Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: Phối hợp dạy nghề cho hàng ngàn hội viên, nông dân
14:20 - 02/11/2019
(Cổng ĐT HND) – Nhằm đẩy mạnh công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội ND tỉnh đã xây dựng chỉ tiêu thi đua cho các cấp Hội về công tác dạy nghề và các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân như: Phân bón, giống, vốn, KHKT để đánh giá xếp loại thi đua hàng năm.
Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh sẽ đa dạng hóa hình thức dạy nghề cho nông dân

 
Trước khi mở các lớp học, Hội ND các cấp đã tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của hội viên, nông dân. Công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ vay vốn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất cho người dân được Hội chú trọng triển khai.


Thực hiện chương trình phối hợp với Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh về đẩy mạnh công tác dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho lao động nông dân.

 
Các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp tổ chức dạy nghề cho 6.521 hội viên, nông dân; tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho 1.148 lao động.

 
Để giúp hội viên, nông dân có giống, vật tư, phân bón kịp thời cho sản xuất vụ Chiêm xuân và chăm sóc các cây màu vụ hè thu, hàng năm, tỉnh Hội đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các huyện, thị, thành về cung ứng phân bón trả chậm. Đến nay, toàn tỉnh đã cung ứng khoảng 19.948 tấn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân.

 
Cũng thông qua các chương trình phối hợp, các huyện, thị, thành và cơ sở hội còn cung ứng hàng ngàn tấn giống, hàng ngàn cây con giống các loại có chất lượng cho hội viên, nông dân.

 
Hiện, toàn tỉnh đã ủy thác với ngân hàng CSXH cho hội viên vay vốn với dư nợ đạt 2.989,499 tỷ, tín chấp với ngân hàng NN & PTNT cho hội viên, nông dân vay vốn với dư nợ đạt 6.685,003 tỷ đồng.


Ngoài ra, các cấp Hội đã tích cực khai thác vốn từ các chương trình, dự án như chương trình vốn vay giải quyết việc làm 120 của Chính phủ; chương trình khuyến nông, lâm, ngư, khoa học công nghệ... để hỗ trợ nông dân; đồng thời quan tâm chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với việc phát triển các tổ liên kết hợp tác sản xuất theo hình thức nhóm hộ.
 
Việc hình thành các tổ, nhóm giúp các hộ tham gia có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Toàn tỉnh đã chỉ đạo xây dựng 672 mô hình liên kết hợp tác có hiệu quả.

 
Để tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ nông dân, Hội ND tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành liên quan rà soát, kiểm tra hiệu quả các chương trình phối hợp đã ký và tổ chức triển khai các hoạt động phối hợp.

 
Ngoài ra, các huyện, thị, thành và cơ sở Hội đã phối hợp chặt chẽ với hệ thống khuyến nông, khuyến lâm nhà nước, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 386.501 lượt cán bộ, hội viên, nông dân, tổ chức 177 cuộc hội thảo đầu bờ cho 6.347 lượt hội viên.

 
Đặc biệt, Hội ND cấp huyện đã chủ động liên kết với các trung tâm nghiên cứu, các viện, doanh nghiệp phối hợp chuyển giao ứng dụng các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao, gắn phát triển sản xuất theo hướng bền vững với bảo vệ môi trường, đưa các giống cây, con năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

 
Các cấp Hội phối hợp mở 03 lớp xử lý rơm rạ và bảo vệ môi trường cho 150 hội viên tham gia; mở 02 lớp tập huấn về chăn nuôi gà an toàn sinh học cho 40 hội viên ở xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn và chăn nuôi lợn trong nông hộ cho 45 hội viên tại xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia; xây dựng được 672 mô hình liên kết hợp tác hiệu quả.

 
Thời gian tới, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh sẽ đa dạng hóa hình thức dạy nghề như: Dạy nghề tập trung, lưu động, dạy nghề tại chỗ, lấy nông dân giỏi dậy nông dân, học đi đôi với hành góp phần phát hiệu quả công tác dạy nghề tại địa phương.
 

 

Bích Anh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá