Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả hoạt động dạy nghề và hỗ trợ nông dân
09:47 - 30/10/2018
(Cổng ĐT HND) – Thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã tổ chức đồng bộ nhiều hoạt động nhằm tạo thêm cơ hội có việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.
Qua chính sách hỗ trợ học nghề, tư vấn chiêu sinh, giúp nông dân hiểu mục đích, ý nghĩa của việc học nghề, từ đó tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia học nghề đúng theo nhu cầu, phù hợp theo độ tuổi (Ảnh minh họa)Năm 2018, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tích cực tổ chức dạy nghề ở các địa phương, trong đó tuyển sinh 07 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 220 học viên gồm 03 lớp nguồn kinh phí của TƯ Hội; 04 lớp nguồn phối hợp với Sở Lao động Thương binh và xã hội.

 
Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức tư vấn việc làm tại chỗ miễn phí cho trên 1.500 lượt lao động là con em và hội viên, nông dân; tổ chức xuất cảnh cho 36 lao động/60 lao động hoàn thành hồ sơ;tiếp tục đầu tư xây dựng các mô hình chăn nuôi tổng hợp, mô hình nuôi chim trĩ và trồng cây ăn quả tại khuôn viên Trung tâm.
 


Để công tác dạy nghề được triển khai có hiệu quả, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực.


Trước khi khai giảng các lớp học, Trung tâm tiến hành tổ chức tuyên truyền tư vấn, giới thiệu cơ chế chính sách hỗ trợ học nghề, tư vấn chiêu sinh, giúp nông dân hiểu mục đích, ý nghĩa của việc học nghề, từ đó tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia học nghề đúng theo nhu cầu, phù hợp theo độ tuổi, định hướng kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Thông qua các buổi tuyên truyền tư vấn học nghề cho nông dân, Trung tâm phổ biến thông tin về vai trò của kinh tế hợp tác qua đó giúp nông dân nhận thức và tham gia các mô hình Tổ hợp tác, Hợp tác xã, giúp giải quyết việc làm sau học nghề mang tính bền vững.


Việc thực hiện các giải pháp trên bước đầu mang lại một số kết quả, hầu hết các lớp đang diễn ra thu hút được học viên đến lớp, tỉ lệ học viên nghỉ học ít hơn so với các năm trước, xây dựng mô hình thực hành hiệu quả đã khích lệ tinh thần học tập của học viên.
 

Đồng thời, các cấp Hội còn tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT được 827 lớp với 68.475 lượt hội viên nông dân, đạt 114,8% kế hoạch; trực tiếp và phối hợp tổ chức 102 lớp dạy nghề cho 3.670 hội viên, nông dân về sản xuất nông nghiệp và các nghề phi nông nghiệp, đạt 132,5% kế hoạch.
 

Nhằm hỗ trợ bà con nông dân vay vốn và dịch vụ cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp, các cấp Hội tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện cho hội viên, nông dân tiếp cận các nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội đã thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp hoạt động với các Ban, đơn vị thuộc TƯ Hội, các sở, ban, ngành trong việc tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, học nghề nâng cao thu nhập.
 

Hội còn xây dựng 6 mô hình Câu lạc bộ “Tiểu giáo viên nông dân” tại 6 huyện, tiếp tục nhân rộng mô hình “Nông dân dạy nông dân” tại địa phương.

 
Nhằm hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật,các cấp Hội đã chủ động phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao công nghệ mới về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và các nghề góp phần phát triển các mô hình sản xuất, tạo việc làm cho đông đảo lao động nông thôn trên địa bàn.

 
Thời gian tới, các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ giúp hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các Ban của TƯ Hội đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân về nguồn vốn sản xuất, kinh doanh và tiếp cận khoa học kỹ thuật; phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền triển khai thực hiện các phương án, chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, phát triển sản xuất, ổn định đời sống; tiếp tục xây dựng, nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân nhằm thực hiện có hiệu quả Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ.
 
 

Toàn Vui
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00