Chủ nhật, 22/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Dạy nghề phù hợp với nhu cầu của địa phương
16:32 - 28/12/2018
(Cổng ĐT HND)- Xác định đào tạo nghề cho nông dân là nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội ND tỉnh) đã chú trọng dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho nông dân, đạt hiệu quả thiết thực.
Ảnh minh họa


Năm 2018, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm khuyến công – Sở Công thương tổ chức 41 lớp tập huấn sửa chữa máy nông nghiệp cho 1.435 học viên; phối hợp với Trường Trung cấp nông nghiệp tổ chức 22 lớp về chăn nuôi thú y, trồng trọt, bảo vệ thực vật cho 770 học viên.
 
 
Các cấp Hội ND đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được 166 lớp dạy nghề cho 7.493 hội viên, nông dân gồm các nghề: May công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trồng rau, chăn nuôi, thú y, trồng trọt, thủy sản, bảo vệ thực vật, sửa chữa máy nông nghiệp nông nghiệp…
 
 
Ngay từ đầu năm, Trung tâm tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân các địa phương từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch tuyển sinh và phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề theo tinh thần “dạy những cái nông dân cần”.
 
 
Trong đó, mở được 37 lớp chăn nuôi gia súc, gia cầm cho 1.522 học viên, may công nghiệp được 12 lớp cho 755 học viên, sửa chữa máy nông nghiệp được 78 lớp cho 2.966 học viên, tiểu thủ công nghiệp được 5 lớp cho 295 học viên, nuôi trồng thủy sản được 6 lớp cho 385 học viên, trồng trọt (cây ăn quả, rau màu…) được 18 lớp cho 983 học viên và các nghề khác được 10 lớp cho 617 học viên.
 
 
Với những nghề phi nông nghiệp như tiểu thủ công nghiệp và may công nghiệp, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tổ chức phối kết hợp với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ngay tại địa phương để tổ chức dạy nghề, tạo điều kiện cho học viên sau khi học xong nghề có thể vào làm việc ngay trong các công ty và cơ sở sản xuất, tạo nguồn thu nhập cho gia đình.
 
 
Với nghề nông nghiệp như: Trồng trọt, chăn nuôi, thú y, thủy sản, bảo vệ thực vật… Trung tâm kết hợp với Hội ND các huyện, thành phố, Hội ND cơ sở tổ chức tuyển sinh, lựa chọn những đối tượng là các chủ trang trại, gia trại đang chăn nuôi, trồng trọt tạo điều kiện cho học viên có những kiến thức cơ bản để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thêm vào đó, các học viên tham gia học nghề sẽ là những tuyên truyền viên của các chi Hội, tích cực phổ biến những kiến thức đã học đến các gia đình hội viên, nông dân khác, nâng cao kiến thức kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi an toàn sinh học, ý thức bảo vệ môi trường khu vực nông thôn.
 
 
Sau khi học nghề, nhiều học viên đã áp dụng các kiến thức vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.
 
 
Chị Lê Thị Nhường ở thôn Khả Tân, xã Duyên Hải (huyện Hưng Hà) xây dựng dãy chuồng trại rộng 2.000m2 để chăn nuôi 50 con lợn thịt. Ban đầu chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, mỗi khi đàn lợn bị bệnh chị đều phải nhờ cán bộ thú y đến điều trị. Khi tham gia học nghề, chị đã tự xử lý được những bệnh đơn giản, nhờ đó chủ động trong chăn nuôi, giảm chi phí đầu tư.
 
 
Hội viên nông dân Phạm Văn Dương ở xã Đông Hợp (huyện Đông Hưng) được tham gia lớp học nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm do Trung tâm Dạy nghề Hội ND tỉnh tổ chức. Nhờ áp dụng những kiến thức đã được học, anh Dương mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản, mô hình cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.
 
 
Anh Dương cho biết, gia đình anh chăn nuôi lợn thịt với quy mô lớn từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tham gia các lớp tập huấn đã giúp cho anh có thêm những kiến thức bổ ích để chủ động trong phòng chống dịch bệnh, phát hiện và điều trị các loại bệnh thường gặp ở đàn gia súc. Từ đó, giúp gia đình anh có đời sống ngày càng khấm khá.
 
 
Trung tâm phối hợp với công ty cổ phần Supe và phốt phát hóa chất Lâm Thao, công ty TNHH thương mại tổng hợp Toan Vân tổ chức tập huấn, hỗ trợ nông dân sử dụng phân bón Lâm Thao trả chậm được 40 lớp cho 24.521 hội viên; phối hợp với Công ty phân bón Apromaco Lào Cai cung ứng cho hội viên nông dân trả chậm 70 tấn NPK; phối hợp với Công ty cổ phần phát triển nông nghiệp cung ứng 2.000 tấn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân.
 
 
Hội còn hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi cho người học nghề thông qua Quỹ HTND với tổng nguồn vốn đạt 19,650 tỷ đồng cho 673 hộ vay ở 52 dự án, 52 mô hình. Trong đó, có 2 dự án trồng trọt, 11 dự án chăn nuôi lợn, 14 dự án chăn nuôi bò, 25 dự án thủy sản. Điển hình như: Mô hình nuôi cá vược của Hội ND xã Nam Thịnh (huyện Tiền Hải); nuôi lợn nái sinh sản của Hội ND xã Quỳnh Hội (huyện Quỳnh Phụ); nuôi cá nước ngọt của Hội ND các xã Thụy Văn (huyện Thái Thụy), xã Hồng Việt (huyện Đông Hưng), xã Bình Đinh (huyện Kiến Xương); chăn nuôi bò thịt của Hội ND xã Hồng An (huyện Hưng Hà)…
 
 
Đến nay 52/52 dự án vay vốn hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất. Các mô hình đã thành lập tổ hợp tác và đi vào hoạt động có hiệu quả, tiêu biểu như: Xã Dân Chủ (huyện Hưng Hà), xã Thụy Văn (huyện Thái Thụy), xã Vũ Lăng (huyện Tiền Hải), xã Đoan Hùng (huyện Vũ Thư), xã Đông Động (huyện Đông Hưng).
 
 
Hiệu quả thiết thực của công tác dạy nghề đã giúp nông dân Thái Bình tự tin, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 
 
Thời gian tới, Hội ND các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác dạy nghề cho lao động nông thôn; tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu học nghề và chuyển nghề của từng nhóm đối tượng lao động nông thôn, gắn với việc quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, quy hoạch xây dựng NTM để làm cơ sở xác định ngành nghề cần đào tạo phù hợp với nhu cầu của từng địa phương; góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập  cho hội viên, nông dân.

Trần Thanh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá