Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nuôi dê không khó
08:00 - 28/02/2020
Ông Nguyễn Văn Nhân ở xóm Xuân Trung, xã Nghi Đức,TP Vinh, Nghệ An nuôi hơn 60 con dê sinh sản và dê thịt thu 60 - 70 triệu đồng/năm.
Đàn dê của ông Nhân phát triển tốt


Mô hình chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Nhân có quy mô khá lớn với hệ thống chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát.
 

Ông Nhân chia sẻ: Năm 2015 thông qua sự giới thiệu của người quen, tôi biết đến mô hình nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh. Tìm hiểu kỹ, nghĩ là làm, tôi làm đơn và được xã cho đấu thầu 1 ha đất. Tôi bén duyên với nghề nuôi dê từ đó.
 

Thời gian đầu không có vốn nên ông chỉ đầu tư nuôi vài đôi dê sinh sản. Do chưa có kinh nghiệm nên có lứa dê sinh sản thành công nhưng cũng có lứa bị thất bại do vật nuôi bị bệnh. Những lúc như thế ông không nản chí, chịu khó mày mò, tìm nguyên nhân, ghi chép cẩn thận từng biểu hiện bệnh, cách phòng chống. Với niềm đam mê, ông đã dành hết thời gian, tâm huyết vào đàn dê.
 

Đến nay đàn dê của gia đình ông phát triển lên 60 con, bình quân 1 con sinh 2 lứa trong vòng 1 năm. Dê con sau 1 năm có trọng lượng 25- 30kg sẽ được xuất chuồng. Như vậy mỗi năm mô hình xuất bán vai chục con dê thịt. Với giá hiện nay là 140.000 đồng/kg thịt dê hơi, thương lái đến tận nhà thu mua, ông thu về 60 - 70 triệu đồng tiền lãi. Ông đang có ý định mở rộng quy mô lên đến 100 con.


Khi được hỏi về kinh nghiệm nuôi dê, ông Nhân cho biết, nuôi dê không khó như nuôi các con vật khác, đòi hỏi người nuôi cần cù, chịu khó, sát sao với công việc. Kỹ thuật làm chuồng trại, rất đơn giản, đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Việc phối giống rất quan trọng, do đó người nuôi chú ý 1 năm đổi dê đực 1 lần để tránh cận huyết.
 

Nhằm tạo điều kiện cho đàn dê phát triển khỏe mạnh, săn chắc, chất lượng thịt ngon cần có không gian chăn thả, nguồn thức ăn phong phú. Dê là loài có sức đề kháng khá tốt, tuy vậy cũng hay mắc một số bệnh như viêm phổi, đầy bụng... Nếu làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, nắm chắc và thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh thì người nuôi sẽ thành công.
 

Theo ông Nhân, việc nuôi dê không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật nhưng lại là con nuôi phù hợp điều kiện tự nhiên. Người nông dân chỉ cần được hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó, cộng thêm ít kinh nghiệm là có thể chăm sóc tốt đàn dê của mình. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Nhân còn tích cực hỗ trợ kỹ thuật, giúp bà con trong xã có nhu cầu nuôi dê.
 

Sự cần cù, chịu khó, tâm huyết với nghề, với ý chí dám nghĩ, dám làm, mô hình nuôi dê của ông Nhân là một trong những điển hình phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu tại chính quê hương mình.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá