Thứ bảy, 27/11/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Chuyện lạ ở Hậu Giang: Nuôi rắn trong can nhựa, bò loanh quanh mà lớn nhanh, thò tay bắt dễ
08:00 - 09/06/2020
DANVIET.VN trải nghiệm mô hình nuôi nhung nhúc rắn to bự trong can nhựa. Đó là mô hình nuôi rắn ri voi trong can nhựa của anh Đặng Văn Kiên (xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Nuôi loài rắn ri to bự trong can nhựa, chúng bò loanh quanh mà lớn nhanh, thò tay xuống là bắt được cả mớ...

"Bản thân gắn bó với nghề nuôi rắn ri voi đã 6 năm nay, hiện đàn rắn đã được 50 con (loại rắn sinh sản) . Hàng năm, anh cung ứng cho thị trường trên 500 con rắn giống", anh Kiên chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Mô hình nuôi rắn ri voi trong can nhựa của anh Kiên


Cũng theo anh Kiên, số rắn trên đều được anh nuôi trong can nhựa và mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, mỗi con anh nuôi trong 1 can nhựa riêng, với cách làm này, rắn ít vận động nên nhanh lớn, sinh sản tốt, tránh được tình trạng rắn nuốt nhau (ăn đối phương) và không phải tốn chi phí đầu tư nhiều.
 

Về hiệu quả kinh tế, anh Kiên khoe với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Lúc mới, rắn con được bán tới 100.000 đồng/con, còn rắn thịt có giá bán từ 600.000 - 700.000 đồng/kg. Nói chung là nuôi rắn ri voi rất lời".
 

Ngoài nuôi trong can nhựa, anh Kiên còn kết hợp với việc nuôi bên ngoài bể xi măng (cách để tăng tỉ lệ đạt trong phối giống).
 

Anh Kiên cho rằng, rắn ri voi là loài dễ nuôi, tốn ít công chăm sóc, một tuần mới cho ăn một lần, nếu rắn đang mang trứng thì khoảng 10 ngày mới cho ăn. Thức ăn của loại rắn này đa phần là cá tạp, ếch, nhái. Thông thường, rắn con sau 18 tháng thả nuôi sẽ đạt trọng lượng từ 600gram đến 1kg (có thể xuất bán).
 

Do đã có vốn nhiều và được ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ liên kết đầu ra nên thời gian tới anh Kiên quyết định mở rộng quy mô nuôi.
 

Theo phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN tìm hiểu, chỉ tính riêng ở huyện Phụng Hiệp, hiện đã có 13 hộ nuôi rắn ri voi (có đăng ký), với tổng đàn 1.500 con và đang tiếp tục phát triển mạnh.
 

Ông Trần Văn Tuấn - Trưởng Phòng NN PTNT huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) cũng cho biết: "Mô hình nuôi rắn ri voi cho thu nhập rất cao, đầu ra tương đối ổn định. Các thương lái, nhà hàng đến tận nhà mua rất nhiều nên đa số những hộ nuôi rắn ri voi ở đây không đủ số lượng rắn để bán".
 

"Chúng tôi đang xây dựng đề án phát triển động vật hoang dã thuần chủng trong đó có con rắn ri voi. Khi đề án triển khai thì nông dân nuôi rắn sẽ được hỗ trợ vốn, hỗ trợ kỹ thuật để giảm thiểu hao hụt trong quá trình nuôi và có liên kết với nơi tiêu thụ" - Trưởng Phòng NN vPTNT huyện Phụng Hiệp nói thêm.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá