Thứ bảy, 27/11/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trai nghèo nơi hẻm núi làm giàu nhờ nuôi loài chết sau 3 tháng
08:21 - 14/01/2019
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh khó khăn, nhà lại đông anh em, Lương Văn Thuận (SN1992), luôn ấp ủ một ước mơ làm giàu chính đáng trên mảnh đất nơi mình sinh ra, một địa phương nghèo nhất của huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Sau nhiều lần khởi nghiệp với các mô hình chăn nuôi, 9X Lương Văn Thuận đã thành công với loài dế.
Thức ăn cho dế đơn giản là cám ngô và rau

Trai nghèo chật vật khởi nghiệp làm giàu

Cuối năm 2014, sau khi tốt nghiệp lớp sỹ quan dự bị của trường quân sự QK4, Lương Văn Thuận xuất ngũ trở về địa phương. Bước đầu khởi nghiệp, Thuận chọn nuôi gà, ngan, vịt nhưng do chưa có kinh nghiệm nên không đem lại hiệu quả kinh tế, bao nhiêu vốn liếng dành dụm được lúc xuất ngũ đều "đội nón ra đi".


Trong lúc buồn bã, may mắn được gia đình, anh em bạn bè động viên. Rút kinh nghiệm từ lần chăn nuôi trước, Thuận cẩn thận tìm hiểu kỹ lưỡng về con vật nuôi mình sẽ đầu tư lần này. Câu hỏi luôn thôi thúc chàng trai trẻ “nuôi con gì vốn ít mà lại ít bị rủi ro?”. Trong thời gian đó, Thuận đã tranh thủ thời gian nhàn rỗi để theo dõi tin tức về các mô hình kinh tế hộ gia đình, đặc biệt là nuôi dế.
 

Nhận thấy đây là mô hình hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao nên Thuận đã thường xuyên vào mạng Internet để tìm hiểu về kỹ thuật nuôi dế. Rồi, Thuận vay mượn bạn bè một triệu đồng ra trại giống ở Hà Nội mua 3 khay trứng về ấp nở thành con và nuôi 3 tháng bán được 20 kg dế thành phẩm, trừ chi phí Thuận lãi 3 triệu đồng.
 

Cuối năm 2015, Thuận may mượn thêm bạn bè 3 triệu nữa đầu tư 6 triệu đồng mua 60 khay trứng và ấp nuôi đến ngày sắp xuất bán do không cẩn thận với thuốc sịt kiến, đàn dế của Thuận bị chết toàn bộ. Lần thứ 2, Thuận trắng tay, khăn gói ra Phú Thọ làm cửu vạn được 3 tháng một tai nạn nghề nghiệp khiến Thuận gãy chân phải về quê điều trị 7 tháng mới đi lại được.
 

Rút kinh nghiệp từ những lần thất bại trước, Thuận tiếp tục vay mượn 2 triệu đồng xuống Vinh mua 7 khay trứng về ấp nở, nuôi sau một tháng Thuận có 60 kg dế thành thẩm. Sau một thời gian nuôi thử nghiệm, Thuận thấy dế rất dễ nuôi, tăng đàn nhanh, phát triển mạnh, ít hao hụt. Thế là Thuận bắt đầu làm  chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi để tăng đàn.
 

Quá trình đi mua giống ở Vinh, Thuận đã liên hệ được thị trường để bao tiêu sản phẩm dế của mình, với giá cả ổn định từ 180-200 ngàn đồng/kg, điều này đã tạo niềm phấn khởi, giúp Thuận mạnh dạn đầu tư. Từ 60 kg dế thành phẩm, Thuận đã cho sinh sản và nhân giống được 110 khay trứng, cho ấp và nuôi toàn bộ số dế đó.
 

Trừ chi phí, mỗi tháng Thuận lãi từ 10-12 triệu đồng:

Thuận hiện là chủ trang trại nuôi dế với số vốn lên đến cả trăm triệu đồng. Hiện tại, mỗi tháng trại dế của Thuận có thể xuất từ 70- 80kg dế thương phẩm (mỗi kg dế trưởng thành ước độ hơn 1.200 con), với giá bán mỗi kg từ 180-220 ngàn đồng, trừ chi phí Thuận lãi từ 10-12 triệu đồng.


Theo kinh nghiệm nuôi dế của Thuận, dế là loài vật sống thành đàn, thích nghi với môi trường tự nhiên. Vì thế, muốn cho đàn dế phát triển nhanh, năng suất chất lượng cao, tránh được dịch bệnh, người nuôi phải chú ý đến chuồng trại, đặt nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh nơi mưa gió. Loài dế rất mẫn cảm với thời tiết. Khi trời quá nóng hoặc quá lạnh chúng sẽ phát triển chậm, đẻ ít.
 

Đặc biệt, theo Lương Văn Thuận, mỗi chuồng cần bố trí thêm nhánh, lá cây khô, lá lợp nhà, thùng giấy hoặc thùng tôn để tạo môi trường hoang dã cho dế ẩn trú hoặc nhảy một cách tự nhiên. Thức ăn chính của dế là bột bắp, bột đậu nành xay nhuyễn. Thời gian sinh trưởng của dế rất ngắn. Từ lúc nở con đến lúc trưởng thành chỉ mất 40 – 50 ngày tuổi là có thể xuất chuồng, 60 ngày bắt đầu đẻ. Thịt dế ngon nhất là dế sữa độ 35 – 40 ngày tuổi.
 

Cũng theo Thuận, dế là con vật dễ nuôi, thức ăn cho dế lại dễ kiếm, chuồng trại đơn giản. Hơn nữa, việc nuôi dế lại phù hợp với những hộ gia đình ít vốn. Chỉ cần hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó, cộng thêm ít kinh nghiệm là có thể chăm sóc tốt dế của mình. Tuy nhiên, để nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi là rất quan trọng.
 

Lương Văn Thuận cho biết, người nuôi dế phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi quá trình sinh trưởng và trưởng thành của dế. Với đôi bàn tay cần cù và khối óc linh hoạt cùng với ý chí dám nghĩ, dám làm, đến nay Thuận đã có nguồn thu nhập ổn định. Mô hình phát triển kinh tế của chàng trai trẻ này là niềm mơ ước của nhiều thanh niên miền núi đang có khát vọng vươn lên làm giàu từ chính quê hương của mình.
 

Từ hiệu quả đó đã giúp chàng trai trẻ ở quê nghèo ngày càng tự tin vào mô hình nuôi dế, mặc dù đây là mô hình đầu tiên nuôi có quy mô ở Quỳ Hợp. Thời gian tới, chàng trai Lương Văn Thuận sẽ mở rộng thêm chuồng trại nuôi để nâng cao sản lượng dế mỗi tháng xuất ra thị trường 2-3 tạ và tăng thu nhập cho bản thân và gia đình.

Tuổi thọ của con dế khoảng từ 70 ngày đến dưới ba tháng tuổi mà thôi. Đới dế trước sau lột xác đến 8 lần. Thu hoạch dế thịt vào thời điểm trước khi dế chết.
 

 

 

 

 

Nguồn: Tinhdoannghean
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá