Thứ ba, 05/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Phú Yên: Trồng cây trái cho khách du lịch vô hái, kiếm bộn tiền
08:00 - 28/11/2019
Mạnh dạn vay vốn đầu tư để phát triển vườn cây ăn trái kết hợp chăn nuôi, sau 4 năm, anh Ngô Quốc Dũng (SN 1980, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đã sở hữu một trang trại cây ăn trái, trồng rau, nuôi cá… kết hợp du lịch miệt vườn, lợi nhuận hàng năm gần 1 tỉ đồng.

Xuất thân là kỹ sư điện, song anh Dũng lại bén duyên với nghề nông. Hiện anh sở hữu vườn cây mãng cầu 2,5ha, đến mùa cho trái sum suê, nhất là vào dịp lễ, Tết cho năng suất rất cao.
 

Anh Dũng bộc bạch: Trước đây lên xã Hòa Quang Bắc chơi, tình cờ thấy vườn cây mãng cầu, mít… hỏi qua cách chăm sóc, tôi nảy sinh ý định trồng cây ăn trái. Sau khi bàn với gia đình, năm 2015, đầu tư số tiền dành dụm lâu nay và vay thêm ít vốn, tôi lên vùng đất này trồng cây ăn trái.

Anh Ngô Quốc Dũng (giữa) trồng mít mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: KHANG ANH

Nhờ thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, kết hợp với việc trồng cây ăn trái theo hướng VietGAP nên vườn cây của anh Dũng phát triển khá nhanh. Năm 2018, anh Dũng tiếp tục áp dụng phương pháp tưới nước bằng hệ thống tự động cho khu vườn mình để giảm sức lao động và giúp cây phát triển tốt hơn.
 

Kể từ đó, vườn cây nhà anh bắt đầu cho thu hoạch với hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm thu được luôn được thương lái đến tận nơi thu mua, đặt hàng bao tiêu sản phẩm. Không những vậy, hiện anh Dũng còn đầu tư chăn nuôi heo rừng lai, nuôi gà sạch trên đệm lót sinh học, đào ao thả cá, trồng rau sạch… Tất cả sản phẩm từ chăn nuôi đều được bán ra thị trường trong tỉnh.

“Ban đầu, tôi làm khu vườn này chỉ với mong muốn trồng cây ăn trái, phục vụ cho việc phát triển kinh tế. Nhưng sau đó thấy nhiều người tìm đến tham quan nên tôi đưa ra ý tưởng mở rộng vườn và hướng đến mô hình cho người dân trải nghiệm du lịch miệt vườn”, anh Dũng nói.
 

Đến khu vườn của anh Dũng, du khách có thể chạm tay vào trái, chọn và hái những trái cây chín theo ý thích để thưởng thức. Chị Hồ Thị Minh Nguyên, du khách ở TP Tuy Hòa, chia sẻ: Vườn cây ăn trái của anh Dũng rất nhiều loại, ra trái sum suê. Đây là điểm dừng chân lý tưởng, giúp những người đến đây trải nghiệm một không gian hoàn toàn mới lạ. Đặc biệt là giúp các em nhỏ hay những người sống ở phố thị cảm nhận được không gian miệt vườn đúng nghĩa mà tưởng như chỉ có ở miền Tây Nam Bộ.
 

Với những cố gắng, 2 năm gần đây, anh Ngô Quốc Dũng đạt được danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Từ thu nhập khoảng 200-250 triệu đồng/năm, tùy thời điểm, đến nay thu nhập của anh Dũng gần 1 tỉ đồng/năm.
 

Bà Huỳnh Thị Son, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Hòa nhận xét: Ngô Quốc Dũng là một trong những nông dân cần cù, chịu khó. Thành công, làm giàu chính đáng từ trang trại tổng hợp, kết hợp du lịch miệt vườn của Ngô Quốc Dũng là một trong những cách làm hay để mọi người có thể học tập. Chúng tôi cũng mong muốn trên địa bàn huyện ngày càng có những mô hình tương tự để giúp kinh tế địa phương ngày càng phát triển.

Chị Hồ Thị Minh Nguyên, du khách ở TP Tuy Hòa: Vườn cây ăn trái của anh Dũng rất nhiều loại, ra trái sum suê. Đây là điểm dừng chân lý tưởng, giúp những người đến đây trải nghiệm một không gian hoàn toàn mới lạ. Đặc biệt là giúp các em nhỏ hay những người sống ở phố thị cảm nhận được không gian miệt vườn đúng nghĩa mà tưởng như chỉ có ở miền Tây Nam Bộ.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá