Thứ ba, 09/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác dạy nghề cho nông dân
08:49 - 14/11/2018
(Cổng ĐT HND) - Trong những năm gần đây, công tác dạy nghề, lao động, việc làm, trên địa bàn thành phố đã được chú trọng, gắn kết trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động khu vực nông thôn, tăng thu nhập cho người dân.
Dạy nghề mây tre đan cho hội viên, nông dân

Hội ND thành phố đã tích cực chỉ đạo các huyện Hội triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này. Đến nay, các cấp Hội ND TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức đào tạo nghề cho hơn 13.000 lượt hội viên, nông dân.


Mỗi năm, có hàng chục nghìn lao động nông thôn được tập huấn, đào tạo nghề, đồng thời, thành phố cũng trích ngân sách hàng tỷ đồng để hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa cây, con vào sản xuất. Nhờ đó, cơ cấu mùa vụ, cây trồng được chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hoá, nhiều cây trồng có giá trị kinh tế cao được đưa vào canh tác như: Lúa cao sản, đậu tương, ngô, khoai tây, rau màu các loại... Thông qua các chính sách hỗ trợ giống, tăng cường xây dựng hệ thống thuỷ lợi... đã góp phần quan trọng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ở địa phương.


Ngoài ra, căn cứ vào đặc điểm từng địa phương, Hội ND thành phố cũng triển khai nhiều mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi như: Mô hình một vụ lúa, một vụ cá; cải tạo ruộng trũng để nuôi trồng thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, mô hình chuyển đổi ruộng cao, khó khăn về nước tưới sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho hội viên, nông dân.


Chủ tịch Hội ND huyện Đông Anh Ngô Đăng Chè cho biết, huyện đã lồng ghép nhiều nguồn lực, gắn dạy nghề với vay vốn ưu đãi lên tới 500 tỷ đồng. Nhờ đó, số hội viên nông dân có việc làm sau học nghề đạt trên 86% bao gồm cả các nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp (chăm sóc hoa lan, cây cảnh, trồng rau an toàn…) và phi nông nghiệp (tin học, nấu ăn, điện dân dụng…).


Đặc biệt, khi triển khai thực hiện Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, thành Hội đã tập trung  chỉ đạo các cấp Hội để tạo ra bước đột phá trong công tác đào tạo nghề cho nông dân, phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, góp phần tháo gỡ nút thắt trong vấn đề an sinh xã hội của địa phương.


Nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề cho hội viên nông dân, năm 2018 và những năm tiếp theo, Hội ND thành phố  sẽ tập trung đổi mới theo hướng gắn dạy nghề với hỗ trợ việc làm và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.


Cùng với đó, các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thay đổi nhận thức trong sản xuất, kinh doanh từ tự phát, truyền thống sang bài bản, bền vững. Đồng thời, tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia hỗ trợ nông dân sau học nghề có việc làm hoặc bao tiêu sản phẩm cho nông dân.


Ngoài ra, dạy nghề cho nông dân cần gắn chuỗi tiêu thụ nông sản với phát triển dịch vụ, du lịch, từ đó khích lệ lao động trẻ ở nông thôn tham gia.


Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tư vấn, dạy nghề cho nông dân, thu hút lao động trẻ tham gia học nghề. Ngoài đào tạo phổ cập, Hội còn tổ chức các lớp dạy nghề gắn với ứng dụng công nghệ cao. Đây cũng là mô hình mới Hội ND Việt Nam đã và đang triển khai tại TP Hồ Chí Minh được đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân đánh giá cao.
 
Hoa Mai
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá