Thứ hai, 26/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đào tạo nghề cho hội viên, nông dân: Sự vào cuộc của các cấp Hội
17:07 - 02/10/2018
 (Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong cả nước đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức đào tạo nghề cho hội viên, hỗ trợ nông dân giải quyết việc làm, tăng thu nhập.
Nông dân học nghề thủ công mỹ nghệ


Trong 5 năm qua, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Hải Dương đã trực tiếp tổ chức được 159 lớp dạy nghề trong thời gian 2-3 tháng, cấp chứng chỉ cho 5.560 lao động nông thôn.


Sau học nghề, nhiều nông dân đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập. Các lớp dạy nghề phi nông nghiệp, 95% học viên sau học nghề đều có việc làm, có mức thu nhập từ 6-7 triệu đồng/tháng.


Cùng với hoạt động đào tạo nghề, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật được 7.936 buổi cho 604.688 lượt nông dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản theo hướng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; cung ứng trên 3.200 tấn thức ăn thủy sản, trên 25.000 tấn phân bón trả chậm cho nông dân.


Đồng thời, tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước cho 7.950 người; tổ chức 45 lớp học ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho 782 người, trong đó đã giới thiệu xuất cảnh được 552 người đi lao động có thời hạn tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

 
Cùng với việc thực hiện các chương trình, đề án, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo xây dựng được 328 mô hình phát triển kinh tế, khai thác trên 2.200 tỷ đồng; xây dựng 95 câu lạc bộ, tổ nhóm liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, phối hợp xây dựng thương hiệu vải, ổi (Thanh Hà), Nếp cái hoa vàng, bột sắn dây, hành tỏi (Kinh Môn); củ đậu (Kim Thành)...
 

Những năm qua các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Thanh Hóa đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân, trực tiếp và phối hợp mở được hơn 7 nghìn lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 900 nghìn lượt cán bộ, hội viên nông dân.


Hội còn tổ chức hàng trăm lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, các ngành nghề phù hợp với từng vùng, miền, từng nhóm đối tượng và gắn với tạo việc làm tại chỗ hoặc nhu cầu sử dụng lao động của thị trường; ký hợp đồng trách nhiệm với các doanh nghiệp phân bón trong và ngoài tỉnh để tín chấp cho nông dân mua theo hình thức chậm trả không lãi hàng năm trên 20 nghìn tấn phân bón các loại với chất lượng đảm bảo.

 
Thông qua hợp đồng ủy thác và tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cấp Hôi tỉnh Thanh Hóa đã giúp cho 202.447 lượt hội viên nông dân vay với tổng dư nợ là 9.424 tỷ đồng để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo. Với nguồn Quỹ HTND của tỉnh lên hơn 45,2 tỷ đồng, mỗi năm tỉnh Hội xây dựng 60 - 63 mô hình kinh tế gắn với tổ hợp tác.

 
Trong 05 năm qua, Hội ND Thừa Thiên- Huế đã tổ chức đào tạo 82 lớp sơ cấp nghề (3 tháng) và dạy nghề thường xuyên (dưới 3 tháng) cho 2.013 học viên là lao động nông thôn với các nghề chính là Kỹ thuật chăn nuôi thú y; Kỹ thuật chăn nuôi gà, lợn, dê, thỏ; Kỹ thuật trồng các loại nấm ăn; Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, Kỹ thuật nuôi tôm nước lợ, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh, May công nghiệp... Học viên lớp may công nghiệp sau học nghề được Trung tâm giới thiệu 100% lao động có việc làm ổn định; 85% lao động nông thôn học nghề nông nghiệp đã tự tạo việc làm.


Nhiều nông dân học nghề trồng và chăm sóc cây cảnh đã xin được việc làm tại Khu du lịch Laguna, nhiều nông dân học nghề chăn nuôi thú y đã trở thành thú y viên giỏi bổ sung nguồn cán bộ thú y viên cho cơ sở, nhiều nông dân đã mở rộng quy mô sản xuất gia trại, trang trại đã trở thành nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, tỉnh…


Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã phối hợp mở được 413 lớp nghề cho 14.900 lao động tham gia với các ngành nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp; có hơn 12.000 lao động qua học nghề được tư vấn, hỗ trợ tìm việc làm và tự tạo việc làm.


Nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp tổ chức được 33 lớp dạy nghề cho hơn 1.200 hội viên, nông dân trên địa bàn thành phố. Từ những kiến thức được trang bị đa số học viên đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, xây dựng các mô hình có quy mô lớn, góp phần tạo điều kiện giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân.


Hội đã lựa chọn 04 nghề chính, phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân trên địa bàn thành phố để triển khai thực hiện việc giảng dạy là: nghề trồng và chế biến nấm ăn; trồng hoa cây cảnh; chăn nuôi gia súc, gia cầm; kỹ thuật trồng rau an toàn.

 
Sau khi tổ chức cho hội viên học nghề, thành Hội đã hướng dẫn cho hội viên tiếp tục tổ chức sản xuất, giải quyết cho các hộ có nhu cầu vay vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân để sản xuất, trên 80% học viên sau đào tạo được các cấp Hội tạo điều kiện vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Tổ chức hội thảo liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nấm, vận động các học viên, nông dân thành lập 20 hợp tác xã, 18 tổ hợp tác, 23 chi hội nghề nghiệp.


Thời gian qua, Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Phú Yên đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức đào tạo nghề cho nông dân; phối hợp với ngành Lao động Thương binh - Xã hội, các trung tâm dạy nghề trong tỉnh, tổ chức dạy nghề cho hội viên nông dân. Số lao động nông thôn được học nghề là 23.739 người.


Trong đó, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục Nghề nghiệp Hội Nông dân tỉnh trực tiếp đào tạo cho 939 lao động, có hơn 80% lao động sau khi học nghề đã có việc làm ổn định, một số hộ đứng ra thành lập tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, đa số gia đình có người tham gia học nghề đều phát huy nghề đã học, một số hộ trở thành hộ khá, giàu.


Đi đôi với tuyên truyền, vận động, các cấp Hội Nông dân đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, dịch vụ, tư vấn, dạy nghề giúp hội viên, nông dân có thêm kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất và nâng cao tay nghề, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Hải Tuấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá