Thứ sáu, 07/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghệ An: Trồng vườn "rau vua" tốt um tùm, tưởng cỏ dại mà lại thu cả triệu đồng/ngày
08:06 - 01/06/2020
Ông Ngô Minh Ba (xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đọc các bài viết về trồng măng tây từ báo Dân Việt. Có thông tin, ông Ba học hỏi, tìm hiểu thực tế và trồng măng tây. Nhờ trồng măng tây ví như "rau vua, rau hoàng đế" mà mỗi ngày ông thu cả triệu đồng. 

Trước đây gia đình ông Ngô Minh Ba (xóm Tiền Phong, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) là hộ khó khăn. Ông Ba từng loay hoay, trăn trở với câu hỏi muôn thủa của nông dân "trồng cây gì, nuôi con gì".
 

Nhưng nhiều loại cây trồng, vật nuôi đã không mang lại thu nhập tốt cho gia đình ông Ba mặc dù ông và mọi người lăn lưng ra làm quần quật.
 

Ông Ba kể, qua nhiều lần tìm đọc các cách làm giàu trên báo Dân Việt, thấy cây măng tây dễ trồng, vốn đầu tư không cao, trồng 1 lần thu hoạch kéo dài trong nhiều năm, giá bán cao và luôn ổn định. Điều này đã thôi thúc ông Ba tìm hiểu về giống "rau vua, rau hoàng đế" và mạnh dạn chuyển hướng trồng loại cây này.
 

Năm 2017, ông bắt đầu mua giống măng tây về để trồng thử nghiệm. Sau 3 lần trồng thất bại, không nản chí, ông tiếp tục mày mò tìm hiểu, cách thức cũng như quy trình trồng cây măng tây xanh. 
 

Đến cuối năm 2017, 80% hạt giống trồng chất lượng cây măng tây mọc đạt yêu cầu. Từ đây đã tạo cho ông thêm niềm tin, hứng khởi về quy trình kỹ thuật với loại cây này.

Ông Ngô Minh Ba bên vườn cây măng tây xanh tốt của gia đình mình. Ảnh: Cảnh Thắng


Ông Ngô Minh Ba chia sẻ: "Với diện tích 1.000 m2 ban đầu, tôi cải tạo đất, mua 1.000kg phân bò, mua đất cát về trộn với đất nhà vì cây rất ưa đất cát. Tiếp đến tôi cho cày, bừa trộn đều, trộn nhuyễn, vét thành từng vồng, từng luống để trồng. Hạt măng tây xanh sau khi đã được được ươm thành từng bầu, sau 2 tháng đưa ra trồng ở đất. Trồng măng tây với khoảng cách 50cm trồng 1 bụi, trồng sau 7 tháng cho thu hoạch...".
 

"Thời gian thu hoạch măng tây tốt nhất là chính vụ là từ tháng 8 năm nay đến tháng 3 năm sau. Trồng một lần, nếu chăm sóc tốt, thường xuyên cắt tỉa những cành xấu, hỏng và bón thêm phân thì có thể thu hoạch thời gian kéo dài 15 năm...", ông Ba cho biết thêm.
 

Được biết từ năm 2018 đến này, ông Ba trồng 2.000 gốc măng tây, bình quân mỗi ngày thu về 9,5kg. Vì măng tây được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, sạch, chất lượng, ngon giòn, giàu chất dinh dưỡng, là sản phẩm lạ, được khách hàng tò mò, nên thu đến đâu thì khách hàng đều mua hết. Giá bán măng tây giao động từ 100.000đ - 120.000đ/kg.
 

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Ba cho rằng: "Với diện tích 1.000m2 trồng măng tây xanh, sau 8 tháng thu về 65 triệu đồng, còn nếu trồng rau màu thông thường với diện tích 1.000m2, sẽ canh tác được 2 vụ, cho thu nhập bình quân khoảng 14 triệu đồng. Như vậy trồng măng tây xanh, về lợi ích kinh tế sẽ cao gấp 4 lần so với các loại hoa màu thông thường trên cùng một đơn vị diện tích,…"
 

Nhận thấy đã vững kiến thức, kỹ thuật trồng măng tây, dự định trong thời gian tới, gia đình ông Ba sẽ mở rộng quy mô diện tích trồng măng tây, ươm măng tây giống cho những ai có nhu cầu trồng loại "rau vua" này.
 

Ông Nguyễn Thế Thắng - Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Nghệ An cho biết: "Măng tây là loại cây có thể trồng thành cây hàng hóa ở Nghệ An. Cây măng tây rất thích hợp với đất pha cát, bón phân hữu cơ để sản phẩm vừa sạch vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Độ pH thích hợp của đất trồng măng tây là 6,5 đến 7, có độ ẩm là 60% đến 70 %...".
 

Theo ông Thắng, vườn, ruộng trồng măng tây phải có hệ thống tưới nhỏ giọt, và hệ thống tiêu thoát nước tốt, để luôn đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt...
 

"Mô hình trồng cây măng tây xanh của hộ gia đình ông Ngô Minh Ba mới lạ ở địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông Ba từ hộ còn khó khăn tới nay đã khá giả. Nhiều người trên địa bàn đến học hỏi thăm quan mô hình trồng măng tây của gia đình ông Ba đều nhận được sự tận tình chia sẻ, hỗ trợ. Mô hình trồng cây măng tây xanh của gia đình ông Ba hiện là điển hình cho mô hình thoát nghèo trên địa bàn xã" - ông Lê Văn Định - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,085.19
GBP
27,118.58
USD
24,020.00