Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành phố Đà Nẵng: Tích cực tuyên truyền, vận động nông dân tham gia học nghề
14:23 - 06/11/2019
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, Hội ND thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội, tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân về chính sách dạy nghề của Đảng và Nhà nước giúp bà con nông dân phát triển ngành nghề, tăng thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Các học viên sau học nghề được Hội ND các cấp tạo điều kiện vay vốn Quỹ HTND để đầu tư sản xuất

 
Hội đã chọn những nông dân có tay nghề cao trong sản xuất, có kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và đã được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm như: Ông Ngô Tuấn Vũ nguyên là cán bộ của Chi cục trồng trọt, ông Huỳnh Văn Mười, bà Vũ Thị Mười là giám đốc các Hợp tác xã nấm... để đào tạo thành những giảng viên chủ chốt cho công tác dạy nghề của Hội, chủ yếu tổ chức giảng dạy theo phương pháp cầm tay chỉ việc, tập trung thời gian vào thực hành gắn với lý thuyết được trang bị.


Hiện, trang thiết bị dạy nghề cho học viên còn có những hạn chế so với các cơ sở đào tạo nghề chính quy khác, tuy nhiên hình thức này được đánh giá là rất phù hợp với điều kiện của thành phố.

 
Sau khi học nghề, học viên được tư vấn, tạo việc làm. Hội vận động nông dân hình thành Tổ hợp tác, Hợp tác xã, Câu lạc bộ, chi Hội nghề nghiệp để hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa.


Đồng  thời, các học viên sau học nghề được Hội ND các cấp tạo điều kiện vay vốn từ Quỹ HTND để có điều kiện đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho việc phát triển, mở rộng ngành nghề đã được học, góp phần nâng cao thu nhập, tăng tỷ lệ học viên có việc làm sau học nghề.

 
Thực hiện các quy định của thành phố về các danh mục đào tạo nghề, Hội đã lựa chọn 04 nghề chính, phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân trên địa bàn thành phố để triển khai giảng dạy gồm: Nghề trồng và chế biến nấm ăn; trồng hoa cây cảnh; chăn nuôi gia súc, gia cầm; kỹ thuật trồng rau an toàn.


Hội ND thành phố đã trực tiếp tổ chức được 33 lớp dạy nghề cho hơn 1.200 hội viên, nông dân trên địa bàn thành phố.


Từ những kiến thức được trang bị đa số học viên đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, xây dựng các mô hình có quy mô lớn, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân.


Tiêu biểu như: Học viên Nguyễn Mai Hồng đã thành lập HTX nấm Hòa Tiến, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động; HTX nấm Nhơn Phước do học viên Nguyễn Văn Nhi thành lập, đầu tư trang thiết bị hiện đại, tạo việc làm cho hơn 10 lao động; HTX Nấm Song Phước, phường Hòa Phát do các học viên lớp học nghề trồng nấm thành lập, với quy mô hơn 10 thành viên và giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động.

 
Trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, hầu hết các học viên tham gia lớp học đều là những người đã chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính. Sau khi tham gia lớp học, các học viên được trang bị các kiến thức, khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.


 Song song với quá trình học lý thuyết, thành Hội đã hỗ trợ con giống gia súc, gia cầm để tổ chức thực hành, giúp cho học viên được thực hành các kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị bệnh.


Sau khi tham gia các khóa học nhiều học viên đã tổ chức chăn nuôi với số lượng lớn như: Học viên Trần Văn Phúc, xã Hòa Phú nuôi bò, dê; bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, xã Hòa Nhơn, hộ bà Đặng Thị Trần Lịch chăn nuôi hàng ngàn con gà đồi.


Nghề trồng hoa, cây cảnh cũng được đông đảo hội viên nông dân tham gia. Sau khi được đào tạo nghề, cho vay vốn để sản xuất ,các hội viên đã từng bước mở rộng diện tích, phát triển nhiều chủng loại, góp phần nâng cao thu nhập.


Tiêu biểu như: Hộ ông Nguyễn Thành Chiến hàng năm trồng trên 3.000 chậu hoa cúc; hộ ông Nguyễn Văn Quý 3.000 chậu hoa cúc; hộ bà Chu Thị Trung 2.500 chậu cúc ở phường Hòa Cường Bắc, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu.


Từ hiệu quả của mô hình sản xuất nấm, trồng hoa cây cảnh đã tạo nên sức lan tỏa trong hội viên, nông dân. Nhiều THT, HTX, CLB, chi Hội nghề nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ nấm, hoa được thành lập tạo ra chuỗi liên kết sản xuất như HTX Kim Thanh, HTX Nhơn Phước HTX nấm Hòa Tiến, HTX Nấm Khuê Mỹ....

 
Thông qua công tác dạy nghề và hỗ trợ nông dân, nhiều hội viên, nông dân đã vươn lên sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Thanh Lê
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá