Thứ tư, 02/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Hải Dương: Đào tạo nghề cho gần 6.200 lượt hội viên, nông dân
08:50 - 18/10/2018
(Cổng ĐT HND) – Xác định rõ trách nhiệm và vai trò của Hội ND trong việc đào tạo nghề cho nông dân góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong 5 năm qua (2013 - 2018), cùng với xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Hội ND tỉnh đã tập trung đẩy mạnh hoạt động dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân, tạo điều kiện cho nông dân có kiến thức, có nghề để phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
Các cấp Hội luôn chú trọng đào tạo nghề cho hội viên, nông dân theo phương pháp cầm tay chỉ việc

Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (DN và HTND) tỉnh đã trực tiếp tổ chức đào tạo 177 lớp đào tạo nghề, thời gian từ hai đến ba tháng/lớp cho 6.185 lao động, hơn một nghìn lớp tập huấn, bồi dưỡng khoa học kỹ thuật cho hơn 68 nghìn người, trong đó có 169 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP…


Bên cạnh đó, Trung tâm DN và HTND tỉnh còn phối hợp với Hội ND huyện, cơ sở thành lập 38 Câu lạc bộ, tổ nhóm liên kết nuôi thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, thường xuyên phân công cán bộ, giáo viên về tổ chức các chương trình tập huấn, tư vấn kỹ thuật, cung ứng vật tư đầu vào cho thành viên các Câu lạc bộ, tổ nhóm liên kết.


Điển hình như mô hình CLB nuôi trồng thủy sản ở xã Gia Xuyên và Hồng Hưng, huyện Gia Lộc. Ðây là những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả. Với đặc điểm vùng đất trũng trồng lúa không hiệu quả, bà con nông dân các xã trong huyện đã chuyển đổi từ lúa sang nuôi trồng thủy sản. Từ đó, các CLB được thành lập và tạo điều kiện giúp nhau phát triển kinh tế.


Anh Ðỗ Văn Thực, thành viên CLB nuôi thủy sản thôn Phương Bằng, xã Hồng Hưng chia sẻ kinh nghiệm: Ðể cá phát triển tốt rất cần đến máy sục khí, tăng nguồn ô-xy và cần giảm bớt lượng thức ăn. Chỉ sau gần ba tháng, mỗi con đạt xấp xỉ 0,8 kg. Khu chăn nuôi của anh trở thành điểm đến của các thành viên trong CLB và khu vực lân cận đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm.


Thông qua các lớp đào tạo nghề, nhiều nông dân đã áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng các chế phẩm sinh học vào chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn. Một số hộ sau khi học nghề đã thành lập các mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap...


Điển hình như gia đình anh Vũ Văn Huy ở xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn. Nhờ việc tham gia lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội ND xã tổ chức và ngân hàng Chính sách Xã hội địa phương tạo điều kiện vay vốn, anh Huy đã mạnh dạn nhận khoán 12.000m2 ruộng trũng lập trang trại nuôi tôm, thả cá và xây dựng chuồng trại nuôi lợn, nuôi vịt siêu trứng, trồng cây ăn quả... Nhờ vậy, gia đình anh thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động thường xuyên và 7 lao động thời vụ với mức lương trên 3 triệu đồng/tháng.


Cũng nhờ Hội ND tổ chức những lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa đi xem trình diễn các mô hình mà chị Dương Thanh Huyền, xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc đã mạnh dạn đấu thầu 5000m2 đất trũng chuyển đổi thành trang trại nuôi lợn. Từ quy mô 50 con, đến nay đàn lợn của chị đã lên đến 130 con (lợn nái), lãi hàng trăm triệu mỗi năm, tạo việc làm cho 11 lao động với mức thu nhập ổn định...


Song song với việc đào tạo nghề cho nông dân, hoạt động hỗ trợ việc làm cho nông dân cũng được Hội ND tỉnh tích cực thực hiện. Cụ thể, Hội ND tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động đến làm việc tại các công ty, doanh nghiệp có uy tín, đảm bảo các điều kiện về việc làm, thu nhập.


Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã tư vấn, giới thiệu cho gần 13.000 người vào làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giới thiệu, giúp đỡ về các thủ tục pháp lý, dạy ngoại ngữ, đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn cho gần 2.000 lao động, trong đó 468 lao động nông thôn đã đi lao động tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Nga, Malaysia…


Hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển hơn so với giai đoạn trước, cụ thể trong lĩnh vực tư vấn khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư nông nghiệp, tổ chức tham quan mô hình, trưng bày sản phẩm...


Cùng với việc được hỗ trợ các sản phẩm vật tư nông nghiệp, nhiều học viên mạnh dạn áp dụng các kiến thức vào thực tế mô hình sản xuất theo hướng tạo ra các sản phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng. Ðối với học viên nghề may công nghiệp, sau khóa học có kỹ năng tay nghề và được giới thiệu vào các công ty, doanh nghiệp với mức thu nhập ổn định từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.


Có thể khẳng định, công tác dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho hội viên, nông dân đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, tăng cường niềm tin của hội viên, nông dân với Đảng, Nhà nước, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.
 
Anh Thư
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá