Thứ tư, 20/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trồng ớt Ariêu, đồng bào miền núi Đông Giang sắm được ti vi, xe máy
08:00 - 12/12/2019
Từ lâu, sản phẩm ớt Ariêu ở huyện miền núi Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến bởi những mùi vị rất riêng của núi rừng. Đặc biệt, cây ớt Ariêu đã trở thành cây trồng chủ lực giúp hàng trăm đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi Đông Giang mua được ti vi, xe máy, thoát nghèo bền vững.

Thoát nghèo nhờ giống ớt bé tí

So với những giống ớt truyền thống khác, ớt Ariêu có những ưu thế vượt trội: Hương vị đặc trưng thơm mùi thảo mộc, độ cay nồng vừa phải, quả bé tí chỉ một lần cắn nên nhiều người ưa chuộng. Song, giá trị của giống ớt này còn nằm ở chỗ: Ớt Ariêu vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Cây ớt con mọc lên từ những hạt nhỏ bé do chim phát tán, trải qua điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt ở vùng Ariêu- A Sờ (xã Mà Cooih), ớt cho mùi thơm và vị cay vô cùng độc đáo.

Nhờ trồng ớt Ariêu mà cuộc sống của hơn 90 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Mà Cooih, huyện Đông Giang có thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Đại Nghĩa

Để phát triển cây ớt Ariêu đồng bộ, hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc địa phương thoát nghèo bền vững, ngày 06/5/2014 UBND huyện Đông Giang đã ban hành Quyết định số 741 về phát triển cây ớt theo hướng hàng hóa trên địa bàn xã Mà Cooih giai đoạn 2014- 2016. Nhờ thế, từ đó đến nay diện tích cây ớt Ariêu không ngừng được mở rộng, hiệu quả kinh tế ngày càng cao.
 

Cũng như nhiều hộ gia đình ở xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, gia đình anh Ata Đum, ở xã Mà Cooih thoát nghèo nhờ ớt Ariêu. Trước đây, thu nhập của gia đình anh chủ yếu phụ thuộc vào mấy sào sắn, bắp. “Cuộc sống thiếu trước, hụt sau, bởi thu nhập hàng tháng chưa được đến 300.000 đồng. Nhưng từ khi trồng 2.000m2 ớt, gia đình anh có thu nhập mỗi mỗi năm trên 25 triệu đồng. Có tiền gia đình anh sắm được ti vi, tủ lạnh và lo cho con cái ăn học đầy đủ…”- anh Krang phấn khởi.
 

Chị Arớt Thị Nhị - một số hộ dân đồng bào Cơ Tu ở xã Mà Cooih cho biết: Mấy năm trước, bà con chúng tôi được Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp Mà Cooih, UBND xã và huyện Đông Giang hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ớt Ariêu, nhờ đó gia đình tôi có thu nhập thường xuyên. “Giá ớt Ariêu hiện nay đạt bình quân từ 200.000 – 250.000 đồng/kg. Mặc dù giá bán cao hơn nhiều so với những giống ớt khác nhưng vẫn bán tốt vì ớt ARiêu được trồng sạch, không phun thuốc nên nhiều khách hàng rất ưa chuộng… Với diện tích hơn 1.500m2, mỗi năm gia đình tôi thu lãi hơn 22 triệu đồng”, chị Nhị chia sẻ.
 

Ông Trần Quốc Trí – Giám đốc HTX nông lâm nghiệp Mà Cooih, huyện Đông Giang cho biết, trước đây là tổ hợp tác sản xuất ớt ARiêu Đông Giang, bước đầu được thành lập có 14 thành viên, hoạt động từ năm 2013 - 2014. Từ khi các thành viên tổ hợp tác chuyển đổi một số diện tích trồng các loại cây kém hiệu quả sang trồng ớt thì đời sống người dân cải thiện đáng kể, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.
 

“Từ năm 2015, thấy làm ăn hiệu quả, từ tổ hợp tác các thành viên đã thành lập HTX và lấy tên là HTX nông lâm nghiệp Mà Cooih. Số thành viên hợp tác xã 40 người, trong đó có nhiều hộ tham gia trồng ớt ARiêu. Hiện toàn xã có 16ha ớt và hầu như nhà nào ở xã Mà Cooih cũng trồng ớt…” – ông Trí cho biết.
 

Xây dựng thương hiệu ớt Ariêu Đông Giang

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phan Hữu Thành – Phó chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện Đông Giang cho biết, trồng ớt Ariêu so với các loại cây trồng hoa màu khác cho thu nhập cao hơn lại ít tốn công chăm sóc và chí phí đầu tư. Ớt Ariêu thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của vùng Ariêu - Axờ nên thơm ngon, hương vị đặc trưng rất riêng. Điều đáng mừng là hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ vốn xây dựng thương hiệu ớt ARiêu Đông Giang với diện tích trồng ớt hơn 5,2ha, chủ yếu ở các thôn A Bông, A Sờ, Azal… của xã Mà Cooih.
 

Theo ông Phan Hữu Thành, trước đây nguồn thu nhập chính của bà con ở Mà Cooih chủ yếu dựa vào mấy sào sắn, ngô, chuối, cấy lúa… nên cuộc sống rất vất vả, khó khăn. Nhưng từ khi trồng ớt Ariêu, mỗi năm cho thu hoạch trái 3-4 lần nên bình quân mỗi tháng, mỗi gia đình hái ớt bán thu về từ 2-3 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của 90 hộ ở Mà Cooih dần ổn định, có thể lo cho con cái ăn học, sắm sửa các tiện nghi trong gia đình mình...
 

“Mô hình ớt Ariêu Đông Giang ở xã Màcooih đã đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với trồng cây ngô, sắn,…, do đó huyện Đông Giang đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích sang các vùng lân cận như Kà Zăng và phấn đấu đến năm 2020 tăng lên 20ha để góp phần tăng thu nhập cho bà con dân tộc miền núi. Ớt ARiêu đã được đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền và sẽ trở thành sản phẩm OCOP của huyện Đông Giang trong những năm tới…” - ông Thành nhấn mạnh.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá