết, thị trường Lào hiện nay đang có nhu cầu khá lớn, chiếm 10 - 15% số lượng lao động xuất khẩu hàng năm, khoảng 10.000 người/năm.
 

“Hiện nay Cục cũng thông qua các cuộc họp đề xuất tạo điều kiện về mặt thủ tục cho người Việt Nam sang Lào lao động. Tuy nhiên, phí đăng ký cư trú cao khoảng 800.000 đồng/tháng là khá cao, chúng tôi đang đề xuất giảm cho người lao động” - ông Phạm Viết Hương nói thêm.

 

Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá