Thứ sáu, 23/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bà Rịa – Vũng Tàu: Hiệu quả công tác dạy nghề với hỗ trợ nông dân
16:31 - 15/10/2018
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân – Hội ND tỉnh đã thực hiện có hiệu quả hoạt động dạy nghề từ Trung ương đến địa phương nhằm đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, giải quyết việc làm và trang bị cho nông dân khoa học kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất, đồng thời hỗ trợ về vốn để bà con thực hiện các mô hình điểm có hiệu quả, qua đó nâng cao đời sống và nhân rộng mô hình tại địa phương.
Ảnh minh họaCông tác tuyên truyền về đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ đã được các cấp Hội triển khai đến các chi, tổ Hội gắn với công tác vận động nông dân tham gia học nghề, tư vấn miễn phí về nghề, việc làm. Cán bộ Trung tâm cũng tư vấn trực tiếp cho người lao động về thời gian học phù hợp với công việc đồng áng. Trong năm, Trung tâm đã phối hợp với các Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế, Hội ND các huyện, thị, thành tổ chức 14 lớp tư vấn học nghề cho hội viên, nông dân; đồng thời tổ chức khảo sát về nhu cầu học nghề của người lao động từng vùng, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
 
Trung tâm tiến hành cập nhật, rà soát 17 chương trình, giáo trình đã được phê duyệt và xây dựng các chương trình, giáo trình mới trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thẩm định, ra quyết định cho phép đơn vị được phép đào tạo. Trong năm 2018 đã có 8 chương trình, giáo trình, giáo trình đào tạo nghề được cập nhật, rà soát.
 
 
Trong quá trình hoạt động, ngoài 9 giáo viên, cán bộ quản lý đào tạo thuộc Trung tâm có trình độ đại học, cao đẳng và được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề, Trung tâm còn sử dụng từ 18-25 giáo viên thuộc mạng lưới cộng tác viên, giáo viên thỉnh giảng là những người có tâm huyết, trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi và hợp đồng với các giáo viên ở các viện, trường đại học, cán bộ ở các cơ quan chuyên môn trong và ngoài tỉnh.
 
 
Việc bố trí thời gian học nghề được thực hiện linh hoạt trong ngày, trong tuần theo yêu cầu của học viên và được cụ thể trong kế hoạch đào tạo của từng khoa học, lớp học gắn với mùa vụ sản xuất của các cây, con giống theo các nghề. Địa điểm đào tạo là các trang trại chăn nuôi, trồng trọt ngay tại nông hộ ở địa phương đáp ứng với các yêu cầu về đào tạo theo phương pháp học thực hành kỹ năng; phương tiện, thiết bị, nguyên nhiên vật liệu phục vụ đào tạo theo yêu cầu của mô-đun, môn học trong chương trình đào tạo.
 
 
Trong nội dung chương trình đào tạo, Trung tâm chú trọng đào tạo nghề gắn với mô hình hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển sản xuất và các dự án được Quỹ HTND đầu tư nhằm mục đích vừa trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật vừa gắn với nguồn vốn vay để các học viên có đủ điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu bằng chính nghề được đào tạo. Mỗi lớp học tại cơ sở tối đa không quá 35 học viên. 
 
 
Phương pháp đào tạo dạy tích hợp giữa lý thuyết với thực hành, lấy thực hành là chính gắn với mô hình sản xuất theo từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi với phương pháp “cầm tay chỉ việc” linh hoạt, dễ học, dễ nhớ và dễ làm phù hợp với người nông dân. Với mỗi lớp dạy nghề học 2-3 tháng (280 – 296 giờ), trong đó chỉ có 10% thời lượng là lý thuyết, còn 90% thời lượng dành cho thực hành mô-đun, môn học. Học viên tham dự kiểm tra cuối khóa và tiếp tục tự ôn luyện nội dung kiến thức, thực hành kỹ năng nghề đã học tại địa điểm học.
 
 
Năm 2017, Trung tâm phối hợp mở 15 lớp đào tạo nghề nông nghiệp ngắn hạn cho 396 học viên là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động nông thôn có nhu cầu học nghề. Các nghề được đào tạo gồm: Trồng hồ tiêu (5 lớp/135 học viên), nuôi và phòng trị bệnh cho heo (2 lớp/59 học viên), nuôi và phòng trị bệnh cho gà (1 lớp/21 học viên), nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò (3 lớp/68 học viên), tạo dáng và chăm sóc cây cảnh (2 lớp/54 học viên), nuôi và phòng trị bệnh cho dê (1 lớp/29 học viên), nuôi cá nước ngọt (cá chép, cá trắm cỏ - 1 lớp/30 học viên). Cuối khóa đã có 361 học viên tốt nghiệp, được cấp chứng chỉ nghề, đạt 91,2%.
 
 
Trong quá trình đào tạo đã có nhiều học viên áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào thực tế sản xuất làm ăn có hiệu quả, nhiều hộ mở rộng quy mô sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
 
 
Đồng thời, Trung tâm còn phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh; Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế, Hội ND các huyện, thành phố và chính quyền địa phương mở 6 lớp dạy nghề theo hướng cầm tay chỉ việc, gồm: Nuôi và phòng trị bệnh cho heo tại xã Bình Giã (29 học viên), xã Phước Hưng (26 học viên); trồng hồ tiêu tại xã Xà Bang (30 học viên), xã Hòa Hiệp (30 học viên); nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò tại xã Phước Long Thọ (20 học viên); nuôi và phòng trị bệnh cho dê tại xã Long Phước (29 học viên). Đồng thời, Trung tâm phối hợp tiến hành họp bình xét được 50 học viên trong lớp có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia thực hiện các mô hình: Chăn nuôi heo thịt siêu nạc (quy mô 30 con/10 hộ); vỗ béo bò thịt (quy mô 30 con/10 hộ); chăn nuôi dê sinh sinh sản (quy mô 20 con/hộ); thâm canh cây hồ tiêu (quy mô 04 ha/10 hộ).
 
 
Trong 8 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã phối hợp mở được 08 lớp đào tạo nghề nông nghiệp ngắn hạn cho 196 học viên là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các lao động nông thôn có nhu cầu học nghề.
 
 
Năm 2018, Trung tâm được cấp giấy phép đào tạo 109 nghề, trong đó có 18 nghề đăng ký đào tạo dưới 3 tháng và 01 lớp sơ cấp nghề do Sở Lao động – Thương binh xã hội cấp.
 
 
Trong quá trình đào tạo và giải quyết việc làm sau học nghề đối với nghề phi nông nghiệp, trước khi mở lớp Trung tâm ký hợp đồng với các doanh nghiệp giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp và phải có biên bản thỏa thuận tiền lương và các chế độ khác nếu có cho học viên theo qui định của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Đối với nghề nông nghiệp đa số học viên sau khi tốt nghiệp đều áp dụng ngay kiến thức đã học vào sản xuất của gia đình mình, làm tăng năng suất lao động, tự tạo việc làm tại chỗ hoặc tự hành nghề kiếm sống, qua đó nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình, ổn định cuộc sống.
 
 
Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã phối hợp với Quỹ HTND tổ chức đào tạo nghề gắn với nguồn vốn vay của Quỹ. Sau khóa học nếu học viên có nhu cầu và được Hội ND xã xây dựng dự án hỗ trợ nông dân sau học nghề đầu tư sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, mỗi mô hình sẽ được Quỹ giải ngân từ 300-500 triệu đồng. Trung bình mỗ hộ được vay 30-50 triệu đồng để tạo điều kiện cho các học viên phát triển kinh tế hộ, vươn lên làm giàu bằng chính nghề được đào tạo.
 
 
Thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường tư vấn, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách hỗ trợ học nghề, tạo việc làm đối với nông dân; đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với các dự án liên kết sản xuất giữa nông dân với doanh nghiệp, dự án phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; đào tạo nghề cho nông dân sản xuất hàng hóa lớn và sản xuất theo phương thức nâng cao giá trị nông sản, gắn với mô hình khuyến nông tiên tiến, hiệu quả; có cơ chế thích hợp để tạo điều kiện cho lao động nông thôn sau khi học nghề được vay vốn tạo việc làm bằng nghề đã học nhằm tạo động lực thu hút, khuyến khích lao động nông thôn học nghề; tham gia giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm và giá…

Trần Thế
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.450
Vàng nhẫn
53.650
54.150
Vàng nhẫn
53.650
54.250
Tỷ giá