Thứ bảy, 04/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đắk Nông: Dạy nghề giúp nông dân đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm
10:14 - 27/08/2019
(Cổng ĐT HND)- Từ năm 2012-2018, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã trực tiếp tổ chức 22 lớp dạy nghề cho 579 học viên là hội viên, nông dân, phối hợp tổ chức 271 lớp dạy nghề cho 8.860 học viên. Trong đó, 6.972 học viên có việc làm sau đào tạo. 
Sau khi đào tạo nghề, Hội tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân


Có được kết quả đó là nhờ Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn thông tin chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về học nghề cho lao động nông thôn.
 
 
Trung tâm cũng phối hợp với các cơ sở Hội để tổ chức tuyển sinh các lớp dạy nghề tại nơi cư trú của lao động nông thôn đảm bảo đúng đối tượng. Đồng thời tham mưu cho Ban Thường vụ hàng năm giao chỉ tiêu cho các huyện, thị Hội về phối hợp tổ chức và tuyển sinh hội viên, nông dân học nghề để đưa vào đánh giá thi đua cuối năm.
 
 
Hình thức đào tạo đa dạng như: Đào tạo sơ cấp nghề; dạy nghề theo yêu cầu của người dân, “cầm tay chỉ việc”. Địa điểm đào tạo lưu động tại thôn, bon và tại các xã có hội viên, nông dân đăng ký học nghề.
 
 
Các ngành nghề đào tạo chủ yếu gồm: Trồng trọt và bảo vệ thực vật; chăn nuôi -thú y; tin học căn bản; dẫn tinh nhân tạo; kỹ thuật trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê, hồ tiêu theo hướng bền vững.
 
 
Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với Ban Quản lý dự án 3EM tổ chức 2 lớp dẫn tinh nhân tạo bò cho 30 học viên; phối hợp với Trường cán bộ Hội NDVN mở 1 lớp trung cấp ngành Công tác xã hội chuyên ngành Công tác Hội Nông dân hệ vừa học vừa làm khóa VI (2017 -2019) cho 66 học viên là cán bộ Hội tham gia học tập
 
 
Sau khi đào tạo nghề, Hội ND tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân đã học nghề  tiếp cận với các dịch vụ cung ứng vật tư sản xuất, dịch vụ phân bón trả chậm.
 
 
Kết quả sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND (3 cấp): Tổng dư nợ đạt 28.604 triệu đồng/1.032 hộ vay/120 dự án.
 
 
Các cấp Hội còn phối hợp ngân hàng CSXH cho 18.741 hộ vay 695.263 triệu đồng thông qua 416 tổ TK&VV; phối hợp với ngân hàng NN & PTNT cho nông dân vay 16 tỷ đồng/18 Tổ vay vốn/187 thành viên.
 
 
Các nguồn vốn trên đã giúp nhiều hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn.
 
 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh phối hợp với các Sở, ngành và các cấp Hội triển khai xây dựng 32 mô hình và hỗ trợ vật tư, cây, con giống như: Mít, sầu riêng, bơ, cá chình, cá tầm… cho 862 hội viên, nông dân tại 8 huyện, thị trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng. Trong đó, nguồn hỗ trợ ngành nông nghiệp thực hiện được 10 mô hình với kinh phí trên 1,5 tỷ đồng; nguồn ngân sách UBND tỉnh phân bổ thực hiện 22 mô hình với kinh phí trên 3 tỷ đồng.
 
 
Hội ND tỉnh phối hợp với 04 Công ty, doanh nghiệp cung ứng trên 3.700 tấn phân bón trả chậm các loại không tính lãi cho hội viên, nông dân. Ngoài ra Hội còn cung ứng 38 tấn thức ăn chăn nuôi, 140 tấn thuốc bảo vệ thực vật, 34 máy nông nghiệp theo phương thức trả chậm cho hội viên, nông dân; tổ chức và tham gia 08 hội chợ nông nghiệp – thương mại tại trong và ngoài tỉnh. Thông qua Hội chợ triển lãm đã trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông – lâm nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh tới các khách hàng và doanh nghiệp tỉnh bạn như: Khoai lang Nhật, cà phê Đức Lập, ổi Đăk Glong, cam, quýt, chanh dây, các loại nông sản, ca cao, dệt thổ cẩm, đồ gỗ mỹ nghệ…
 
 
Hội ND các huyện, thị đã phối hợp với các ban, ngành, Trạm khuyến nông – khuyến ngư, Trạm thú y, Trạm bảo vệ thực vật triển khai 195 mô hình trình diễn, mô hình sản xuất tiêu biểu ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả.
 
 
Ngoài ra, các cấp Hội đã tổ chức được 3.222 lớp tập huấn chuyển giao KHKT về cây trồng, vật nuôi và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cấp hộ cho 160.797 cán bộ, hội viên, nông dân tại 8 huyện, thị trên địa bàn.
 
 
Hội còn tổ chức 847 buổi tuyên truyền hướng dẫn nông dân phát triển kinh tế tập thể cho 28.165 hội viên, nông dân. Đến nay, Hội đã hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng 54 mô hình HTX, 112 mô hình Tổ hợp tác hoạt động hiệu quả.
 
 
Hội phối hợp mở 22 buổi tuyên truyền, hướng dẫn xây dựng mô hình cho 1.027 hội viên; xây dựng 131 mô hình trình diễn. Trong đó có 86 mô hình trồng trọt, 35 mô hình chăn nuôi, 9 mô hình dịch vụ và mô hình thủy sản.
 
 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục xây dựng các mô hình điểm về đào tạo nghề, chú trọng vào hiệu quả sau đào tạo; huy động sự tham gia của doanh nghiệp và các tổ chức tạo việc làm cho người lao động; đồng thời tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với các sở, ngành xây dựng mô hình phát triển nghề truyền thống, nghề mới, chế biến, bảo quản nông – lâm sản và dịch vụ, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho lao động nông thôn.

Khánh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá