Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn
17:06 - 17/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Bên cạnh công tác hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển sản xuất kinh doanh thì công tác dạy nghề cho nông dân cũng luôn được các cấp Hội nông dân trong tỉnh chú trọng. 
Nông dân tham quan mô hình chăn nuôi trâu, bò sinh sản giúp nhiều nông dân thoát nghèo (ảnh minh họa)


Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh tham mưu với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng, nâng cấp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh”. Theo đó, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phê duyệt dự án xây dựng giai đoạn 2.

 
Trong 5 năm (2013 - 2018) Trung tâm đã trực tiếp tổ chức 88 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho trên 2.647 lao động nông thôn bao gồm các ngành thuộc nhóm nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp.

 
Sau đào tạo, tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm đạt hơn 80%, nhiều học viên đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, tăng tỷ lệ hộ giàu, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các địa phương và đã xuất hiện một số mô hình tiêu biểu như: Thành lập tổ làm mây tre đan xuất khẩu ở huyện Quế Võ, Tiên Du; mô hình May công nghiệp ở thị xã Từ Sơn; nuôi trồng thủy sản ở huyện Thuận Thành, Lương Tài; mở cửa hàng dịch vụ ăn uống ở huyện Yên Phong; làm dịch vụ nấu cỗ ở thành phố Bắc Ninh…


Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các Trường Đại học và Học viện tổ chức tuyển sinh 03 lớp đào tạo sau đại học chuyên ngành quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh; các lớp ngoại ngữ và đào tạo nghề lái xe ô tô cho bộ đội xuất ngũ; phối hợp với các sở, ngành và doanh nghiệp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và kế toán viên…

 
Ngoài ra, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp hành động với UBND tỉnh và 25 sở, ban, ngành liên quan; chỉ đạo các cấp Hội mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; vận động, hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn.
 

Hội đã phối hợp với các sở, ngành, doanh nghiệp tổ chức 9.074 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 757.240 lượt nông dân; xây dựng các mô hình trình diễn, hướng dẫn sử dụng các loại máy nông nghiệp, sử dụng phân bón đúng quy trình.

 
Thực hiện Đề án “Hỗ trợ lãi suất mua phân bón trả chậm cho nông dân”, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang, Công ty Ezyma, Công ty TNHH Tân Phát... cung ứng trên 15.000 tấn phân bón và chế phẩm sinh học theo hình thức trả chậm cho nông dân...


Thời gian qua, Hội còn chủ động tìm kiếm và giới thiệu các đơn vị cung ứng vật tư, máy móc nông nghiệp; các doanh nghiệp thu mua sản phẩm nông nghiệp; đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp; tư vấn, hỗ trợ nông dân trong xây dựng thương hiệu nông sản.

 
Đồng thời, xây dựng và duy trì hoạt động “Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông nghiệp an toàn” tại trụ sở cơ quan Hội Nông dân tỉnh. Phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay và Sở Công thương tổ chức thành công Hội chợ “Thương mại - Sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tỉnh Bắc Ninh năm 2015”; hàng năm, tích cực tham gia các Hội chợ trong và ngoài tỉnh.

 
Các hoạt động tư vấn, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể; hỗ trợ hồ sơ thủ tục thành lập hợp tác xã, hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm... được tăng cường.

 
Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt 52,9 tỷ đồng. Hiện nguồn vốn đang giải ngân cho trên 1.500 hộ nông dân vay để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho trên 4.200 lao động. Các cấp Hội còn thực hiện tốt việc triển khai phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT và Ngân hàng Sacombank chi nhánh Bắc Ninh nhằm hỗ trợ cho nông dân có vốn để phát triển sản xuất.

 
Các hoạt động trên của Hội ND tỉnh Bắc Ninh đã nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân trong sản xuất, kinh doanh. Từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn trong tỉnh, góp phần đưa Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; đồng thời khẳng định vị thế của tổ chức Hội Nông dân, làm chuyển biến nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân.

Bắc Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá