Thứ bảy, 03/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Nấm sạch Thảo Nguyên Xanh - cung không đủ cầu
08:00 - 23/10/2019
Nằm lọt thỏm trong khu đô thị quận 9, TP.HCM trang trại nấm của HTX Nông nghiệp hữu cơ nấm Thảo Nguyên Xanh khiến chúng tôi thích thú bởi những bịch nấm được chất đầy kệ, tai nấm ngoe nguẩy tràn sức sống.
Mở nắp phôi để tưới nước cho nấm phát triển

Dẫn chúng tôi tham quan trại nấm, chị Hoàng Thị Thanh Thảo, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ nấm Thảo Nguyên Xanh chia sẻ, cơ duyên đưa chị đến với nghề trồng nấm là trong một dịp tham quan tại hội chợ triển lãm, chị bị thu hút bởi những bịch phôi nấm, liền nghĩ tại sao mình không trồng để cung cấp nấm sạch cho gia đình và những người thân quen sử dụng?
 

Sau đó, chị trồng thử nghiệm. Từ những bịch phôi nấm ban đầu, khi mọc lên những tai nấm trắng đẹp, chị Thảo bàn với chồng đầu tư 500 bịch phôi nấm trồng trên sân thượng. Qua mỗi đợt thu hoạch nấm, chị lại rút ra kinh nghiệm để đợt sau sản phẩm đẹp hơn, năng suất hơn đợt trước.
 

Chị và chồng quyết định thuê một trang trại để trồng nấm tại quận 9 chuyên cung cấp nấm cho các chợ trên địa bàn. Nhận thấy nhu cầu thị trường thực phẩm sạch ngày càng lớn, nếu một mình trồng sẽ không đủ cung cấp, sau 5 năm tự trồng nấm, chị Thảo đã cùng 6 thành viên thành lập HTX Nông nghiệp hữu cơ nấm Thảo Nguyên Xanh từ đầu năm 2019.


Đến nay, HTX đã đầu tư 4 trang trại ở Long Khánh (Đồng Nai), Đà Lạt (Lâm Đồng) và TP.HCM chuyên cung cấp các loại nấm bào ngư xám, nấm bào ngư trắng, nấm notaky, nấm ngọc thạch, nấm đùi gà, nấm hoàng đế, nấm mối và đông trùng hạ thảo.
 

HTX còn liên kết với các hộ nông dân để hướng dẫn bà con trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng để bao tiêu đầu ra.
 

Chị Thảo hào hứng chia sẻ: “Là một người đầu bếp nên tôi rất khắt khe về chất lượng an toàn thực phẩm đối với sản phẩm của mình. Chính vì vậy, tôi luôn yêu cầu cơ sở cung cấp phôi nấm phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn”.

Thời gian đầu thành lập, HTX được sự hỗ trợ, động viên của Hội Nông dân TP.HCM cũng như Hội Nông dân, Phòng Kinh tế quận 9, chị đi học lớp nâng cao kỹ thuật trồng nấm cũng như quản lý HTX.
 

Nói về quy trình trồng nấm của HTX, chị Thảo cho biết, phôi nấm gồm mùn cưa cao su, cám gạo, cám bắp trộn đều với nước sạch và đem cấy meo.
 

Mỗi bịch phôi ủ 30 ngày cho đến khi bịch phôi trắng tới cuối bịch mới được đưa lên kệ để nuôi. 30 ngày sau sẽ rút bông, đậy nắp bịch phôi và nuôi ở nhiệt độ từ 25-28 độ.
 

Sau 10 ngày, mở nắp bịch phôi để tưới nước ở phía đáy, không tưới phía đầu meo nấm sẽ khiến nấm dễ bị hư hỏng. Sau 5 ngày mở nắp sẽ thu hoạch đợt đầu tiên và đậy nắp bịch phôi lại. Và tiếp tục nuôi ở nhiệt độ 25-28 độ, sau 10 ngày sẽ cho ra đợt nấm thứ hai, thứ ba...


Để làm ra nấm sạch, chị Thảo và các thành viên của HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, an toàn từ khâu đầu vào là phôi nấm cho đến cách chăm sóc, sử dụng nước tưới, vệ sinh nhà nấm và đặc biệt tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV, chất kích thích tăng trưởng.
 

“Nấm của HTX mã đẹp, năng suất cao là bởi chúng tôi làm cổ của bịch phôi lớn hơn so với những nơi trồng nấm khác của bà con. Với mỗi bịch phôi, HTX sẽ thu 5 lần và phôi thải sẽ được cung cấp lại cho cơ sở trồng nấm rơm.
 

Điều quan trọng của việc nuôi trồng nấm là nguồn nước tưới phải sạch, không bị nhiễm phèn thì nấm ra mới đẹp; nhà nuôi phải đảm bảo giữ độ ẩm, lưới che ánh sáng...”.
 

Nấm được hái và lựa cẩn thận, đem đóng gói, dán nhãn mác và bảo quản trong phòng lạnh trước khi đem đến tay người tiêu dùng.


Đến nay, mỗi ngày HTX thu hoạch hơn 1 tấn nấm đủ các loại. Trong đó, khoảng 500kg tiêu thụ tại các siêu thị mini, hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh tại TP.HCM; còn lại sẽ tiêu thụ ở các tỉnh miền Trung và miền Tây.
 

“HTX thu được hơn 500 triệu đồng/tháng, một phần trích lại để tái đầu tư và hàng tháng chúng tôi sẽ trích 1% lợi nhuận để làm công tác từ thiện hỗ trợ các bệnh nhân nghèo bị ung thư. Đây là cam kết ngay từ khi mới thành lập HTX đưa ra”, chị Thảo cho hay.
 

Nói về mục tiêu của HTX trong thời gian tới, chị Thảo giãi bày: Hiện nay, sản lượng nấm của HTX không đủ cung cấp cho thị trường. Không những thế, chúng tôi cũng nhận được đơn hàng sấy lạnh nấm bào ngư của phía Đài Loan.
 

Tuy nhiên, với những yêu cầu khắt khe của khách hàng về chất lượng nấm sấy khô phải giữ nguyên được 70% chất lượng như nấm tươi. Chính vì vậy, HTX đang tìm kiếm đơn vị cung cấp hệ thống sấy lạnh đạt tiêu chuẩn và sẽ đầu tư thêm trong thời gian tới để xuất nấm khô sang Đài Loan.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá