Thứ sáu, 21/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạng Sơn: Nuôi ruồi lấy trứng chăn nghìn con gà vàng như rơm, thương lái tranh nhau mua
08:02 - 02/06/2020
Nuôi ruồi lính đen để lấy trứng, ấu trùng làm thức ăn nuôi đàn gà cả nghìn con - đó là mô hình phát triển chăn nuôi của anh Lương Văn Thắng (thôn Lân Bông, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn). Nuôi ruồi lấy trứng nuôi gà giảm chi phí chăn nuôi, tạo sản phẩm an toàn, góp phần bảo vệ môi trường. 

Mang tiếng "khùng" vì nuôi ruồi

Với kỹ thuật nuôi đơn giản, tiết kiệm chi phí, ruồi lính đen ngày càng được nhiều nông dân biết đến bởi những lợi ích nó đem đến. Chính vì những ưu điểm này, anh Lương Văn Thắng đã bắt tay làm mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp nuôi ruồi lính đen.

Anh Thắng kiểm tra khu vực quây mùng nuôi ruồi lính đen


Anh Thắng cho biết, anh vốn làm đủ thứ nghề, từ làm mộc tới thợ xây... Do dịch Covid-19, phải giãn cách xã hội nên công việc của anh bị ảnh hưởng.
 

"Thời gian ở nhà, tôi hay lên mạng xem các mô hình kinh tế. Từ đó tôi biết đến mô hình nuôi ruồi lấy trứng, ủ trứng thành ấu trùng để chăn nuôi gà. Tôi nghĩ, chăn gà bằng ấu trùng ruồi lính đen cũng giống như gà được chăn bằng giun quế, gà sẽ phát triển nhanh, chân vàng, lông bóng mượt".
 

Nghĩ là làm, anh Thắng quyết định tìm tòi thông tin, nguồn cung cấp trứng ruồi lính đen để tự ủ trứng thành ruồi. 
 

"Tôi xem trên youtube, thấy có địa chỉ bán trứng ruồi, vậy là tôi liên hệ mua 100g trứng với giá 1,4 triệu đồng. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên tỉ lệ trứng nở thành con thấp. Sau 6 lần thử nghiệm, hiện bước đầu đánh giá là khá thành công. Từ nguồn trứng này, tôi đã nhân đàn lên với số lượng kha khá như hiện nay", anh Thắng chia sẻ.
 

Trong khu đất rộng khoảng 30.000m2 trồng na xanh mướt, anh Thắng cất nhà xây chuồng cho đàn gà 1.300 con. Ngoài ra, khu chuồng trại cũ được anh tận dụng thiết kế thành chuồng nuôi ruồi lính đen. Những chuồng nuôi ruồi lính đen được anh thiết kế bằng vải mùng thoáng mát, chia thành nhiều ô riêng biệt để ấp trứng ruồi, nuôi ấu trùng và nhộng. Ruồi trưởng thành được anh nuôi riêng biệt hoàn toàn.
 

Tại khu đẻ trứng, anh Thắng cho bố trí những chiếc mùng cao 2m, rộng 7m, mỗi mùng nuôi hàng trăm nghìn con ruồi trưởng thành. Những con ruồi lính đen dài khoảng 2mm bu đen, chen chúc vào vạt mùng, đẻ trứng vào những thanh gỗ khay hẹp được anh đặt trong mùng.
 

Anh Thắng tâm sự: "Hồi mới làm, thấy tôi mày mò dựng mùng, bỏ 2 chậu cây cảnh vào trong mùng để nuôi ruồi, nhiều người nghĩ tôi bị khùng. Tôi mặc kệ vì mình đâu có thời gian và kiên nhẫn để đi giải thích cho từng người hiểu".
 

Thành công bước đầu

Theo anh Thắng, ruồi lính đen chủ yếu sống dưới bóng cây ngoài tự nhiên, sau khi đẻ trứng sẽ chết, không ảnh hưởng đến môi trường sống của con người. Thức ăn của chúng chủ yếu là bã sắn, các loại rau, củ, quả phế phẩm… nên rất dễ nuôi. Vòng đời của ruồi lính đen ngắn, chỉ kéo dài khoảng 30 - 45 ngày.
 

"Sau khi thu hoạch, trứng ruồi sẽ được ủ để nở thành ấu trùng. Trung bình khoảng 8 - 10 ngày, tôi lại có 1 mẻ ấu trùng làm thức ăn chăn nuôi gà," anh Thắng nói.
 

"Giờ chiều chiều tôi lại lượn lên cổng chợ, nhất là khu vực bán trái cây, từ vỏ dưa hấu, vỏ dứa cho đến rau muống, tất cả những phế phẩm đó tôi mang về đổ vào nuôi ấu trùng. Sau 8 -10 ngày, tôi thu nhộng, mang rửa sạch rồi luộc chín trước khi cho gà ăn", anh Thắng nói.
 

Anh Thắng cho biết thêm: "Sau khi thấy tôi làm, nhiều người cũng tò mò nên ngỏ ý muốn mua trứng về ấp thử với giá 1,4 triệu đồng/100 gram. Tuy nhiên, hiện tại tôi đang chăn đàn gà hơn 1.300 con nên chưa thể cung cấp ra bên ngoài được".
 

Cũng theo anh Thắng, việc nuôi ruồi lính đen lấy ấu trùng làm thức ăn cho gà đã giúp gia đình anh tiết kiệm rất nhiều chi phí so với sử dụng cám công nghiệp. Buổi sáng, anh cho gà ăn thức ăn trộn chung ngô hạt, đến chiều mới cho gà ăn ấu trùng để tránh gà bị dư lượng đạm.
 

"Nhờ nuôi gà kết hợp nuôi ruồi lính đen, hiện đàn gà 1.300 con gần 5 tháng của tôi rất đẹp, chủ yếu là giống gà địa phương nên gà ngon, thịt chắc, chân vàng", anh Thắng vui vẻ chia sẻ.
 

Anh Thắng chia sẻ thêm, hiện anh đang ấp ủ mở rộng quy mô chăn nuôi, tìm những người chung chí hướng thành lập tổ hợp tác xây dựng thương hiệu gà sạch.
 

Ruồi đen hay ruồi lính đen (tên khoa học Hermetia Illucens) là loại côn trùng thuộc họ Stratiomyidae, tộc Hermetia, loài H.illucens. Ruồi lính đen trưởng thành có màu đen, dài 12–20mm, có vòng đời khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen.

Theo các nhà khoa học phân tích, ấu trùng ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng có thành phần dinh dưỡng cao, gồm: 43 - 51% protein, 15-18% chất béo, 2,8% - 6,2% canxi, 1-1,2% photpho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đồng thời, với ưu thế vòng tròn khép kín, sau khi gà ăn ấu trùng ruồi lính đen thải ra phân không gây mùi hôi thối mà trở thành nguồn thức ăn cho ấu trùng ruồi để tái đàn và là nguồn phân sinh học bón cho các loại cây trồng, thân thiện với môi trường.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá