Thứ tư, 28/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cà Mau: Đa dạng hóa phương thức đào tạo nghề cho lao động nông thôn
16:38 - 30/09/2018
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ của được giao, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã chủ động và tích cực phối hợp, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ hỗ trợ và đào tạo nghề cho hội viên, nông dân, đồng thời nâng cao vai trò của các cấp Hội, nhờ đó các hoạt động dịch vụ, dạy nghề luôn phát huy được tối đa công năng.
Nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn, các cấp Hội tập trung dạy các nghề phù hợp với người dân địa phương (Ảnh minh họa)Tỉnh Hội đã chủ động phối hợp với các ngành, các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ mới cho hội viên nông dân. Hội ND tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức 11 lớp dạy nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn tại địa phương.


Đồng thời, Hội ND các cấp còn tích cực tham gia Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ.


Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 1.369 lớp dạy nghề: Nuôi tôm, nuôi cua, nuôi cá, trồng rau màu, sơ chế nông sản cho 43.478  hội viên, nông dân trên địa bàn.


Để nâng cao hiệu quả của hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn, các cấp Hội tập trung dạy các nghề phù hợp với người dân địa phương, đảm bảo học xong có thể tìm hoặc tạo được việc làm ngay với thu nhập ổn định.


 Theo đó, các nghề đào tạo cho lao động nông thôn gồm: May dân dụng, nuôi tôm quản canh cải tiến, kỹ thuật trồng hoa kiểng, nữ công gia chánh, kỹ thuật nuôi cá chẽm, kỹ thuật chăn nuôi - thú y, đan đát, thêu tay, kỹ thuật trồng hoa màu, sửa xe gắn máy, điện tử dân dụng, kỹ thuật nuôi cua, kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp, kỹ thuật trồng nấm, kỹ thuật sản xuất giống thủy sản.


Sau các lớp học nghề đa số học viên đã biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, giảm chi phí sản xuất tăng năng suất lao động, tự tạo việc làm tại chỗ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương.


Ngoài ra, đối với các nghề đào tạo phi nông nghiệp, trong những năm qua Trung tâm ở các huyện, thành phố đã đào tạo theo đơn đặt hàng của các công ty, doanh nghiệp một số nghề như: May dân dụng, đan đát, chế biến thủy sản. Hiện tỷ lệ nông dân sau khi học nghề có việc làm và thu nhập ổn định đạt trên 90%.Nhiều địa phương, nhiều nông dân giỏi đã tham gia công tác dạy nghề, truyền nghề cho hội viên, nông dân theo phương pháp “nông dân dạy nông dân”, “cầm tay chỉ việc”, kết quả có 11.000 hội viên, nông dân đến làm, đến học, tạo được việc làm, thu nhập ổn định, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động phục vụ cho phát triển kinh tế tại địa phương.


Các cấp Hội đã triển khai  dự án Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (nguồn TƯ Hội) với số vốn 150 triệu đồng, hỗ trợ 13 hội viên phát triển nghề chăn nuôi.


Qua các mô hình, dự án, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động bà con thành lập mới được 156 Tổ hợp tác sản xuất, giải quyết được việc làmcho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương thông qua các mô hình “Nuôi cua thương phẩm” ở xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi; mô hình “Nuôi sò huyết” ở xã Trần Thới, huyện Cái Nước; mô hình “Nuôi dê” ở xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau.


Đồng thời, Hội ND các huyện, thành phố, tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, công ty cung ứng vật tư nông nghiệp, phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy móc nông nghiệp, giống chất lượng cao theo phương thức trả chậm, trị giá hàng tỷ đồng giúp cho nông dân có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập.


Hội ND tỉnh triển khai chương trình phối hợp hoạt động với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến nông đẩy mạnh công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất cho hội viên, nông dân; xây dựng “Câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”; xây dựng 900 mô hình chuyển giao ứng dụng giống cây, con mới.


Tới đây, các cấp Hội tiếp tục khảo sát nắm bắt chính xác nhu cầu học nghề của nông dân, thu hút nguồn lực từ TƯ, Sở Lao động Thương binh &Xã hội và các tổ chức khác để tổ chức các lớp dạy nghề đảm bảo chất lượng; chủ động liên kết với các công ty, doanh nghiệp có uy tín để mở rộng thị trường, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước; thường xuyên cập nhật và cung cấp đầy đủ thông tin; tình hình kinh tế - chính trị, điều kiện tự nhiên của các quốc gia; các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được phép tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động; kịp thời hỗ trợ người lao động giải quyết những khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý khi đi xuất khẩu lao động.
 

Xuân Hòa
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.400
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá