Thứ hai, 15/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Bình: Tích cực dạy nghề và hỗ trợ nông dân giúp bà con nâng cao thu nhập
09:05 - 28/10/2019
(Cổng ĐT HND)- Năm năm qua (2013-2018), các cấp Hội luôn đồng hành với nông dân trong công tác hỗ trợ đào tạo nghề và phát triển sản xuất. Từ những kiến thức đã được đào tạo, bồi dưỡng, nhiều hội viên, nông dân đã vận dụng linh hoạt vào phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.
Một buổi thực hành lớp học nghề chăn nuôi gia cầm


Hội ND tỉnh đã đầu tư nâng cấp, bổ sung trang thiết bị Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo, dạy nghề cho nông dân. Tập trung xây dựng các mô hình trình diễn, các đề tài khoa học cho hội viên, nông dân tham quan, học tập, làm theo.
 
 
Năm năm qua, các cấp Hội đã phối hợp với các trường, Trung tâm dạy nghề tổ chức 350 lớp dạy nghề cho 10.563 hội viên, trực tiếp dạy nghề cho 1.470 hội viên, nông dân; phối hợp với các Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Trong đó, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức 53 lớp dạy nghề và cấp chứng chỉ cho 1.671 lao động; giới thiệu 326 lao động làm việc trong và ngoài nước, tổ chức tư vấn việc làm cho 2.033 lượt người, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.
 
 
Hoạt động dạy nghề được tổ chức theo nhu cầu hội viên, nông dân, nội dung dạy nghề về kỹ thuật chăn nuôi thú y, trồng trọt, đào tạo thuyền trưởng, cạo mủ cao su, tiểu thủ công nghiệp, trong đó dành nhiều thời gian thực hành nên học viên có thể áp dụng nghề ngay sau khi học. Nhiều hội viên, nông dân đã phát huy vốn kiến thức, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, mang lại thu nhập cao.
 
 
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Dự án SRDP tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho các tổ hợp tác và hội viên, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tạo nên một lực lượng hội viên, nông dân vừa có kiến thức khoa học kỹ thuật vừa có kinh nghiệm sản xuất kinh doanh. Đây là lực lượng nòng cốt trong phong trào “Nông dân dạy nông dân”. Việc đào tạo nghề đã dần bỏ thói quen lao động nhỏ lẻ, manh mún trong sản xuất của nông dân.
 
 
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã tổ chức tư vấn cho hàng trăm lượt hội viên, nông dân về phân bón trả chậm, máy nông nghiệp; cung ứng cây, con giống có chất lượng cao cho nông dân.
 
 
Với lợi thế diện tích khuôn viên rộng 15.000 m2, Trung tâm đã triển khai xây dựng các mô hình vườn cây ăn quả; mô hình chăn nuôi thỏ Newzealand, chăn nuôi gà thả vườn đem lại hiệu quả kinh tế cao, cung cấp nguồn con giống chuẩn cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Trung tâm đã phối hợp với Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh xây dựng mô hình mới “Nuôi chim trĩ thương phẩm” bước đầu mang lại những tín hiệu khả quan.
 
 
Hàng năm, Hội ND các cấp trong tỉnh xây dựng các kế hoạch nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đề xuất thực hiện các đề tài, dự án, mô hình sản xuất ứng dụng tại các địa phương đem lại hiệu quả và tăng thu nhập cho nông dân. Các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 5.328 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 329.000 lượt hội viên nông dân; tổ chức 17 lớp tập huấn ứng dụng kết quả đề tài khoa học công nghệ đã nghiệm thu với gần 800 hội viên, nông dân tham gia, như: Đề tài nuôi lợn bằng hệ thống làm mát khép kín, nuôi gà trên đệm lót sinh học, chăn nuôi thỏ Newzealand, trồng lúa theo phương pháp cải tiến SRI, trồng keo lai nuôi cấy mô, trồng các loại rau củ quả sạch trong nhà màng; xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất theo chuỗi đã trang bị cho nông dân kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.
 
 
Hội tổ chức các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm những mô hình làm ăn hiệu quả tại các tỉnh; tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến trong hoạt động sáng tạo và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn sản xuất; hỗ trợ nông dân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Hỗ trợ nông dân tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ của tỉnh, cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông”, Chương trình “Tôn vinh Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” do Trung ương Hội tổ chức.
 
 
Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND toàn tỉnh có 37,973 tỷ đồng, với trên 3.200 lượt hộ vay, đầu tư trên 385 mô hình sản xuất, kinh doanh. Hội phối hợp với ngân hàng CSXH xây dựng 917 Tổ TK&VV cho gần 33.000 lượt hộ vay, tổng dư nợ 1.155 tỷ đồng; phối hợp với ngân hàng NN&PTNT, các ngân hàng thương mại xây dựng 256 Tổ vay vốn cho hơn 13.000 lượt hộ vay, dư nợ đạt trên 1.200 tỷ đồng. Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả đã giúp hội viên nông dân có thêm nguồn lực đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
 
 
Bên cạnh đó, Hội xây dựng mới 442 mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề, dịch vụ với 2.052 hộ tham gia. Tham gia các hội chợ trong tỉnh và khu vực; mở gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp, xây dựng trang thông tin điện tử nhằm cung cấp thông tin các mặt hàng nông sản, các mô hình điển hình, các tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp giúp nông dân trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
 
 
Hội còn tổ chức kết nối thị trường, cách thức tổ chức sản xuất, kinh nghiệm làm ăn. Chủ động tổ chức các cuộc đối thoại, tọa đàm, gặp gỡ để vận động chính sách, từ đó, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành có những chính sách, biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nông dân; tổ chức thực hiện giới thiệu sản phẩm nông nghiệp trong tỉnh tham gia chương trình “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” toàn quốc, đến nay, toàn tỉnh có 3 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 
 
Hội đã phối hợp tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho hơn 318.380 lượt cán bộ, hội viên và các chủ nhiệm Hợp tác xã, tổ trưởng Tổ hợp tác về kinh tế tập thể, kinh tế trang trại, gia trại. Đồng thời, hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, mở rộng quy mô, các hình thức liên doanh, liên kết kinh tế giữa các tổ hợp tác, hợp tác xã với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, nhất là với doanh nghiệp nhà nước.
 
 
Thông qua xây dựng các dự án vay vốn, các cấp Hội đã vận động, hướng dẫn thành lập 25 Hợp tác xã, 379 Tổ hợp tác để hỗ trợ nhau trong tổ chức sản xuất, kinh doanh. Nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm mở rộng quy mô, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh; tổ chức sản xuất theo hướng trang trại, gia trại, xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp, nông thôn. Nhờ đó, toàn tỉnh đã có 263 Hợp tác xã, trong đó có 143 Hợp tác xã nông lâm nghiệp và thủy sản; 798 Tổ hợp tác có chứng thực của UBND cấp xã, có 722 trang trại đạt tiêu chí.
 
 
Có thể khẳng định, việc đẩy mạnh công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân đang thực sự phát huy hiệu quả, giúp người nông dân chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và tư duy sản xuất kinh doanh, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tạo nên nền nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng hiện nay.

Hữu Phước
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá