Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Dân ở đây dễ kiếm tiền nhờ nuôi vỗ béo những con bò to bự
08:00 - 06/04/2020
Chăn nuôi bò vỗ béo không phải xa lạ với người dân huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên nhưng chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Sau khi mô hình nuôi bò thịt vỗ béo do Trung tâm giống và kỹ thuật vật nuôi tỉnh Phú Yên triển khai xây dựng thành công tại địa phương, nhiều nông dân trong vùng đã mạnh dạn phát triển nghề.

Được biết, cách đây 2 năm, Trung tâm giống và kỹ thuật vật nuôi  Phú Yên triển khai mô hình tại 02 xã: Xuân Sơn Nam và thị trấn La Hai với 80 con bò đưa vào vỗ béo. Bò mô hình tăng trọng bình quân trên 700 gam/con/ngày, cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, số lượng bò thịt đưa vào vỗ béo của 02 xã, thị trấn đã lên đến hơn 1.000 con. Ngoài ra, nông dân các xã lân cận đã tham quan, học hỏi và thấy đây là mô hình có hiệu quả nên làm theo. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có hơn 4.000 con bò được đưa vào vỗ béo theo đúng quy trình kỹ thuật.

Nuôi vỗ béo bò giúp cải thiện thu nhập cho người dân huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

Hầu hết bò vỗ béo đều có trọng lượng thấp, bình quân là 200 kg/con, tỷ lệ thịt không cao, chất lượng thịt kém, bò không còn khả năng sinh sản, bò đực không còn sử dụng cày kéo. Sau khi chọn bò đưa vào vỗ béo, các hộ sẽ tẩy nội, ngoại ký sinh trùng và chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Sau 03 tháng vỗ béo, bò có giá trị thương phẩm cao hơn rất nhiều, trừ chi phí cho thu nhập bình quân khoảng 2,3 triệu đồng/con.
 

Hộ ông Phan Văn An ở KP. Long Hà, thị trấn La Hai, có 06 con bò đưa vào vỗ béo. Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật do cán bộ của Trung tâm giống và kỹ thuật vật nuôi Phú Yên, bò tăng trọng tốt, trung bình tăng 807 gam/con/ngày. Gia đình ông xuất bán, trừ các chi phí thu lãi gần 18 triệu đồng.
 

Cũng theo ông An, nuôi bò thịt vỗ béo không khó. Bò nuôi nhốt, không chăn thả. Con giống mua loại bò nhỏ, những con bò thải nên giá rẻ. Chuồng bò phải khô ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Thức ăn cho bò  đủ lượng và chất, có rơm khô, cỏ tươi và bổ sung thêm thức ăn công nghiệp. Cần cho bò ăn thêm một số thức ăn chế biến như rơm ủ u rê, cỏ ủ chua, tảng u-rê, rỉ mật,… Đặc biệt phải cho bò ăn uống sạch sẽ, gia đình ông còn cho bò uống nước bằng vòi uống tự động.
 

Ông Nguyễn Văn Thanh ở xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân cho biết, gia đình ông có 12 con bò vỗ béo. Vì nuôi nhốt, không phải chăn thả nên đỡ tốn công sức. Theo ông Thành, nuôi gia súc hay gia cầm đều ẩn chứa nhiều rủi ro dịch bệnh, giá cả bấp bênh. Nhưng với 10 năm kinh nghiệm nuôi bò, ông cho rằng nuôi vỗ béo bò thịt hiếm khi xảy ra dịch bệnh, giá cả cũng ổn định hơn các loại động vật khác.
 

Chăn nuôi bò vỗ béo đã dần khẳng định hiệu quả mang lại cho người dân Đồng Xuân. Từ mô hình này, nhiều gia đình có thể thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh hơn.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá