Thứ sáu, 07/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bánh tráng nhiều vừng “nâng đời” lên OCOP
08:00 - 21/11/2019
Sau khi xây dựng gia đình riêng, chị Nguyễn Thị Hà (SN 1985, trú tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã đầu tư hệ thống máy để duy trì và phát triển nghề truyền thống làm bánh đa của gia đình.

Sau khi xây dựng gia đình riêng, chị Nguyễn Thị Hà (SN 1985, trú tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã đầu tư hệ thống máy để duy trì và phát triển nghề truyền thống làm bánh đa của gia đình. Cơ sở làm bánh của chị đã hoạt động hiệu quả, mang lại thu nhập khá cho gia đình.
 

Chị Hà cho biết: Chị đã làm bánh đa 12 năm nay, lúc đầu bánh được làm từ bếp củi, sau đó thì chuyển sang bếp điện. Hiện tại, chị đã đầu tư hệ thống máy để làm bánh. Do đó, năng suất và chất lượng của bánh được nâng lên, khách hàng ngày càng ưa chuộng.
 

Năm 2012, chị đầu tư hệ thống máy làm bánh gồm: Máy xay bột, máy tráng bánh và máy nướng bánh. Năm đầu tiên mới dùng máy, do chưa quen nên bánh bị hỏng nhiều, sau đó quá trình làm bánh rồi tìm hiểu, rút ra kinh nghiệm dần. Hiện nay, dây chuyền sản xuất đã đi vào vận hành ổn định.
 

“Mẹ đẻ tôi có nghề làm bánh tráng nên lúc ở nhà bố mẹ tôi có học làm bánh. Đến khi lấy chồng rồi tôi cũng rất mê làm bánh, may mắn lại được chồng ủng hộ nên tôi vay vốn đầu tư hệ thống máy để làm bánh đa” - chị Hà chia sẻ.

Để đủ lượng hàng cung cấp ra thị trường, mỗi ngày cơ sở của chị làm từ 2,5 - 3 tạ gạo. Mỗi tạ gạo phải bỏ từ 20 - 25 kg vừng tùy vào loại bánh khách đặt.
 

Nguyên liệu làm bánh đa gồm: Gạo tẻ, vừng đen, muối. Gạo dùng để làm bánh là gạo khang dân. Vừng cũng được chọn loại ngon nhất.
 

Với nghề sản xuất bánh này, mỗi tháng mang lại thu nhập cho chị Hà gần 10 triệu đồng. Không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà cơ sở làm bánh đa của chị hiện đang tạo công ăn việc làm cho 3 lao động địa phương.
 

Để làm bánh, gạo được ngâm nước trong một đêm, đến sáng hôm sau đem rửa rồi xay bột. Vừng để làm bánh cũng được chọn loại vừng ngon nhất, sau đó ngâm đãi hạt lép, rửa sạch sau đó để khô nước rồi trộn vào bột để làm bánh. Cuối cùng nêm một ít muối vào bột để tiến hành tráng bánh.
 

Để bánh được đẹp mắt hơn, bánh sau khi ra khỏi khuôn, mỗi chiếc bánh được rắc thêm một lớp vừng đen bên ngoài. Khi nướng lên, bánh giòn, có vị bùi của gạo, vị thơm của vừng và đậm đà của muối và gia vị.
 

Hiện bánh của cơ sở chị Hà không chỉ có mặt ở hầu hết các quán ăn, chợ tại địa bàn Cẩm Xuyên và vùng lân cận mà còn được khách các tỉnh khác đặt hàng.
 

“Tôi làm bánh vì đam mê, nhưng từ khi con trai tôi phát hiện bị ung thư máu, tôi càng phải cố làm thêm một chút để có thêm tiền chữa bệnh cho con” - chị Hà nói.
 

Chồng chị Hà làm nghề cơ khí, những lúc rảnh việc lại phụ giúp chị làm bánh, đi giao hàng.
 

Mỗi ngày, cơ sở của chị sản xuất ra hàng vạn chiếc bánh đa lớn nhỏ, tùy nhu cầu của khách mà chị cung ứng bánh đa (chưa nướng) hay bánh đã nướng. Khi có nhu cầu, khách hàng gọi điện báo số lượng và chị đưa bánh đến tận nơi giao.
 

Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Hoàng Văn Chương - Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: Đây là một hộ gia đình sản xuất có hiệu quả tại địa phương, sản phẩm được làm bằng máy. Sản phẩm làm ra tiêu thụ tốt, không chỉ tiêu thụ tại địa phương mà còn được tiêu thụ ra các tỉnh bạn. Hiện chúng tôi đang xây dựng hồ sơ để đưa bánh đa của cơ sở chị Hà làm sản phẩm OCOP của địa phương.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,085.19
GBP
27,118.58
USD
24,020.00