Thứ hai, 26/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Khánh Hòa: Phối hợp tổ chức dạy nghề cho hội viên, nông dân
17:07 - 01/10/2018
phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng, các doanh nghiệp tổ chức lớp dạy nghề ngắn hạn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã, đã tổ chức 186 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật với trên 30.000 lượt người dự nhằm nâng cao tay nghề, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.
Nhiều mô hình sản xuất đã tạo việc làm cho nhiều hội viên


Các cấp Hội chủ động phối hợp với các ban, ngành, các doanh nghiệp tổ chức dạy nghề, hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho nông dân; chủ động bằng nguồn kinh phí Ngân sách tỉnh giao hàng năm, đồng thời ký kết các chương trình phối hợp với các Sở, ngành có liên quan để có thêm nguồn lực như Sở Khoa học – Công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn ...
 

Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp dạy nghề và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các ứng dụng Đề tài khoa học cấp tỉnh đã được nghiệm thu. Kết quả đã mở 80 lớp nghề, cấp chứng chỉ nghề sơ cấp cho trên 2.000 học viên, trong đó có khoảng 30% là các thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã.

 
Nhiều lớp dạy nghề sau khi kết thúc đã thành lập được tổ hợp tác như các lớp Trồng hoa, chăm sóc cây cảnh, lớp trồng lúa giống, lớp trồng rau an toàn, trồng nấm rơm, lớp kỹ thuật thú y...

 
Ngoài ra Hội Nông dân các huyện, thị, thành phố còn chủ động phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng, các doanh nghiệp tổ chức lớp dạy nghề ngắn hạn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã, đã tổ chức 186 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật với trên 30.000 lượt người dự nhằm nâng cao tay nghề, ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.

 
Các cấp Hội đã tổ chức Đoàn đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài cho nông dân sản xuất giỏi, thành viên các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm tiếp thu những kỹ thuật tiến bộ áp dụng vào sản xuất nông nghiệp; vận động nông dân tham gia có hiệu quả công tác dồn điền đổi thửa, tạo cánh đồng lớn…

 
Qua các hoạt động trên, nông dân có thêm định hướng phát triển sản xuất, tiếp cận thị trường, tăng giá trị của hàng hóa nông sản. Một số huyện, thị, thành Hội đã tham gia hướng dẫn các tổ hợp tác xây dựng nhãn hiệu tập thể cho 1 số nông sản như Xoài Úc, Dừa xiêm Ninh Đa, Táo Cam Thành Nam, Tỏi Vạn Hưng - Khánh Hòa... chủ động làm việc với các siêu thị trên địa bàn để làm cầu nối cho các tổ hợp tác, hợp tác xã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho siêu thị.

 
Với những kết quả trên, nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, điển hình như :Tổ hợp tác nuôi gà thịt Diên Lộc, huyện Diên Khánh; Tổ hợp tác nuôi cá bớp Thuận Hưng, thành phố Cam Ranh; Tổ hợp tác máy cày đất Gia Long xã Cam Tân, huyện Cam Lâm; Hợp tác xã cây ăn quả xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn; Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa; Hợp tác xã Nấm Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang…

 
Hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã đã thu hút trên 3.000 thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho trên 15.000 lao động, giúp đỡ 235 hộ thoát nghèo góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh.

 
Doanh thu bình quân của tổ hợp tác, hợp tác xã ngày càng tăng đã giúp các thành viên tăng thu nhập và ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, tổ hợp tác, hợp tác xã trong tỉnh thường xuyên tham gia các hoạt động do Hội và địa phương phát động, tích cực đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ nông dân và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa.

 
Hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã đạt hiệu quả cao, còn có vai trò đóng góp của lực lượng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh. Các hộ nông dân sản xuất giỏi đã dạy nghề, tạo việc làm cho nhiều hộ  khác. Điển hình như ông Đậu Dương Trần Nguyễn, là thành viên hợp tác xã trồng cây ăn quả Sơn Bình, với mô hình trồng sầu riêng cho thu nhập hàng năm từ 12 đến 15 tỷ đồng.

 
Bên cạnh đầu tư sản xuất ông còn tham gia tích cực các hoạt động do Hội phát động, giúp 10 hộ nghèo tại địa phương có việc làm ổn định, nhiều năm liền ông được Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen.


Ông Lê Quang Toàn, hội viên nông dân xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 4 ha và cung cấp thức ăn trong nuôi trồng thủy sản, thu nhập bình quân hàng năm đạt 13 – 15 tỷ đồng, thường xuyên giúp 6 lao động có việc làm thường xuyên và đã giúp 4 hộ tại địa phương thoát nghèo trong năm vừa qua. 
Năm 2018 ông được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận Nông dân Việt Nam xuất sắc.

 
 Hay Ông Nguyễn Văn Tính, nông dân sản xuất giỏi phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang với mô hình đánh bắt xa bờ cho thu nhập bình quân hàng năm đạt 6 – 7 tỷ đồng. Ngoài ra ông còn là một cán bộ Hội năng nổ, luôn đi đầu trong các phong trào do Hội và địa phương phát động.

 
Các hoạt động của Hội trong dạy nghề, tạo việc làm đã góp phần tập hợp, đoàn kết hội viên, nông dân giúp nhau giảm nghèo và làm giàu, thúc đẩy sản xuất, từng bước ổn định và nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân.

Thắng Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá