Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Dương: Dạy nghề góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương
16:31 - 26/11/2018
(Cổng ĐT HND)- Năm 2018, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được các cấp Hội triển khai hiệu quả. Nhiều lao động nông thôn tham gia học nghề đã có sự chuyển biến trong nhận thức của người lao động về lợi ích của việc học nghề để áp dụng vào sản xuất, tự tạo việc làm, mở cơ sở hành nghề tại địa phương hoặc được các công ty trên địa bàn nhận vào làm việc với mức lương ổn định.
Ảnh minh họa


Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân- Hội ND tỉnh phối hợp cùng Hội ND các huyện, thị, thành, các cơ sở Hội tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chính sách, về vai trò, vị trí của đào tạo nghề cho lao động nông thôn; tổ chức vận động nông dân, nhất là các đối tượng gia đình chính sách, bộ đội phục viên xuất ngũ, con em hộ nghèo.
 
 
Trung tâm phối hợp cùng Hội ND các huyện, thị, thành, các cơ sở Hội khảo sát nắm bắt nhu cầu học nghề của người lao động nông thôn tại địa phương. Trên cơ sở đó, Hội ND các huyện, thị, thành lập kế hoạch mở lớp theo từng ngành nghề gửi về Trung tâm để tổ chức các lớp dạy nghề theo nhu cầu.
 
 
Trung tâm đã phối hợp với các ngành, cơ sở dạy nghề, các nghệ nhân ký hợp đồng có thời hạn với các giáo viên dạy nghề vừa có lý thuyết gắn với kỹ năng thực hành và có tâm huyết với nghề trực tiếp biên soạn tài liệu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, các phương pháp giảng dạy đảm bảo dễ học, dễ hiểu và dễ làm theo, phù hợp với nông dân trong quá trình đô thị hóa.
 
 
Năm qua, đã có 3.071 hội viên, nông dân và con em hội viên, nông dân tham gia học nghề. Trong đó, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân đã trực tiếp dạy nghề ngắn hạn (10 ngày/lớp) được 23 lớp cho 670 hội viên, nông dân và con em nông dân tham gia học (bình quân 29 người/lớp). Cụ thể: 8 lớp trồng, chăm sóc và ghép cây cảnh với 227 hội viên; 10 lớp trồng, chăm sóc nấm và rau mầm cho 281 hội viên; 5 lớp chăn nuôi thú y cho 162 hội viên.
 
 
Hội ND các huyện, thị, thành, cơ sở Hội phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Kinh tế, các trường Trung cấp nghề, Trung tâm dạy nghề huyện, thị, thành phố… tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 được 75 lớp cho 1.814 hội viên, nông dân và con em nông dân. Trong đó, nhóm nghề nông nghiệp có 17 lớp với 437 hội viên gồm các nghề: Nuôi lươn, ếch không bùn, tạo dáng và chăm sóc cây cảnh, trồng hoa kiểng, chăn nuôi thú y, trồng bưởi theo công nghệ VietGAP, trồng rau an toàn, trồng và nhân giống nấm; nhóm nghề phi nông nghiệp có 58 lớp với 1.377 hội viên gồm các nghề: May gia dụng, lái xe nâng hàng, nấu ăn - đãi tiệc, thiết kế - tạo mẫu tóc, bảo mẫu, trang điểm.
 
 
Ngoài ra, Hội ND các huyện, thị, thành, cơ sở Hội còn phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi thú y, Trạm Bảo vệ thực vật tổ chức 11 lớp tập huấn được cấp giấy chứng nhận cho 242 hội viên, nông dân; phối hợp với Trường đại học an ninh nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm dạy nghề Thành Đạt, Trung tâm đào tạo lái xe An Cư… tổ chức 18 lớp học luật và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B2 cho 345 hội viên, nông dân. Sau khóa học, trên 85% học viên có việc làm, tạo được thu nhập cho bản thân và gia đình.
 
 
Hỗ trợ sau khi học nghề, Trung tâm đã phối hợp với các doanh nghiệp để bảo lãnh mua vật tư, phân bón trả chậm cho người học. Trong năm, Trung tâm phối hợp triển khai chương trình liên tịch giữa Hội ND tỉnh với Công ty phân bón Mầm Xanh đưa 86,5 tấn phân bón trả chậm đến với người học; Công ty cổ phần phân bón Con Voi Bình Dương đưa phân bón chuyên dùng cho cây cao su, cây ăn quả ở các giai đoạn đến với hội viên ở các huyện phía Bắc của tỉnh. Chất lượng các loại phân bón này được đảm bảo theo qui định, sử dụng cho cây ở giai đoạn kiến thiết cơ bản và giai đoạn kinh doanh phát triển tốt, đạt năng suất, chất lượng góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
 
 
Trung tâm phối hợp với Hội ND các huyện, thị, thành tư vấn giới thiệu việc làm cho nông dân; giới thiệu con em nông dân theo học các lớp dạy nghề tại Trung tâm huyện, thị, thành phố, các trường dạy nghề của tỉnh.
 
 
Việc tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, tạo niềm tin của nông dân với Đảng, Nhà nước và tổ chức Hội ND các cấp, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và giải quyết việc làm cho người lao động.
 
 
Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2019, Trung tâm dạy nghề và dịch vụ hỗ trợ nông dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia học nghề; tư vấn học nghề và việc làm, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Nghị quyết của Hội về dạy nghề, lao động, việc làm, lợi ích của việc học nghề đối với sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của hội viên nông dân; phối hợp cùng Hội ND các huyện, thị, thành Hội, các cơ sở Hội khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động nông thôn, tư vấn giới thiệu việc làm cho nông dân, giới thiệu con em nông dân theo học các lớp học nghề theo nhu cầu của xã hội; tiếp tục thực hiện dạy nghề ngắn hạn, dạy nghề thường xuyên trên địa bàn các xã, phường, thị trấn như: Khai thác mủ cao su; trồng, chăm sóc và ghép cây cảnh; trồng nấm và rau mầm; chăn nuôi thú y. Phấn đấu trong năm 2019 đào tạo nghề ngắn hạn từ 600-650 học viên; phối hợp với Công ty Phân bón Mầm Xanh, Công ty cổ phần phân bón Con Voi Bình Dương tổ chức các buổi hội thảo cho cán bộ, hội viên, nông dân về kỹ thuật chăm sóc, phòng trị bệnh và cách thức sử dụng phân bón trên cây trồng, theo dõi kiểm tra, phản ánh chất lượng phân bón với công ty theo định kỳ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà con.

Văn Tuân
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá