Thứ tư, 30/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Dương: Trên 10.000 lao động có việc làm sau học nghề
14:10 - 29/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân đã tạo điều kiện cho bà con áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, tạo thêm việc làm, sản xuất kinh doanh nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Nhiều hộ sau khi học nghề đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất


Hoạt động dạy nghề tại địa phương đi vào nề nếp, các trang thiết bị đầu tư giúp nâng cao chất lượng giảng dạy.
 
 
Năm năm qua (2013-2018), Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân trực tiếp đào tạo 177 lớp nghề, cấp chứng chỉ cho 6.185 người. Trong đó có 51 lớp sơ cấp cho 1.785 người, 126 lớp đào tạo thường xuyên cho 4.400 người, chủ yếu là nghề nông nghiệp chiếm 85%, nghề phi nông nghiệp chiếm 15%. Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với các đơn vị, cơ sở dạy nghề tổ chức 164 lớp dạy nghề cho 5.780 người. 10.186 lao động được đào tạo nghề có việc làm sau đào tạo.
 
 
100% Hội ND các huyện, thị, thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền về Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ đến Hội ND cơ sở và cán bộ, hội viên, nông dân. Trung tâm phối hợp với Trường Trung cấp nghề Trung ương Hội NDVN tổ chức 3 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia học nghề cho 350 cán bộ Hội các cấp.
 
 
Các lớp dạy nghề được tiến hành từ 2-3 tháng, 35 người/lớp, kết thúc đào tạo Trung tâm phối hợp với Hội ND các huyện, cơ sở tổ chức thành lập được 38 tổ nhóm liên kết nuôi thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, các cấp Hội hỗ trợ thành lập 4 HTX, 292 Tổ hợp tác với 116 mô hình về trồng trọt, 34 về chăn nuôi, 115 thủy sản, 27 dịch vụ.
 
 
Các tổ, nhóm liên kết thường xuyên được Trung tâm tư vấn kiến thức KHKT; cung ứng vật tư, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú ý, thủy sản và các chế phẩm sinh học cho các Câu lạc bộ, tổ, nhóm liên kết. Một số Câu lạc bộ hoạt động tốt điển hình như: Tổ hợp tác liên kết trồng rau màu có giá trị kinh tế cao xã Đoàn Thượng, Phạm Trấn (huyện Gia Lộc), Phạm Kha (huyện Thanh Miện); Tổ hiệp hội Nếp cái hoa vàng ở Phạm Mệnh, An Phụ, Long Xuyên (huyện Kinh Môn); HTX thủy sản ở Hùng Thắng (huyện Bình Giang), Quang Khải, Tân Kỳ (huyện Tứ Kỳ), Đồng Tâm, Hồng Phong, Ứng Hòe (huyện Ninh Giang); HTX nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy ở Nam Tân (huyện Nam Sách), chăn nuôi gà đồi Bắc An, Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa (huyện Chí Linh), may công nghiệp xã Hồng Đức, Hồng Phong (huyện Ninh Giang)…
 
 
Trung tâm còn tổ chức 1.182 lớp tập huấn, bồi dưỡng KHKT cho 68.782 hội viên, nông dân. Trong đó có 169 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho 6.762 người; 337 lớp tập huấn ngắn ngày kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản cho 11.630 người; 676 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ thuật sử dụng phân bón Lâm Thao, Văn Điển, Ninh Bình, kỹ thuật xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ cho 50.390 hội viên, nông dân.
 
 
Hội ND tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều đề tài, dự án, mô hình trình diễn có hiệu quả như: Đề tài nuôi gà ri lai Lương Phượng, dự án nuôi gà Ri vàng rơm trên địa bàn thị xã Chí Linh… Thông qua các dự án hội viên, nông dân đã tiếp cận ứng dụng KHKT mới vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.
 
 
Năm năm qua Trung tâm đã phối hợp với các công ty tổ chức cung ứng được gần 10.000 tấn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân, thời gian chậm trả từ 4-5 tháng, cung ứng gần 2.000 tấn thức ăn chăn nuôi, thủy sản. Đồng thời phối hợp với các đơn vị xây dựng 65 mô hình trình diễn sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản.
 
 
Học viên các lớp nghề nông nghiệp cùng với việc được hỗ trợ các sản phẩm vật tư nông nghiệp đã mạnh dạn áp dụng các kiến thức được học vào thực tế mô hình sản xuất của chính gia đình mình. Trong đó, nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất theo hướng tạo ra các sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng.
 
 
Đối với học viên các lớp học nghề may công nghiệp, sau khóa học các học viên có kỹ năng tay nghề được Trung tâm giới thiệu vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp với mức thu nhập ổn định từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
 
 
Đồng thời, Trung tâm còn tổ chức 520 buổi tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động tại các cơ sở, giúp hội viên và con em nông dân nắm được các thông tin về việc làm, dạy nghề, xuất khẩu lao động, từ đó đăng ký tham gia các chương trình đào tạo nghề, đi lao động, làm việc có thời hạn tại nước ngoài của Trung tâm. Đồng thời, Trung tâm hỗ trợ làm các thủ tục pháp lý như hộ chiếu, lý lịch tư pháp, liên hệ vay vốn ngân hàng giúp người lao động.
 
 
Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm đã phối hợp tổ chức đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho 526 người. Hiện tại thường xuyên có từ 40-50 học viên học tập, sinh hoạt tại Trung tâm.
 
 
Các cấp Hội đã giới thiệu việc làm được 6.956 người vào làm việc tại các doanh nghiệp ở các cụm, khu công nghiệp; tư vấn xuất khẩu lao động cho 1.755 người, xuất cảnh được 468 người đi lao động có thời hạn tại thị trường các nước: Nhật Bản, Đài Loan, Slovakia, Nga, Trung Đông, Malaysia.
 
 
Trung tâm còn phối hợp với một số đơn vị tổ chức các chương trình tập huấn, hội nghị, hội thảo tại hội trường lớn của Trung tâm, trung bình từ 2-3 cuộc/tháng.
 
 
Các cấp Hội còn tổ chức cho các hộ vay vốn được tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn giúp đỡ cách làm ăn, tham quan các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi… Nhờ đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống, có hộ đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi hoặc có điều kiện mở rộng quy mô, tái sản xuất.
 
 
Đến nay, 100% cơ sở Hội và chi Hội có Quỹ với số tiền trên 38.800 triệu đồng cho gần 6.000 lượt hộ vay để phát triển sản xuất. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân đã có điều kiện đầu tư vào sản xuất kinh doanh có hiệu quả.
 
 
Có thể nói, hoạt động của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông nghiệp, nông thôn, giải quyết việc làm, tăng cường niềm tin của nông dân với Đảng, Nhà nước và khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội. Qua đó, nông dân phấn khởi tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, tích cực xây dựng Hội vững mạnh.

Võ Tấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.050
55.550
Vàng nhẫn
52.850
53.400
Vàng nhẫn
52.850
53.500
Tỷ giá