Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Kạn: Dạy nghề cho 2.710 hội viên/năm
15:30 - 28/11/2019
(Cổng ĐT HND)- Thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, 5 năm qua (2013-2018), các cấp Hội đã chủ động, tích cực phối hợp với các ngành, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động dạy nghề, dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. 
Trung tâm DN và HTND tỉnh đã phối hợp tổ chức được 18 lớp dạy nghề cho 549 học viên


Theo đó, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân – Hội ND tỉnh đã được quan tâm đầu tư xây dựng với tổng diện tích đất là 5.756 m2. Các hạng mục đã thi công hoàn thành gồm: Nhà ký túc xá, nhà đa năng. Hiện nay Trung tâm đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hình thức đào tạo nghề lưu động tại các thôn; đã phối hợp tổ chức được 18 lớp dạy nghề với 549 học viên và tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân về phân bón, trồng trọt và chăn nuôi…
 
 
Các cấp Hội trực tiếp và phối hợp tổ chức 245 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 13.552 hội viên, nông dân, bình quân mỗi năm dạy nghề cho 2.710 hội viên.
 
 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh xây dựng Kế hoạch phối hợp với các sở, ngành của tỉnh và tổ chức ký kết chương trình phối hợp với 30 sở, ngành tạo điều kiện để Hội ND tỉnh trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện các chương trình, đề án phát triển khai kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn.
 
 
Thực hiện “Đề án đổi mới và nâng hiệu quả hoạt động Quỹ HTND” các cấp Hội đã chủ động tham mưu cho UBND cùng cấp xem xét, cân đối ngân sách địa phương bổ sung cho Quỹ HTND. Trong 5 năm đã được ngân sách cấp bổ sung cho Quỹ HTND 4.720 triệu đồng, đồng thời, Hội tổ chức vận động xây dựng Quỹ HTND. Nhờ đó, Quỹ HTND toàn tỉnh tăng 6.570.681.856 đồng, trung bình tăng hơn 1.314 triệu đồng/năm (tăng trưởng bình quân 34%/năm).
 
 
Tính đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND toàn tỉnh đạt 20.161.857.424 đồng. Trong đó: nguồn Trung ương ủy thác: 11.660.000.000 đồng/282 hộ vay/25 dự án; nguồn tỉnh là 4.532.044.915 đồng/109 hộ vay/17 dự án; nguồn huyện, xã: 3.969.812.509 đồng/189 hộ vay).
 
 
Trong 05 năm, nguồn tỉnh và Trung ương đã triển khai cho vay được 26, 470 tỷ đồng/759 hộ vay/64 dự án. Các dự án đều sử dụng đúng mục đích và được chuyển giao kỹ thuật trước khi giải ngân, hiện nhiều mô hình điển hình phát triển và nhân rộng, điển hình như: Trồng và chăm sóc cam quýt, chăn nuôi ngựa bạch, trồng chuối và sấy khô nông sản, nuôi rắn hổ mang…
 
 
Tính đến 31/3/2019, Hội ND tỉnh quản lý 478 Tổ TK&VV với 13.231 thành viên, tổng dư nợ đạt 561.322 triệu đồng.
 
 
Thực hiện Nghị định số 55 của Chính phủ, các cấp Hội đã phối hợp với ngân hàng NN&PTNT thành lập các Tổ Vay vốn, tổng dư nợ hiện nay đạt 20.917 triệu/290 hộ vay/43 Tổ vay vốn.
 
 
Hội đã vận động hội viên, nông dân và các hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đóng góp ủng hộ hội viên nghèo, Quỹ “Vì người nghèo”… vận động tương trợ được 1.121 triệu đồng, ngày công lao động, cây, con giống, phân bón…trị giá gần 2 tỷ đồng, giúp đỡ 2.017 lượt hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.
 
 
 Hội ND các cấp đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, công ty cung ứng 4.087 tấn phân bón, 120.428 cây giống, 41.200 con giống các loại, xây dựng 140 hầm biogas giúp nông dân phát triển sản xuất, góp phần cải thiện môi trường nông thôn.
 
 
Thực hiện chương trình “chung tay vì cộng đồng” Hội ND tỉnh phối hợp với Viettel Bắc Kạn tổ chức trao 171 con bò giống cho các hộ nghèo tại huyện Ba Bể và Pác Nặm.
 
 
Hội ND các cấp phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tuyên truyền, hội thảo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật được 4.725 lớp cho 244.910 lượt hội viên, nông dân, bình quân mỗi năm tổ chức được 945 lớp cho 48.982 lượt hội viên nông dân.
 
 
Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ nông sản, đồng thời hướng cho nông dân đến với sản xuất hàng hóa. Hội ND tỉnh phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh duy trì chuyên mục “Nông dân Bắc Kạn” phát mỗi tháng một số, với báo Bắc Kạn duy trì chuyên mục “Nông dân với Hội - Hội với nông dân” mỗi tháng 02 số, để phổ biến mô hình, kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ nông sản.
 
 
Nhằm giúp hội viên, nông dân phát triển thương hiệu sản phẩm, Hội ND các cấp đã chủ động phối hợp với Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ xây dựng các thương hiệu nhãn hiệu tập thể: Miến dong Bắc Kạn, gạo bao thai Chợ Đồn, gạo nếp khẩu nua lếch; phối hợp với các ngành xây dựng Chỉ dẫn địa lý quýt Bắc Kạn, hồng không hạt.
 
 
Để xây dựng chuỗi sản xuất bền vững, Hội đã chủ động Ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Nông sản Bắc Kạn thành lập các Tổ hợp tác trồng nghệ có ký kết tiêu thụ sản phẩm; phối hợp với Công ty chè Hiệp Thành (thành phố Hà Nội) bao tiêu sản phẩm gừng; với cá nhân kinh doanh tiêu thụ bí xanh thơm cho hội viên, nông dân.
 
 
Bên cạnh đó, Hội tích cực tham gia các Hội chợ triển lãm Nông nghiệp – Thương mại do Trung ương Hội và các đơn vị trong, ngoài tỉnh tổ chức, đã tham gia được 10 cuộc và giới thiệu trên 20 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn như: Miến dong, quýt Bắc Kạn, gạo bao thai Chợ Đồn, hồng không hạt, tinh nghệ Curcumin Trịnh Năng, tinh nghệ Công ty CP Nông sản Bắc Kạn, tinh dầu hồi, chè, bí xanh thơm, rau bồ khai, khoai sọ đồi… Đồng thời, tham gia bình chọn và đã có 9 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.
 
 
Hội ND tỉnh ký Chương trình phối hợp với Liên minh HTX về đẩy mạnh phát triển các hình thức kinh tế hợp tác xã trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016- 2020. Đặc biệt, là vai trò của kinh tế tập thể trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, vận động thành lập các Tổ hợp tác, HTX, hỗ trợ cho vay vốn phát triển sản xuất từ nguồn Quỹ HTND.
 
 
Các cấp Hội đã trực tiếp hướng dẫn thành lập 07 HTX nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp với 81 thành viên, thành lập được 44 Tổ hợp tác. Qua các mô hình kinh tế tập thể đã gắn kết nông dân với nông dân để cùng nhau phát triển sản xuất, giảm thiểu tác động tiêu cực của thị trường, nâng cao được giá trị của hàng hóa, tạo ra vùng sản xuất tập trung kết nối thị trường, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân. Hoạt động của Hội đã góp phần nâng tổng số HTX trong toàn tỉnh lên 130 HTX, 62 Tổ hợp tác, trong đó lĩnh vực nông - lâm nghiệp là 100 HTX.
 
 
Hội ND tỉnh đã tham gia thực hiện dự án quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn nhằm xây dựng đội ngũ giảng viên “nông dân dạy nông dân” và xây dựng các mô hình thông qua hoạt động của các nhóm sở thích; hợp tác với tổ chức Childfund Bắc Kạn xây dựng các Tổ hợp tác trồng nghệ.
 
 
Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; phát triển các loại hình dịch vụ, các mô hình theo h­ướng sản xuất hàng hoá và từng bước tham gia hội nhập quốc tế; tổ chức dạy nghề và phối hợp dạy nghề cho 300 nông dân/ năm, 80% học viên sau dạy nghề có việc làm; mỗi năm xây dựng được 8 mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả và 08 sản phẩm OCOP; hàng năm 100% cấp huyện và cấp xã tổ chức các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, khảo sát nhu cầu đào tạo của nông dân; đồng thời, đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu người học.

Thế Vinh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá