Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nỗ lực giữ nghề muối Long Điền có từ thời khai phá đất phương Nam
08:47 - 27/12/2018
Nghề muối là một trong những nghề truyền thống ở huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được diêm dân gìn giữ từ lâu đời theo kiểu “cha truyền con nối”. Theo một số diêm dân lớn tuổi, nghề muối có từ thời cha ông đi khai phá đất phương Nam. Hiện nay, toàn huyện có hơn 500ha đất dùng để sản xuất muối, sản lượng khoảng 30.000 tấn/năm.
Diêm dân xã An Ngãi, huyện Long Điền thu hoạch muối. Ảnh: P.T

Muối Long Điền có sự khác biệt so với các nơi khác là độ kết tinh tốt, độ mặn phù hợp cho việc ướp cá, sản xuất nước mắm. Muối Long Điền được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Một lượng muối lớn cũng được bán cho các chủ ghe, tàu đánh bắt và chế biến hải sản. Nhiều cơ sở sản xuất nước mắm từ Phú Quốc (Kiên Giang) cũng tin tưởng lựa chọn muối Long Điền.
 

Một trong những thay đổi quan trọng của nghề làm muối ở Long Điền là thành lập HTX muối Chợ Bến với 17 thành viên, sản xuất muối trải bạt trên diện tích 25ha. HTX đã hỗ trợ tích cực cho diêm dân trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm.
 

Ông Huỳnh Văn Thuyết - Chủ nhiệm HTX muối Chợ Bến nhận xét, phương pháp làm muối trải bạt cho năng suất cao hơn khoảng 1,5 lần so với làm muối trên nền đất; tuy chi phí cao hơn nhưng giá muối trải bạt cũng cao hơn.
 

Nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống nghề muối ở huyện Long Điền, ngày 10.9.2018, UBND tỉnh đã ban hành quyết định công nhận nghề truyền thống sản xuất muối huyện Long Điền. Theo đó, nghề sản xuất muối huyện Long Điền sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi về phát triển ngành nghề nông thôn theo Nghị định 52 của Chính phủ. Đây là niềm vui với chính quyền và nhân dân địa phương, là động lực để các diêm dân tiếp tục bám nghề.
 

Ông Nguyễn Bá Hùng - Chủ tịch UBND huyện Long Điền cho biết, được UBND tỉnh công nhận nghề sản xuất truyền thống là niềm vui của chính quyền và diêm dân huyện Long Điền, cùng với bánh hỏi An Nhứt, bánh tráng An Ngãi... Sắp tới, huyện Long Điền sẽ đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các ngành nghề truyền thống trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để người dân trong và ngoài tỉnh biết đến.

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá