Thứ bảy, 04/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắp sú Thuận Hà được mùa, được giá
08:00 - 02/10/2019
Từ đầu năm đến nay, giá bắp sú trên địa bàn xã Thuận Hà, huyện Đắk Song (Đắk Lắk), luôn ổn định ở mức cao, giúp nhà vườn có lãi. Hiện, bà con đang luân phiên xuống giống để tăng thu nhập.
Mỗi ha bắp sú, ông Lý có lãi trên 100 triệu đồng. Ảnh: Văn Tâm

Ông Lý Đình Kiệt thôn 4, xã Thuận Hà, trồng trên trên 1 ha bắp sú, vừa rồi, thương lái đến tận vườn thu mua trước 5 sào, khoảng 30.000 cây.
 

Năm nay, giá ổn định ở mức trên 4.000 đồng/kg, nên dự tính 1ha bắp sú, ông Kiệt có thể thu về trên 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí.
 

Ông Kiệt cho biết: “So các loại cây trồng khác, bắp sú cũng cho thu nhập khá. Nếu giá mua giữ ở mức từ 4.000 đồng/kg trở lên, người trồng rau có lãi ròng hơn 100 triệu đồng/ha”.
 

Anh Hà Minh Toàn, ở bản Đầm Giỏ, xã Thuận Hà, trồng trên 1,2 ha bắp sú. Vừa qua, anh Toàn bán trọn vườn cho thương lái, với giá trên 200 triệu đồng.
 

Theo anh Toàn, nhờ giá ổn định, người trồng bắp sú yên tâm sản xuất. Nhiều nhà vườn vừa thu hoạch xong, đã xử lý đất và xuống giống ngay, để tận dụng cơ hội khi bắp sú đang có giá.
 

Theo một số nông dân, chi phí cho một cây bắp sú, từ khi trồng đến thu hoạch, khoảng 2.000 đồng. Một cây bắp sú khi thu hoạch thường có trọng lượng trên 1kg.
 

Vài năm gần đây, giá bắp sú chưa bao giờ xuống dưới 3.000 đồng/kg, nên các nhà vườn khá yên tâm. Để nâng cao năng suất, thu nhập, người trồng bắp sú canh tác trên diện tích đất thuần, xử lý phù hợp với rau xanh.
 

Trường hợp sử dụng đất mới, xa nguồn nước, thì vườn rau rất dễ bị sâu bệnh, chất lượng rau không cao, dẫn đến giá bán thấp.
 

Những năm trước đây, có thời điểm, giá bắp sú xuống dưới 1.000 đồng/kg, khiến nông dân lo lắng.
 

Ông Lý Đình Trang, thôn 4, xã Thuận Hà, cho hay: “Những năm qua, tôi sản xuất ra thường phải phụ thuộc thương lái. Họ báo giá bao nhiêu, bán bấy nhiêu.
 

Vì mình sản xuất nhỏ lẻ, không áp dụng quy chuẩn, nên chưa có đơn vị hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Do vậy, năm nào bắp sú giá cao, có lãi, bà con tập trung mở rộng diện tích”.
 

Gần đây, huyện Đắk Song đã phối hợp với các địa phương, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn, và giúp nông dân mở rộng sản xuất rau theo  chuẩn VietGap.
 

Hơn 3 năm qua, địa phương đã nỗ lực tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, tạo mối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, nhằm thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn.
 

Theo ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Song, hiện, xã Thuận Hà là địa phương có diện tích trồng bắp sú nhiều nhất trên địa bàn huyện.
 

Có thời điểm, diện tích bắp sú lên đến115 ha, sản lượng trên 1.700 tấn. Thời gian qua, các vùng trồng bắp sú trên địa bàn, được thương lái Đà Lạt, T.p Hồ Chí Minh thu mua với số lượng lớn.
 

Cũng theo ông Vinh, nguyên nhân bắp sú đang được giá, là do mưa lũ bất thường, gây thiệt hại cho vùng trồng rau xanh ở Lâm Đồng, Nam Bộ... khiến rau xanh thiếu hụt.
 

Thời gian tới, có thể các vùng trồng rau này phục hồi lại, nguồn cung tăng lên và giá rau sẽ giảm trở lại.
 

Do đó, địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân chú trọng sản xuất cân đối, chủ yếu tập trung các loại rau, củ, quả truyền thống, có giá trị kinh tế cao để tránh rủi ro.
 

Mặt khác, địa phương cũng đang nỗ lực tìm kiếm "đầu ra" cho rau xanh ổn định, giúp bà con yên tâm sản xuất...

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá