Thứ năm, 24/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi dê vỗ béo ở Bắc Giang: Hướng phát triển mới
08:00 - 28/08/2019
Những năm gần đây, trên địa bàn xã Lan Giới (Tân Yên - Bắc Giang), nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư vốn nuôi dê theo phương thức vỗ béo tại chuồng với quy mô lớn, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Chị Nga chăm sóc đàn dê của gia đình

Thu nhập gần tỷ đồng/năm

Gia đình chị Nguyễn Thị Nga (thôn Đá Ong) hiện nuôi vỗ béo khoảng 400 con dê Bách Thảo, dê Boer. Theo chị Nga, mỗi năm anh chị nhập khoảng 600 con dê đực từ 15 đến 20kg về nuôi. Sau ba tháng vỗ béo tại chuồng, dê đạt trọng lượng 35-40 kg/con thì xuất bán một lứa. Mỗi lứa xuất khoảng 200 con với giá 130 -150 nghìn đồng/kg, gia đình chị thu về gần 300 triệu đồng. Một năm anh chị xuất bán 3 lứa, thu về gần tỷ đồng.
 

Theo chị Nga, để có được đàn dê khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt thì việc lựa chọn con giống vỗ béo là rất quan trọng.  
 

Cùng xã Lan Giới, gia đình ông Nguyễn Văn Thận (thôn Bãi trại) cũng là một trong những hộ nuôi dê có tiếng tăm. Ông  Thận bắt đầu nuôi dê từ năm 2016, đến nay quy mô đàn luôn duy trì 100 con. Ông cho biết, do tận dụng được nguồn thức ăn phong phú của địa phương nên nuôi dê không tốn kém mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, giống dê lai Bách Thảo có khả năng tăng trọng cao, con trưởng thành có thể nặng tới 60-70kg.
 

Theo ông Thận, muốn nuôi dê hiệu quả, người nuôi phải đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng chuồng trại và phòng chống dịch bệnh, chuồng nuôi dê phải luôn khô ráo và thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, bên cạnh đó, người nuôi phải thường xuyên làm công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, đồng thời tiêm phòng dịch bệnh cho đàn dê.
 

Hướng làm giàu mới

Theo ông Khổng Trọng Thủy, cán bộ Thú y xã Lan Giới, khoảng 3 năm trở lại đây, đàn dê trên địa bàn tăng lên đáng kể, có nhiều hộ mở rộng quy mô từ vài chục con lên tới vài trăm con do nhận thấy điều kiện tự nhiên nơi đây rất thích hợp để vỗ béo dê lấy thịt. Đặc biệt, trên địa bàn xã có nhiều hộ nuôi dê lâu năm nên có nhiều kinh nghiệm trong việc vỗ béo dê thịt như hộ chị Nga, ông Thận. Chính những hộ nuôi dê thành công đó là động lực thúc đẩy những hộ khác tham gia và là cầu nối trong cung cấp dê giống, bao tiêu sản phẩm cho người nuôi dê.
 

Có thể khẳng định, mô hình chăn nuôi dê ở Lan Giới đã thực sự có sức lan tỏa rộng, giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững, mở ra hướng làm giàu cho nhiều hộ dân, đồng thời giúp địa phương có hướng phát triển mới trong chăn nuôi.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.450
55.000
Vàng nhẫn
52.600
53.200
Vàng nhẫn
52.600
53.300
Tỷ giá