Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đà Nẵng: Kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm từ nghề "săn" cây cảnh
08:35 - 20/02/2019
Từ nghề "săn" cây cảnh, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh, làm cây công trình, mỗi năm trừ các khoản chi phí, vườn cây cảnh mang tên Sáu Khoa của anh Lê Văn Khoa (49 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thu lãi khoảng 500 - 600 triệu đồng.
Cây Đa Lông được anh Khoa "săn" được và tạo thế từ cây nhỏ được trả trên 100 triệu đồng.


Anh Khoa cho biết, trước đây anh làm nghề nuôi tôm cùng với bố mẹ nhưng sau khi thành phố có chủ trương thu hồi đất nông nghiệp, anh phải chuyển qua nghề lái xe tải. Tuy nhiên, nghề lái xe khá vất vả nhưng thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu, cuộc sống rất khó khăn.

Tình cờ, sau những lần chở cây, cẩu cây, trồng cây dịch vụ anh học “lỏm” được nghề kinh doanh cây cảnh nên đã quyết định chuyển qua nghề này.

Cuối năm 2008, anh mượn đất của dự án treo gần chợ Đầu mối Hòa Cường để kinh doanh cây cảnh. Ban đầu làm nghề này anh cũng gặp nhiều khó khăn. Lấy ngắn nuôi dài, anh dần dần tạo dựng vườn cây với diện tích ban đầu khoảng 5.000m2.

Từ diện tích ban đầu, cơ sở tại phường Hòa Cường Nam nay mô hình của anh đã nâng diện tích lên 10.000 m2 với 5 cơ sở.

 

Hiện tại vườn cây cảnh của anh có trên 500 cây các loại trong đó có 2 loại chính là cây công trình và cây ăn quả. Những cây cảnh trong vườn chủ yếu bán cho các khu biệt thự, các resort. Trừ các khoản chi phí và trả tiền lương cho công nhân, mỗi năm anh thu lãi từ 500 -600 triệu đồng.

Theo anh Khoa, ngoài sưu tầm cây cảnh cho các công trình xây dựng anh còn đi “săn” được những cây cảnh độc từ những vùng giải tỏa. Đó là những cây cảnh có dáng bonsai, đẹp mà không có sự tác động của con người, hoàn toàn tự nhiên.

Để có được những cây này, anh thường xuyên vào các huyện miền núi của Quảng Nam và Đà Nẵng để “săn” những cây cảnh độc của đồng bào dân tộc hay từ những vùng giải tỏa. Có những cây anh săn từ khi còn nhỏ về chăm sóc, nuôi dưỡng cây. Từ khi kinh doanh cây cảnh đến nay, anh đã săn và bán được khoảng 100 cây cảnh độc.

 

Hiện với nghề cây cảnh, anh Khoa đang tạo việc làm cho 30 lao động với mức lương ổn định từ 7-8 triệu đồng/tháng và giúp đỡ nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay thường xuyên hỗ trợ 2triệu đồng/tháng cho 1 hộ nghèo của phường…

Ngoài tạo việc làm cho nhiều lao động, anh Khoa còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện của chính quyền địa phương hoặc Hội Nông dân các cấp vận động với tinh thần trách nhiệm tham gia hưởng ứng tích cực.

 

Từ năm 2014 đến nay, anh nhận nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi" qua các năm của phường, quận Hải Châu, Hội Nông dân thành phố Đẵng và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Năm 2017 anh vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ về thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá