Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Thường Tín: Du lịch nông trại đón 4,2 vạn lượt khách/năm
08:00 - 16/04/2020
Nhờ khéo léo khai thác nông nghiệp theo hướng du lịch, dịch vụ, với 17,6ha hoa, cây cảnh và nhiều di tích lịch sử hàng trăm năm tuổi, năm 2019, điểm du lịch xã Hồng Vân (Thường Tín - Hà Nội) đón trên 4,2 vạn lượt khách tham quan, doanh thu trên 6 tỷ đồng.
Khách du lịch tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại vườn hoa của HTX


Gắn nghề nông với điểm du lịch

Ở khu sản xuất, ngoài những chậu hoa, cây cảnh rực rỡ xếp hàng trong vườn, chờ khách đến lấy, còn có hàng trăm loài hoa, cây cảnh; cây dược liệu như: cây trâu cổ, chanh đào, sung, ổi, gấc, xoài, quất… Vì vậy, HTX đã nảy ra ý định, hình thành khu du lịch trải nghiệm nông nghiệp.
 

Ngoài khu tham quan, du lịch, Hồng Vân còn có các sản phẩm phục vụ du khách như: Trà chùm ngây đã được UBND TP. Hà Nội trao Giấy chứng nhận sản phẩm 4 sao cuối năm 2019. Các loại rượu hoa quả: rượu sung, rượu ổi, rượu gấc, rượu tắc (quất); đặc biệt, đang xây dựng thương hiệu rượu trâu cổ, để xin cấp chứng nhận sản phẩm OCOP.
 

Thêm vào đó là quần thể văn hoá tâm linh thôn Vân La, như: đình, đền, chùa; cây đa, giếng nước, sân đình, là những nét giá trị truyền thống của làng quê cổ Bắc Bộ. Bao gồm Đền thờ Chử Đồng Tử và Công chúa Tiên Dung; Chợ mới Ông Già, tương truyền là nơi cha con Thánh Chử Đồng Tử, mỗi khi bắt được tôm, cá ở sông Hồng, thường đưa đến đây, để trao đổi lúa gạo, khoai sắn, các vật phẩm của địa phương với bà con.
 

Em Nguyễn Ngọc Huyền (xã Thanh Vân, huyện Thanh Oai), cho biết, em và các bạn  đã đến trải nghiệm du lịch ở xã Hồng Vân khá nhiều lần. Lần gần đây nhất, tháng 6 -7/2019, lúc này đang là mùa hoa muồng hoàng yến, ở đây có cả một con đường hoa, đẹp nao lòng, dài gần 1km, nên các bạn say mê chụp ảnh  cả ngày không chán.
 

“Ngoài con đường hoa rợp trời, còn có nhà vườn bon sai, cây cảnh thế nghệ thuật, rất hấp dẫn. Đó là những cây sanh, si, có rất nhiều ở Thanh Oai, với mức giá chỉ vài triệu đồng. Song, khi về đến Hồng Vân, qua bàn tay khéo léo của những người thợ tạo dáng, đã có giá hàng trăm triệu đồng”, em Huyền kể.
 

Nông thôn mới nâng cao

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch UBND xã Hồng Vân,  cho biết: “Thực hiện Chương trình XDNTM, Hồng Vân đã đạt 18 tiêu chí, 01 tiêu chí cơ bản đạt. Xã đã hoàn thiện hồ sơ trình huyện Thường Tín và TP. Hà Nội xét duyệt công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019. Đồng thời, vẫn duy trì và phát triển bền vững theo hướng xây dựng xã du lịch sinh thái làng nghề, chuyên canh sản xuất nông nghiệp.
 

Hồng Vân đã hoàn thiện một số công trình như: Trung tâm Văn hóa thể thao, đường hoa ban, đường cửa đình thôn Xâm Thị; đường dốc đê Xâm Xuyên - cầu Bà Tám, và 2 công trình theo Đề án 04 của huyện Thường Tín. Xây dựng thương hiệu làng nghề hoa cây cảnh Hồng Vân, và chương trình mỗi xã một sản phẩm”.
 

Ngoài ra, ông Đăng cho biết thêm, năm 2019, Hồng Vân đã tham gia Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Hội lần thứ nhất. Trà chùm ngây của Hồng Vân đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP, đạt hạng 4 sao của thành phố.
 

Đặc biệt, đã tổ chức đưa đón khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm 30 điểm du lịch hấp dẫn, cổ kính trên địa bàn xã. Kết quả, tính đến tháng 11/2019,  đón trên 4,2 vạn lượt khách, giá trị thu nhập ước đạt trên 6 tỷ đồng.
 

Chia sẻ về những điều Hồng Vân đạt được, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ, cho biết: “Địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình XDNTM nâng cao. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung, hiệu quả và bền vững. Đồng thời, đẩy nhanh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng quy hoạch vùng sản xuất.
 

Ngoài ra, cần duy trì hoạt động có hiệu quả Ban quản lý và điều hành du lịch theo đúng đề án. Phát huy nội lực để đưa các tour du lịch trên địa bàn xã đi vào khai thác, hoạt động có hiệu quả xứng tầm hơn nữa”.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá