Thứ tư, 08/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Kiên Giang: Đào tạo lao động nông thôn gắn với nhu cầu thị trường
09:53 - 21/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Sau khi tiếp thu Nghị quyết số 09-NQ/HNDTW của Ban Thường vụ TƯ Hội về công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức triển khai đến BCH HND tỉnh và các đơn vị trực thuộc Hội ND tỉnh.
Học viên cùng thực hành phương pháp sản xuất hữu cơ

Đồng thời, chỉ đạo Hội ND từ tỉnh đến cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và hội viên nông dân về công tác dạy nghề.


Trong những năm qua, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh đã tập trung đào tạo các nghề nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh học. Cụ thể như trồng màu, rau, lúa chất lượng cao, chăn nuôi heo, gà, trâu, bò, cá lồng bè, hoa kiểng, tôm-lúa, rắn ri voi, hổ hèo…


Công tác đào tạp nghề của Trung tâm khác biệt so với một số cơ sở đào tạo nghề khác như: Đào tạo theo yêu cầu của hội viên, nông dân thông qua sinh hoạt chi, tổ Hội nên phù hợp với nhu cầu thực tế của hội viên, nông dân. Sau khi học nghề, hội viên, nông dân có thể áp dụng ngay tại gia đình mình.


Đào tạo nghề theo mô hình, dự án do Hội đầu tư gắn với xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội, tổ hợp tác, hợp tác xã nên phát huy ngay sau khi hoàn thành lớp học.


Cụ thể, trong những năm qua, Trung tâm đã đào tạo nghề gắn với hỗ trợ mô hình dự án như: Kỹ thuật chăn nuôi gà và các phương pháp trị bệnh; kỹ thuật nuôi bò; trồng hoa kiểng; trồng rau an toàn; trồng lúa chất lượng cao; mô hình trồng rau dùng hệ thống tưới phun và tưới nhỏ giọt sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm.


Chỉ trong thời gian từ 2012-2017,  tức sau 5 năm thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, Kiên Giang đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: đào tạo nghề cho 60.639 lao động, trong đó, số lao động thuộc nhóm 1 gồm người có công, hộ nghèo, người dân tộc, tàn tật, hộ bị thu hồi đất canh tác là 21.977 lao động; hộ cận nghèo là 4.307 lao động...


Trong đó, Trung tâm dạy nghề của Hội ND tỉnh đã giúp hội viên, nông dân phát triển nghề chăn nuôi và nhân đàn trên 600 con trâu, bò và trên 75 mô hình, 25 dự án được hỗ  trợ cho bà con nông dân.

 
Trong 5 năm, Trung tâm dạy nghề Hội ND tỉnh thực hiện trên 510 điểm trình diễn mô hình khuyến nông với tổng số vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng. Một số mô hình hỗ trợ như: Dự án nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa tại 2 xã vân Khánh Tây, Đông Hưng, huyện An Minh; dự án một vụ tôm- một vụ lúa tại xã Tân Thạnh, huyện An Minh; mô hình nuôi bò vỗ béo tại Mỹ Phước, thị trấn Hòn Đất; mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc, trồng bơ ở xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải; nuôi nghêu ở Hà Tiên.


Hay như mô hình trồng lúa chất lượng cao ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm được chính quyền đại phương xác nhận; mô hình nuôi cá trê vàng thương phẩm…


Thông qua việc xây dựng mô hình đã góp phần đa dạng mô hình sản xuất, nhân rộng đến hội viên, nông dân.


Để thực hiện mô hình khuyến nông đạt hiệu quả, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị như Công ty TNHH Điền Tín, Công ty dịch vụ Nông nghiệp Huỳnh Hoa, Công ty Vĩnh Lợi, Công ty Vạn Trường Phát; HTX thu mua nông sản hữu cơ…

 
Thời gian tới, Trung tâm dạy nghề, Hội ND tỉnh tiếp tục thực hiện theo chỉ tiêu, nhiệm vụ dạy nghề, hỗ trợ nông dân theo chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, phấn đấu góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả hệ thống Hội và của địa phương.


Theo đó, giai đoạn 2016- 2020, Kiên Giang đào tạo lao động gắn với nhu cầu thị trường, nhu cầu của địa phương và người học, đào tạo nghề gắn với việc làm và đào tạo tay nghề cao cho lao động; thực hiện ký hợp đồng dạy nghề theo đơn đặt hàng của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp và khu du lịch của tỉnh.

Mạnh Thắng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.930
50.330
Vàng nhẫn
49.500
50.080
Vàng nhẫn
49.500
50.180
Tỷ giá