Thứ bảy, 20/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nam Định: 81% học viên có việc làm ổn định sau học nghề
09:21 - 08/12/2019
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, các cấp Hội tích cực phối hợp, liên kết với các đơn vị, tổ chức lớp dạy nghề, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn.
Các ngành nghề đào tạo tại địa phương đã đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của Công ty, doanh nghiệp tại địa phương


Hội ND tỉnh trực tiếp tổ chức 13 lớp dạy nghề cho 384 lao động học các nghề: May công nghiệp, trồng cây cảnh, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thuỷ sản. 


Hội ND các huyện, thành phố phối hợp tổ chức 67 lớp dạy nghề cho gần 2.000 lao động, sau học nghề có 81% học viên tìm được việc làm ổn định.


Công tác đào tạo nghề gắn với tạo việc làm cho lao động nông thôn của Hội NDVN đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội; khẳng định Hội NDVN là một lực lượng quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn.


Bên cạnh đó, Hội thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp giống cây, con và vật tư phục vụ các mô hình thực hành học nghề của hội viên, nông dân; bước đầu triển khai các gian hàng giới thiệu sản phẩm cho nông dân.


Trong đó, Hội ND tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT về trồng, chăm sóc lúa và rau màu, cây ăn quả, nuôi thủy sản, chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.


Các cấp Hội đã phối hợp cung ứng trên 8.000 tấn phân bón, trị giá trên 81,6 tỷ đồng cho hội viên, nông dân.


Hội ND tỉnh tổ chức đoàn tham quan, học tập và tìm hiểu quy trình sản xuất, chất lượng và kênh tiêu thụ phân bón tại công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao tỉnh Phú Thọ.


Đồng thời, nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm do Hội quản lý đã giúp hội viên, nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, nhiều hộ đã thoát nghèo, một số hộ trở thành hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.


Hội ND tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 với chủ đề “Phụ nữ Nam Định khởi nghiệp cùng hàng Việt an toàn, chất lượng”.


Qua đó, có 72 ý tưởng, sản phẩm sáng tạo khởi nghiệp của các tập thể, cá nhân đăng ký tham gia trưng bày, giới thiệu, có 40 cá nhân, tập thể có ý tưởng sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo được hiện thực hóa và khởi nghiệp thành công, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động được tôn vinh, biểu dương.


Để giúp nông dân xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả trong nông nghiệp, các cấp Hội đã phối hợp mời các chuyên gia, các nhà khoa học trao đổi thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về các mô hình cây, con có hiệu quả đã và đang được triển khai trên cả nước, chia sẻ kiến thức về khởi nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0 và những vấn đề về nông nghiệp trong chương trình mỗi xã một sản phẩm cho cán bộ, hội viên nông dân.


Đồng thời, phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển Nông nghiệp Phương Nam tổ chức 16 lớp tập huấn tuyên truyền và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh SUMITRI xử lý rơm rạ cho trên 2.150 hội viên, nông dân góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sau thu hoạch; phối hợp công ty TNHH Toan Vân thực hiện mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao cho lúa mùa.


Qua đó, bà con nông dân đã tăng quy mô sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên trở thành các hộ sản xuất kinh doanh khá, giỏi và hỗ trợ cho các hộ nông dân trên cùng địa bàn.


Nhận thức rõ vai trò chủ thể của nông dân trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, các cấp Hội chú trọng triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình phát triển kinh tế tập thể, từng bước nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, giúp nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.


Toàn tỉnh hiện đã thành lập được 62 mô hình Tổ hợp tác và 02 HTX với 807 thành viên tham gia. Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả đã gắn kết nông dân với nông dân để cùng nhau phát triển sản xuất, nâng cao được giá trị của hàng hóa, tạo ra vùng sản xuất tập trung.


Nhìn chung, các nghề đào tạo tại địa phương đã đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của Công ty, doanh nghiệp nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động sau đào tạo.  

Bình An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá