Chủ nhật, 01/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Công tác dạy nghề tạo động lực phát triển kinh tế gia đình
16:31 - 28/09/2018
(Cổng ĐT HND)- Năm năm qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của T.Ư Hội NDVN, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Hội ND tỉnh, sự phối hợp, tạo điều kiện của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cùng với sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình và trách nhiệm của lãnh đạo Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân, công tác dạy nghề đã đạt nhiều kết quả tích cực, đáp ứng được nhu cầu học nghề của hội viên, nhu cầu của thị trường lao động, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, duy trì và phát triển một số nghề truyền thống.
Ảnh minh họa


Năm năm qua, Trung tâm đã tổ chức được 29 lớp dạy nghề cho 915 học viên. Các lớp dạy nghề được thực hiện từ 3 tháng và dưới 3 tháng. Trong đó, số tiết thực hành chiếm 70%, với kiến thức luôn được đổi mới, nội dung thiết thực, phương pháp đơn giản, dễ hiểu, dễ đọc, đúng qui định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Bộ NN&PTNT. Các phương pháp “cầm tay chỉ việc”, hình ảnh minh họa sinh động, “học đi đôi với hành”, tăng cường trao đổi, nắm bắt thông tin hai chiều giữa giảng viên và học viên đã giúp các học viên nắm bắt được những kiến thức cơ bản trên lớp học.
 
 
Hàng năm, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến nội dung, chính sách về học nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ tới Hội ND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Hội ND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức khảo sát đánh giá nhu cầu học nghề của hội viên, nông dân, từ đó làm căn cứ để xây dựng kế hoạch sát với nhu cầu thực tế ở địa phương.
 
 
Các lớp dạy nghề được Trung tâm triển khai theo quy trình. Đầu tiên là khảo sát nhu cầu học nghề thực tế của hội viên, nông dân. Trên cơ sở đó Trung tâm xây dựng kế hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tổ chức hội nghị triển khai đến các huyện, thành phố, thị xã. Sau đó tiến hành đăng ký danh sách học viên và tổ chức khai giảng. Trong quá trình giảng dạy, Trung tâm đã tạo điều kiện để các lớp học nghề được đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất có uy tín, đồng thời tham quan trụ sở Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh.
 
 
Đội ngũ giảng viên được Trung tâm mời giáo viên thỉnh giảng của các trường đại học, cao đẳng, các nghệ nhân và các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo chất lượng giảng dạy, Trung tâm lựa chọn những giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế, phương pháp truyền đạt dễ hiểu, gần với địa bàn của học viên và đặc biệt theo nhu cầu của học viên, vừa đảm bảo cập nhật những kiến thức mới, vừa phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, giúp các học viên dễ dàng tiếp thu kiến thức lý thuyết và áp dụng vào thực tiễn.
 
 
Căn cứ vào chương trình dạy nghề của Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Bộ NN&PTNT, các cán bộ của Trung tâm đã phối hợp với giáo viên các cơ sở dạy nghề nghiên cứu, chỉnh sửa, xây dựng các chương trình, tài liệu dạy nghề phù hợp với tiến bộ KHKT, công nghệ mới, từng nhóm đối tượng và từng địa phương. Trong đó, tập trung vào các nghề như: Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn, gà, trâu, bò, dê, thỏ; trồng và nhân giống nấm; công nghệ chế biến chè; chế biến chè xanh, chè đen… Nhìn chung việc xây dựng giáo trình, tài liệu dạy nghề cho lao động nông thôn đã từng bước đáp ứng được yêu cầu của việc dạy nghề, học nghề, giúp người học có thể tiếp thu kiến thức một cách có hiệu quả.
 
 
Đối với các lớp nuôi và phòng trị bệnh cho lợn, gà, trâu bò, các học viên được trực tiếp học lý thuyết và thực hành từ khâu chọn giống, mổ khám gà, lợn, trâu bò, chuẩn đoán bệnh, cách phòng và điều trị bệnh trên vật nuôi ngay tại gia đình và vùng lân cận.
 
 
Đối với các lớp công nghệ chế biến chè và chế biến chè xanh, chè đen, học viên được thực hành sản xuất chè xanh, chè đen và một số loại chè nổi tiếng khác, ngoài ra học viên còn được trao đổi thêm các kiến thức về trồng, chăm sóc, cải tạo các loại giống chè hiện có trên địa bàn cho phù hợp với tình hình thực tế mà trong giáo trình không có.
 
 
Trồng và nhân giống nấm, đây là một nghề mới, đòi hỏi học viên phải kiên trì và có sự đam mê, đầu tư vốn, công sức với nghề và phải thường xuyên cập nhật những thông tin mới, tham khảo những mô hình có hiệu quả thì mới hiểu và áp dụng được tại gia đình.
 
 
Bên cạnh thời gian học lý thuyết và thực hành ngay tại địa phương, Trung tâm đã phối hợp với Ban quản lý lớp, Hội ND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức các buổi tham quan thực tế các mô hình có hiệu quả để học viên có thêm định hướng phát triển và mở rộng quy mô sản xuất.
 
 
Trong mỗi lớp đào tạo nghề, Trung tâm luôn phối hợp với Hội ND các cấp, lãnh đạo địa phương thành lập Ban quản lý lớp. Ban quản lý có trách nhiệm tổ chức theo dõi, quản lý lớp học theo chương trình đã đề ra. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra lớp học để đảm bảo lớp học diễn ra theo đúng nội dung chương trình và nội quy lớp.
 
 
Đến nay, Trung tâm đã cấp 235 chứng chỉ đào tạo nghề trình độ sơ cấp và 516 chứng chỉ đào tạo nghề thường xuyên dưới 3 tháng cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh.
 
 
Sau đào tạo, 95% các học viên có việc làm phù hợp với ngành nghề, nhận thức và hiểu biết đều được nâng lên; số lượng cây trồng, đàn vật nuôi tăng, nâng cao chất lượng và đời sống của người dân. Cụ thể: Các học viên sau khi tốt nghiệp lớp nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho gà đã chú trọng hơn vào nghề nuôi gà. Các hộ đều tu sửa chuồng trại và mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao công tác phòng bệnh nên đã bảo vệ tốt đàn vật nuôi. Một số nơi còn thành lập HTX, tổ hợp tác để cùng nhau phát triển.
 
 
Riêng về chăn nuôi trâu, bò, sau khi được đào tạo, các học viên đã mạnh dạn tham gia vào dự án vay vốn phát triển đàn trâu, bò do Quỹ HTND – Hội ND tỉnh cho vay. Chăn nuôi lợn sau khi trải qua thời kỳ khó khăn, đến nay giá cả tạm thời đã được phục hồi và có chiều hướng tăng lại nên các hộ gia đình được học nghề Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn lại tiếp tục tái đàn và tăng quy mô đàn vật nuôi.
 
 
Có 10-20% các học viên sau khi tốt nghiệp nghề Trồng và nhân giống nấm đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng nhà xưởng, mua máy móc như: Lò hơi, lò hấp, dây chuyền đóng bịch, tưới tự động về đầu tư cho gia đình. Đồng thời tăng quy mô sản xuất, thuê thêm nhân công lao động, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm nấm tạo ra.
 
 
Với các lớp chế biến chè, sau khi được đào tạo bà con đã áp dụng kỹ thuật vào sản xuất giúp nâng cao năng suất, chất lượng chè, từ đó giá thành sản phẩm nâng lên 10% so với trước khi đào tạo, tay nghề cũng nâng cao, có thêm kinh nghiệm và kiến thức. Nhiều hộ sau khi học xong, bên cạnh việc tiếp tục sản xuất thì mở thêm cả kinh doanh, buôn bán chè tươi về sao, sấy để bán thành phẩm, tăng hiệu quả kinh tế. Một số học viên sau khi học đã mạnh dạn phá bỏ chè cũ của gia đình, trồng lại nương chè và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật chứ không còn bón phân, phun thuốc tùy ý như trước.
 
 
Trung tâm đã liên kết với Công ty TNHH Thương mại Hồng Phúc tuyển sinh, đào tạo nghề may và thực hành sản xuất tại Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân, tạo việc làm ổn định cho 40 lao động với mức lương bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng; phối hợp với Công ty cổ phần HTH OPULENT tổ chức tuyển dụng, dạy nghề và thực hành sản xuất linh kiện điện tử cho 270 lao động là hội viên và con em hội viên nông dân với mức lương bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng; liên kết với Công ty TNHH Pine Stone sản xuất gạch trang trí không nung xuất khẩu theo công nghệ Nhật Bản, tạo việc làm cho 20 lao động với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng.
 
 
Trung tâm còn gắn công tác dạy nghề, hỗ trợ nông dân với nhu cầu phát triển sản xuất của hội viên thông qua việc chủ động kết nối với doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để giúp hội viên phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ và sử dụng vốn vay hiệu quả. Trong đó, Trung tâm đã phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng CMT Việt Nam tổ chức, xây dựng vùng nguyên liệu để sản xuất chè an toàn; tổ chức được 10 cuộc hội thảo tại 9 huyện, thành, thị cho trên 2.200 cán bộ, hội viên tham gia; phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Quang Huy tham gia hội chợ triển lãm Nông nghiệp – Thương mại khu vực Đông Bắc năm 2016 tại tỉnh Thái Nguyên; xây dựng dự án sản xuất rau an toàn phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng NTM tại xóm Vai Say, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ quy mô 02 ha; chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị và cơ sở phối hợp với Công ty vật tư nông nghiệp tỉnh, các chi nhánh vật tư nông nghiệp huyện cung ứng được 4.000 – 4500 tấn phân bón NPK cho hội viên, nông dân theo phương thức trả chậm phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 
 
Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Hà Nội tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho hội viên, nông dân đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản. Kết quả đã tổ chức được 01 cuộc hội thảo cho 200 người đang trong độ tuổi lao động.
 
 
Sau 5 năm thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh đã tạo được những bước chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, ngành, địa phương và người lao động về vai trò quan trọng của dạy nghề cho lao động nông thôn đối với sự phát triển nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu lao động khu vực nông thôn, nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, qua đó góp phần nâng cao mức sống của bà con nông dân trên địa bàn.

Thanh Hùng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.450
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá