Thứ năm, 26/11/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Cây ngô lai giúp nông dân Đắk Lắk xóa đói giảm nghèo
08:00 - 04/10/2019
Sản xuất ngô lai đang giúp người nông dân xóa đói giảm nghèo, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn. 
Năm 2019, tỉnh Đắk Lắk phát triển diện tích ngô lai 272.565 ha và dự kiến sản lượng ngô hạt đạt trên 1 triệu tấn, là địa phương sản xuất loại cây này đứng đầu cả nước. Sản xuất ngô lai đang giúp người nông dân xóa đói giảm nghèo, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

 
Cây ngô lai được phát triển trên các vùng đất cạn chủ yếu trong vụ hè thu và thu đông ở các huyện Ea Kar, Ea H'leo, Cư M'ar, Krông Pắk. Krông Năng và nhiều địa phương ở Đắk Lắk. Huyện Krông Bông, Lắk và Krông Ana có nhiều bãi bồi ven sông còn phát triển cây ngô vụ đông xuân với diện tích không nhiều. Qua kinh nghiệm sản xuất nhiều năm, bà con nông dân đã chọn được những giống ngô lại trồng thích hợp trên các vùng đất như NK 54, SSC586, LVN 66, CP 888, LVN10, DK 888, DK 999. Trong điều kiện chăm bón bình thường năng suất đạt trên 5 tấn/ha. Đối với những vùng đất tốt, đầu tư thâm canh cao, năng suất ngô lai đạt từ 7 đến trên 8 tấn/ha.

Nông dân chăm bón ngô lai vụ Thu - Đông

 
Gần đây, Công ty TNHH hạt giống Việt Nam đã tạo được loại ngô lai CP 511 và được trồng thử nghiệm tại xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) trong điều kiện chăm bón bình thường đã cho năng suất đạt 11-12 tấn/ha cao vượt trội so với các giống ngô khác. Từ kết quả sản xuất thực nghiệm, hiện nay ngành nông nghiệp tỉnh đang phát triển mở rộng giống ngô mới CP 511 cho bà con dân tộc thiểu số ở một số vùng khác nhằm tăng nhanh sản lượng ngô hạt.
 
 
Ngoài việc trồng thuần cây ngô lai trên vùng đất trồng cạn, bà con nông dân còn trồng cây ngô trên vùng đất vừa phá bỏ cây cà phê, cây cao su để tái canh. Một số địa phương như Ea Kar, Krông Pắk, Krông Ana, Cư M'gar, Buôn Đôn còn chuyển một số diện tích đất làm lúa không chủ động nguồn nước tưới sang trồng ngô lai. Tận dụng đất trong các vườn cây cà phê, các loại cây ăn quả mới trồng chưa khép tán, bà con nông dân đã trồng xen cây ngô lai, vừa tạo độ che phủ giữ ẩm, vừa tăng nguồn thu nhập.
 

Trạm Khuyến nông các huyện trong tỉnh Đắk Lắk đã hướng dẫn bà con nông dân chọn các giống ngô lai trồng trên những vùng đất thích hợp, hướng dẫn việc gieo trồng đúng lịch thời vụ và sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh để chăm bón. Cán bộ kỹ thuật nông nghiệp đã hướng dẫn bà con dân tộc kỹ thuật chăm bón, thâm canh hợp lý đối với cây ngô lai để tăng năng suất cây trồng. Sau vụ thu hoạch, bà con nông dân đã sử dụng máy bóc tách ngô hạt, nên đã tăng năng suất lao động và giảm được việc làm thủ công nặng nhọc.
 

Tình hình hiện nay ở địa phương, giá các loại sản phẩm cà phê, hồ tiêu, cao su giảm quá thấp, việc phát triển cây ngô lai đang là cứu cánh đối với người nông dân ở Đắk Lắk. Thời gian qua, nhờ sản xuất nhiều ngô lai, ngoài có sản phẩm bán cho các đại lý thu mua nông sản, các hộ nông dân có sản phẩm làm thức ăn nuôi lợn, bò, chăn nuôi gia cầm tạo nguồn thu nhập cải thiện đời sống. Nhiều hộ dân phát triển nhiều ngô lai, mở mang trang trại chăn nuôi đã có thu nhập cao. Nhiều hộ nông dân ở huyện Ea Kar, Krông Pắk, Krông Năng, Cư M'gar, Ea H'leo trồng nhiều ngô lai phát triển cây ngô lai có thu nhập khá, có điều kiện làm nhà mới khang trang, mua sắm các loại đồ dùng đắt tiền phục vụ sinh hoạt.
Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá