Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Chiêm ngưỡng nhà kính trồng rau thủy canh hiện đại ở Thủ đô
08:00 - 15/11/2019
Sau hơn 2 năm triển khai mô hình trồng rau thủy canh công nghệ Israel, gia đình ông Nguyễn Mạnh Hồng ở xóm 10, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã cung cấp ra thị trường các loại rau chất lượng cao với đa dạng chủng loại với thu nhập cao hàng trăm triệu đồng/năm.
Ông Hồng chăm sóc dưa lưới trong nhà kính tại đơn vụ của mình


Nắm bắt được thực trạng làm nông nghiệp manh mún, lạc hậu ở địa phương mình, ông Nguyễn Mạnh Hồng – Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát đã sớm nung nấu ý chí vượt lên làm giàu bằng việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
 

Theo đó, tháng 6/2017, ông Hồng được sự hỗ trợ của địa phương đã tổ chức khởi công, nhập khẩu nguyên vật liệu, lắp dựng nhà màng với diện tích 2.600m2 tại xóm 10 xã Yên Mỹ với tên gọi HTX nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát.
 

Sau đó không lâu, hệ thống lưới cắt nắng tự động cảm biến nhiệt độ;hệ thống quạt đối lưu không khí; hệ thống bơm động lực; hệ thống cấp dinh dưỡng và thu hồi dinh dưỡng tuần hoàn....cũng được triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng.
 

“Đây đều là công nghệ rất hiện đại trên thế giới nên khi áp dụng làm sản xuất sẽ mang lại hiệu quả rất cao không chỉ về mặt sản phẩm mà còn giúp người sản xuất nhàn hạ hơn”, ông Hồng nói.
 

Ban đầu khi lựa chọn các giống rau trồng, ông Hồng đẩy mạnh việc trồng các giống rau trái vụ. Và giờ ông đã thành công, có thể thời tiết vào giữa mùa hè, ông Hồng vẫn trồng được các loại rau chịu nhiệt tốt của nước ngoài mà bà con ở đây không trồng được. Một minh chứng dễ thấy nhất trong vườn rau thủy canh của ông Hồng đó chính là những luống cải mơ, cải mèo... ông trồng luôn xanh tốt, khi thu hoạch cho chất lượng tốt.
 

Hiện tại, các cây đưa vào ươm, trồng thí điểm gồm có rau cải các loại, rau muống, cà chua, dưa lưới..., đều sinh trưởng phát triển nhanh, không sâu bệnh; thời gian cho thu hoạch bình quân rau có lá (rau muống, rau cải) khoảng 25 ngày, dự kiến mỗi năm cho thu từ 12 - 15 lứa rau các loại...
 

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm rau thủy canh của HTX chủ yếu là các trường mầm non và một số hộ gia đình trên địa bàn huyện Thanh Trì. “Trong thời gian sắp tới, bên cạnh các loại rau đang tiến hành trồng cấy, chúng tôi sẽ sản xuất thêm các loại rau mầm, từ đó làm đa dạng hơn các loại rau để có thể mở rộng thị trường đến các trường cấp 1, cấp 2 và các siêu thị trong và ngoài Thủ đô”, ông Hồng chia sẻ.

Nguồn: trangtraiviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá